Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số lính Mỹ ở Afghanistan thấp nhất kể từ năm 2001

Lầu Năm Góc ngày 15/1 cho biết quân số Mỹ ở Afghanistan giảm còn 2.500 người. Đây là quy mô thấp nhất của lực lượng này từ khi đóng quân ở đất nước Trung Đông vào năm 2001.

"Dù Bộ Quốc phòng tiếp tục theo đuổi kế hoạch rút toàn bộ quân vào tháng 5/2021, bất kỳ động thái cắt giảm nào trong tương lai vẫn sẽ căn cứ vào tình hình thực tế", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller cho biết trong tuyên bố hôm 15/1.

Hồi tháng tháng 11/2020, chính quyền Tổng thống Trump cho biết sẽ cắt giảm mạnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, từ 4.500 xuống còn 2.500 nhân sự vào giữa tháng 1/2021.

Kế hoạch trên được đưa ra sau khi các đồng minh trong và ngoài nước Mỹ phản đối gay gắt việc Washington dự dịnh rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan.

My giam quan tai Afghanistan xuong muc thap nhat tu nam 2001 anh 1

Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Reuters mới đây tiết lộ quân đội Mỹ không từ bỏ kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, dù quy định mới đã cấm việc tiếp tục cắt giảm nếu Lầu Năm Góc không gửi cho quốc hội đánh giá rủi ro.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Rob Lodewick hôm 15/1 cho biết ông Trump đã ký văn bản miễn trừ tuân thủ quy định trên, dù việc này diễn ra sau khi binh sĩ được rút đi.

Mỹ đưa quân đến Afghanistan sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. Vào thời kỳ đỉnh điểm hồi năm 2011, Mỹ có hơn 100.000 quân tại đây.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, chưa cho thấy rõ kế hoạch của ông đối với Afghanistan.

Tuy nhiên, một trong các phương án khả thi được cho là để lại Afghanistan một lực lượng chống khủng bố quy mô nhỏ nhằm đối phó các nhóm cực đoan như Taliban và tổ chức khủng bố Al Qaeda, IS.

Từng sát cánh với Mỹ, phi công Afghanistan lo bị Taliban sát hại

Nếu không rời khỏi đất nước, các binh sĩ Afghanistan từng được Mỹ huấn luyện và cùng chiến đấu sẽ đứng trước nguy cơ bị Taliban sát hại.

NATO cảnh báo hậu quả nếu Mỹ sớm rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thư ký NATO nói các nhóm khủng bố sẽ trỗi dậy nếu liên quân rời khỏi Afghanistan quá sớm. Nhiều nguồn tin cho biết Mỹ dự kiến rút một lượng lớn binh sĩ trong vài tuần tới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới