Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sợ khủng hoảng, nhà giàu Hong Kong lũ lượt chuyển tiền sang Singapore

Theo Bloomberg, do lo ngại về hậu quả lâu dài của cuộc khủng hoảng chính trị tại Hong Kong, giới nhà giàu thành phố này ồ ạt chuyển tiền mặt sang Singapore để "tránh bão".

Bloomberg dẫn lời nhiều giám đốc ngân hàng và quản lý tài chính tại Hong Kong cho biết giới nhà giàu thành phố muốn chuyển tiền ra khỏi đặc khu kinh tế này càng nhanh càng tốt. 

Giám đốc một quỹ quản lý tài sản lớn ở châu Á tiết lộ trong vài tuần qua, hãng đã chuyển một số tiền lớn từ Hong Kong đến Singapore. Lãnh đạo một ngân hàng ở Hong Kong nói giới siêu giàu đã có nơi để giữ tài sản. Phần lớn người chuyển tiền mặt từ Hong Kong đến Singapore là thành phần sở hữu 10-20 triệu USD

"Ngay cả những người cho rằng biểu tình sẽ sớm kết thúc cũng đặt câu hỏi rằng Hong Kong đã thay đổi, họ phải lên kế hoạch như thế nào", Bloomberg dẫn lời ông Clifford Ng thuộc Công ty luật Zhong Lun - chuyên tư vấn về giao dịch và đầu tư xuyên quốc gia cho giới nhà giàu - cho biết.

Nha giau Hong Kong chuyen tien sang Singapore anh 1
Biểu tình ở Hong Kong vào ngày 14/7. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg.

Trên thực tế, trong những năm qua dòng vốn ở Trung Quốc đã chảy tới nhiều trung tâm tài chính quốc tế như Singapore, London (Anh) và New York (Mỹ). Giới quan sát cho biết ngành công nghiệp quản lý tài sản trị giá 2.400 tỷ USD của Singapore hưởng lợi lớn nhờ những lợi thế như sự ổn định chính trị, ngôn ngữ tương đồng và khoảng cách địa lý thuận lợi với Trung Quốc.

Theo một CEO ngân hàng tư nhân châu Á đặt tại Hong Kong, yêu cầu chuyển tiền từ Hong Kong đến Singapore tăng 400% so với bình thường sau khi các cuộc biểu tình nổ ra ở Hong Kong.

CEO này cho biết đa số khách hàng của ông chưa chuyển tiền đi, nhưng đã chuẩn bị sẵn các kênh để nhanh chóng đưa tiền ra khỏi Hong Kong nếu tình hình xấu đi. "Đây là biện pháp hạn chế rủi ro không tốn đồng nào của các khách hàng", ông mô tả. 

Nha giau Hong Kong chuyen tien sang Singapore anh 2
Người biểu tình xô xát cảnh sát chống bạo động tại Hong Kong. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg.

Ông Lawrence Lua, lãnh đạo Ngân hàng DBS Holdings ở Singapore, cũng xác nhận: "Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi từ khách hàng về tình hình của Hong Kong trong những tuần qua. Các nhà đầu tư, doanh nhân và giới nhà giàu thích sự ổn định. Do đó họ đang tìm kiếm những điểm đến thay thế trong trường hợp tình hình của Hong Kong không cải thiện".

Đến nay, Hong Kong vẫn là sự lựa chọn số một của giới nhà giàu Trung Quốc khi quyết định chuyển tài sản khỏi Đại lục. Nguyên nhân là vị trí địa lý thuận lợi, việc mở tài khoản ngân hàng rất dễ dàng và lợi thế ngôn ngữ. 

Tuy nhiên tình hình đang thay đổi. Theo ông David Chong, Chủ tịch Tập đoàn Portcullis Group ở Labuan (Malaysia), các công ty gia đình - xu hướng quản lý tài sản phổ biến của giới siêu giàu châu Á - sẽ chọn Singapore thay vì Hong Kong làm trụ sở sau những xáo trộn chính trị tại xứ cảng thơm. 

Hội bạn thân siêu giàu của tỷ phú Hong Kong sở hữu gần 30 tỷ USD

Là tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á, Lý Gia Thành chắc chắn không thiếu những người bạn thân thiết "đồng hội đồng thuyền". Tất nhiên lai lịch của họ không hề đơn giản.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính