Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có tài sản 152 tỷ USD nhưng Elon Musk nộp thuế rất ít

Báo cáo từ ProPublica không nhắc đến các khoản thuế thu nhập tiểu bang. Elon Musk vẫn đóng thuế ở California mặc dù đang sinh sống tại Texas.

Một cuộc điều tra gây chấn động về dữ liệu từ Sở Thuế vụ (IRS) được ProPublica công bố cho thấy Elon Musk, cùng nhiều tỷ phú hàng đầu nước Mỹ, đã trả rất ít thuế thu nhập cá nhân trong những năm gần đây.

Musk đã lên tiếng vào ngày 10/6 khi trả lời người theo dõi trên Twitter về khoản thuế của ông.

Báo cáo của ProPublica cho rằng Musk, với số tài sản 152 tỷ USD, trả chưa đến 70.000 USD thuế thu nhập liên bang vào năm 2015 và 2017. Ông dường như không phải trả thuế trong năm 2018.

Ly do Elon Musk tra thue it anh 1

CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX sống rất khiêm tốn theo tiêu chuẩn của một tỷ phú. Ảnh: Observer.

Musk dường như đã trả hết khoản thuế của năm 2016 sau khi bán 1 tỷ USD cổ phiếu. Nhưng thuế suất thực tổng thể của ông trong khoảng thời gian từ 2014 đến 2018, chỉ vỏn vẹn 3,27%, thấp hơn nhiều so với mức của một gia đình tại Mỹ phải trả.

“Nếu việc ‘đánh thuế người giàu’ là có thật, thì Elon Musk sẽ cần phải bán số cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD của Tesla. Điều này sẽ ảnh hưởng giá cổ phiếu và rất nhiều cổ đông nhỏ lẻ”, Pranay Pathole, một kỹ sư Ấn Độ mà Musk thường tương tác trên Twitter, chia sẻ và đứng về phía ông.

Đồng tình với quan điểm của Pathole, Musk cho biết lần duy nhất ông bán cổ phiếu Tesla là khi các quyền chọn mua cổ phiếu của ông sắp hết hạn và đó là cách cuối cùng.

"Tôi vẫn tiếp tục đóng thuế thu nhập ở California tương ứng với số thời gian tôi ở bang này, con số này đang và sẽ rất lớn”, Musk nói thêm.

Tuy nhiên, cuộc điều tra của ProPublica không có thông tin về thuế thu nhập tiểu bang.

Musk từng đăng tải trên Twitter cá nhân vào tháng 5/2020 rằng ông sẽ “bán gần như tất cả số tài sản hữu hình”, bao gồm cả nhà cửa, để có thể tập trung vào việc quản lý Tesla, SpaceX và các dự án kinh doanh khác của mình. Ngày 10/6, ông lặp lại quan điểm này sau các thông tin về thuế và cho biết mình sẽ bán tất cả nhà của mình, trừ một căn ở Bay Area được dùng để thuê cho các sự kiện.

Elon Musk tuyên bố 'tiền là thứ không có thật'

CEO Tesla tuyên bố rằng hàng hóa và dịch vụ mới là nền kinh tế thật sự.

Hải Triều

Theo Observer

Bình luận

Bạn có thể quan tâm