Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở giáo dục sẽ xem xét lại việc 'thần đồng bơi lội' bị đình chỉ học

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết sẽ xem xét trường hợp của "thần đồng bơi lội" Nguyễn Hữu Kim Sơn - người bị Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức đình chỉ học khi đi tập huấn.

Trao đổi với Zing.vn chiều 10/12, bà Nguyễn Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết bà đã nắm thông tin và sẽ xử lý hợp tình hợp lý trường hợp vận động viên bơi lội Nguyễn Hữu Kim Sơn bị Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức, TP.HCM, đình chỉ học tập khi đang đi tập huấn.

Bà Thu cho biết Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM hợp đồng với Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức để dạy văn hóa cho Nguyễn Hữu Kim Sơn. 

"Trung tâm huấn luyện thể thao đưa em đi tập huấn lại không báo cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức nên họ tưởng em này nghỉ học không lý do. Theo quy định, học sinh nghỉ học không lý do quá 45 ngày sẽ bị đình chỉ học tập", bà Thu thông tin.

than dong boi loi Nguyen Huu Kim Son anh 1
Kim Sơn bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố ngoài chuyên môn khiến "kình ngư" này không giữ được thành tích của SEA Games cách đây 2 năm. Ảnh: Minh Chiến.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin sở sẽ bàn bạc lại với Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức để tìm phương án giải quyết hợp lý.

"Hiện em này bị đình chỉ rồi nhưng vẫn chưa bị xóa tên. Quan trọng là tìm được lớp nào phù hợp để em theo học tiếp. Lớp của em đã học gần xong học kỳ I rồi", bà Thu nói.

Trước đó, chia sẻ với Zing.vn sau khi giành huy chương đồng nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân nam tối 8/12, "thần đồng bơi lội" Nguyễn Hữu Kim Sơn cho biết anh bị đình chỉ học ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quận Thủ Đức trong thời gian đi tập huấn chuẩn bị SEA Games cách đây 5 tuần. Nguyên nhân là Kim Sơn nghỉ quá 45 ngày. Tuy nhiên, đến ngày thứ 60, trường mới gọi điện báo cho gia đình Sơn.

Vận động viên sinh năm 2002 khi ấy đang theo học lớp 11, kể lại: “Ba mẹ tôi đã lên gặp thầy hiệu phó. Thầy giải thích rất đàng hoàng, nói rằng thầy xin lỗi vì nhà trường không hề được báo về việc tôi đi tập huấn. Thầy nói giờ không giúp được nữa vì điểm đã lên bảng điểm điện tử".

“Ba mẹ tôi nghe xong, liền lên gặp trưởng phòng quản lý huấn luyện của Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM. Họ nói với ba mẹ tôi rằng vận động viên không nên cho đi tập huấn mà phải ở nhà để học và thi. Khi họ nói vậy, tôi rất nóng máu. Tôi đi tập huấn để giữ huy chương của mình, tại sao họ lại nói với điều đó?”.

Hai năm trước, Kim Sơn là hiện tượng của làng bơi Việt Nam và Đông Nam Á khi giành huy chương vàng nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân, lập kỷ lục SEA Games lúc mới 15 tuổi. Tuy nhiên, sau 2 năm, Sơn đã không thể bảo vệ được vị trí. Người chiến thắng là "thần đồng" khác của môn bơi. Đó là Trần Hưng Nguyên.

Kim Sơn cho rằng anh đã không thể tập trung thi đấu do ảnh hưởng tâm lý quá nặng từ việc bị đuổi học: “Tôi rất bức xúc việc này. Tâm lý tôi rất nặng, phải lo nhiều thứ. Tôi 17, 18 tuổi mà phải học lại, bằng mấy em thua mình mấy tuổi. Chuyện này tôi mang theo từ trước khi đi Hungary và tới hôm nay mới được giải tỏa hết”.

Nam sinh 17 tuổi giành huy chương SEA Games 30

Nguyễn Anh Khôi, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), là vận động viên đặc biệt của SEA Games 30. Khôi vừa mang về huy chương đồng cho đoàn thể thao Việt Nam.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục