Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu học sinh sốt phải nghỉ học

Để đề phòng dịch bệnh do virus corona, Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu giáo viên, nhà trường theo dõi sát sĩ số, sức khỏe học sinh. Trường hợp bị sốt bắt buộc phải cho nghỉ học.

Ngày 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn gửi Phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các cơ sở giáo dục về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Do đó, các cơ sở đào tạo, trường học cần yêu cầu học sinh, giáo viên hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật. Học sinh, giáo viên cũng cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách.

hoc sinh nghi hoc Ha Noi corona anh 1

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định 3 công dân Việt Nam dương tính với virus corona, trong đó có 2 người ở Hà Nội. Ảnh: Đinh Thắng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị học sinh, giáo viên giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Trước những diễn biến liên quan virus corona, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. Tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc để đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường.

Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, ban giám hiệu, lãnh đạo trường tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo qui định.

"Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học", công văn nêu.

Cũng trong sáng nay (30/1), Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Giáo dục và Đào tạo cùng toàn bộ hiệu trưởng các trường từ mẫu giáo đến đại học tại Hà Nội khẩn trương phun khử trùng toàn bộ các lớp học, khuôn viên tại 3.000 trường học trước chủ nhật tuần này.

Ông Chung cho biết dự kiến Hà Nội sẽ phải đối phó với tình trạng dịch bệnh từ virus nCoV trong nhiều tháng tới, các cơ quan chức năng, nhất là ngành y tế phải luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Tính đến sáng 30/1, đã có ít nhất 7.771 ca nhiễm virus corona ở 16 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới - toàn bộ các địa phương ở Trung Quốc, khoảng 70 ca ở nước khác, Reuters dẫn số liệu từ WHO.

Virus corona là một họ virus lớn gây nhiễm trùng từ bệnh cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp cấp tính chết người (SARS). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết loại virus mới này có thể lây lan và đã cảnh báo các bệnh viện trên toàn thế giới.

Hà Nội yêu cầu sản xuất 15-20 triệu khẩu trang để phát miễn phí

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu ngành y tế khẩn trương bổ sung trang bị bảo hộ, giường bệnh, khu vực cách ly và sản xuất thêm 15-20 triệu khẩu trang để phát miễn phí cho người dân.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Covid-19 Xã hội