Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì về thông tin lao công nhận tiền viết sách?

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM và công ty phát hành sách đều khẳng định nhân viên lao công, phục vụ của Sở GD&ĐT TP.HCM chỉ nhận thù lao liên quan việc hỗ trợ viết sách tham khảo.

Trao đổi với Zing sáng 23/7, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, nói những thông tin cho rằng một số cá nhân trong tổ lao công, phục vụ của sở nhận thù lao biên soạn sách giáo khoa (SGK) mới là không chính xác.

"Việc nhận thù lao của những người này là giao dịch cá nhân và liên quan viết sách tham khảo thời gian trước đây, không liên quan việc viết SGK chương trình phổ thông mới", ông Trung khẳng định.

lao cong nhan thu lao viet SGK anh 1

Bộ sách Chân trời sáng tạo do NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức biên soạn vướng phải nhiều lùm xùm. Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam.

Trao đổi với Zing về vấn đề này, bà Trần Thị Kim Nhung, quyền Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuất bản Gia Định (công ty con của NXB Giáo dục Việt Nam), cho biết bà và phía công ty rất mệt mỏi khi những thông tin về cá nhân của Sở GD&ĐT TP.HCM nhận thù lao viết sách liên tục bị đào xới một cách sai sự thật.

"Không có chuyện lao công, phục vụ, nhân viên kỹ thuật nào của Sở GD&ĐT TP.HCM nhận tiền để làm SGK cả. Đây là thông tin không đúng", bà Nhung nói.

Cụ thể, bà Nhung cho hay khoảng năm 2015, Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuất bản Gia Định hợp tác với bà Phạm Thị Kim Oanh, nhân viên hợp đồng của Trung tâm Thông tin và Chương trình Giáo dục (Sở GD&ĐT TP.HCM), đã nghỉ hưu, viết các đầu sách tham khảo.

"Bà Oanh là người có chuyên môn sâu và khả năng tổ chức tốt nên chúng tôi giao việc viết sách tham khảo. Trong quá trình viết, bà Oanh nhờ một số nhân viên của Sở GD&ĐT TP.HCM giúp công tác hậu cần nên chi trả thù lao. Đây là việc cá nhân của họ", bà Nhung nói.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuất bản Gia Định cũng có báo cáo phản hồi về thông tin lao công Sở GD&ĐT TP.HCM nhận tiền thù lao viết SGK.

Đơn vị này cho rằng các khoản thù lao cho một số nhân viên không làm công tác chuyên môn của Sở GD&ĐT TP.HCM xuất phát từ hợp đồng của công ty cộng tác với bà Phạm Thị Kim Oanh, trong việc cố vấn tổ chức, biên soạn, thiết kế, đọc góp ý nội dung, giới thiệu, tập huấn và làm đầu mối phát hành sách tham khảo. Việc bà Kim Oanh trích một phần thù lao chia cho các nhân sự khác là giao dịch cá nhân, không liên quan công ty.

Trước đó, thông tin về việc lao công, phục vụ, nhân viên tổ kỹ thuật của Sở GD&ĐT TP.HCM nhận thù lao hàng chục triệu đồng để biên soạn SGK được báo chí đăng tải, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Sở GD&ĐT TP.HCM: 'Không áp đặt, chỉ đạo ngầm khi chọn sách giáo khoa'

Nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam khi tham gia biên soạn bộ SGK nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định không tác động vào việc chọn sách của giáo viên.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục