Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sở GD&ĐT Sơn La 'khủng hoảng nhân sự' sau vụ nâng điểm thi

Sau khi nhiều cán bộ của Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố vì liên quan vụ nâng điểm thi gây chấn động dư luận, đơn vị này đang lâm vào cảnh "nhìn đâu cũng thiếu lãnh đạo".

Người dân Sơn La bức xúc cho thí sinh trượt oan vì 'con quan' gian lận Nhiều người dân, cán bộ về hưu tại Sơn La bức xúc vì hành vi gian lận điểm thi của một số cá nhân để lại tai tiếng cho cả địa phương.

Một điểm chung khi các cơ quan báo chí tiếp cận Sở GD&ĐT Sơn La để có thông tin chính thống về vụ việc sửa bài, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này, là các lãnh đạo đều cáo bận đi họp, đi công tác, nghỉ phép hoặc nghỉ ốm.

Tại Hòa Bình, giám đốc Sở GD&ĐT dù chưa phải chịu trách nhiệm, hay bị xử lý với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục địa phương, ít ra đã nói lời xin lỗi đến phụ huynh, học sinh. Còn tại Sơn La, lãnh đạo Sở GD&ĐT chưa một lần lên tiếng chính thức về vụ việc, hay nói lời xin lỗi.

gian lan diem thi anh 1
Sau khi hàng loạt cán bộ của Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố, sở này đang lâm vào cảnh thiếu người. Ảnh: Lao Động.

Bao nhiêu thí sinh trong số 44 em được nâng điểm đã bị trượt tốt nghiệp sau khi trả về điểm thật? Việc thông báo tới thí sinh và gia đình liên quan thực hiện đến đâu? Quan điểm của sở khi những cán bộ trong ngành giáo dục địa phương có con được nâng điểm thi? Lãnh đạo sở có yêu cầu những cán bộ, giáo viên có con được nâng điểm tường trình về sự việc, bị “oan” hay có sự tác động về tiền bạc hay quyền lực để “mua điểm” cho con em mình?

Rất nhiều vấn đề cần minh bạch thông tin, nhưng không hiểu vì sao vẫn được sở này giấu kín.

Một trong những lý do được lãnh đạo sở này đưa ra để từ chối tiếp xúc, làm việc với các cơ quan báo chí về những vấn đề nêu trên là vì… quá “neo người”, thiếu lãnh đạo.

Khi PV liên hệ với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La - để đặt lịch làm việc, ông Đức cho biết mình đi công tác. Hơn nữa, tháng 7, ông sẽ về hưu, mọi việc đang được bàn giao cho ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó giám đốc sở.

Theo lời của ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GDĐT Sơn La - hiện các công việc do ông Nguyễn Duy Hoàng chỉ đạo, giải quyết. Ông Hoàng cũng là người phát ngôn của sở trong thời điểm hiện tại về các việc liên quan.

Bởi trước đó, ông Trần Xuân Yến đã bị khởi tố bị can, bị tạm đình chỉ chức vụ Phó giám đốc sở, chuyển xuống làm chuyên viên trong thời gian phối hợp làm việc với cơ quan điều tra về vụ gian lận điểm thi. Một vị phó giám đốc khác thì đã về hưu vào đầu năm 2019.

Hiện tại, dù Phó giám đốc Sở GDĐT Sơn La Nguyễn Duy Hoàng có con nằm trong danh sách được nâng 3 điểm, nhưng đang là người “gánh vác” các công việc của sở, đặc biệt công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến gần.

Không chỉ thiếu lãnh đạo, Sở GDĐT Sơn La còn đang thiếu trầm trọng cán bộ, chuyên viên một số phòng chuyên môn.

Toàn bộ 3 nhân sự của Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng đã bị khởi tố vì liên quan đường dây chạy điểm thi ở Sơn La. Hai người bị tạm giam, một người đang tại ngoại.

“Chúng tôi giờ vất vả lắm. Các phòng chuyên môn khác hiện vừa làm công việc theo chức trách, nhiệm vụ được phân công trước đó, vừa phải đảm nhận các công việc của những đồng chí đã bị khởi tố, công tác tổ chức thi”, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La nói.

Cũng vì không có người, ông Phan Ngọc Sơn - Chánh Thanh tra sở - dù có con được nâng điểm thi vẫn được cử đi dự công tác tập huấn thanh tra thi THPT quốc gia 2019.

“Nếu thiếu người như vậy, sở đã báo cáo cấp trên để bổ sung nhân sự chưa?”, phóng viên đặt câu hỏi.

Ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La - cho biết sở đã báo cáo UBND tỉnh Sơn La. Sở đang sắp xếp lại đầu mối trong cơ quan để xin ý kiến Sở Nội vụ, sau đó mới có thể bổ nhiệm cán bộ.

Gian lận thi cử cần được xử lý theo đúng pháp luật Những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là rất nghiêm trọng, chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam.

Nghịch lý THPT quốc gia: 30 điểm trượt đại học, thủ khoa bị trả về

Năm 2017, điểm chuẩn có ngành thuộc khối trường công an lên tới 30,5 điểm. Năm 2018, hàng loạt thủ khoa "rởm" bị trả về địa phương sau khi được nâng điểm.


https://laodong.vn/giao-duc/so-gddt-son-la-khung-hoang-nhan-su-sau-vu-nang-diem-thi-730534.ldo

Theo Đặng Chung - Huyên Nguyễn/Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục