Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sở GD&ĐT làm việc với trường chuyên Sơn La về điểm thi cao bất thường

​Ngành giáo dục Sơn La chưa kiểm tra lại bài thi của những thí sinh đạt điểm cao được cho là bất thường, nhưng đã làm việc với nhà trường về lực học của những em này.

Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia Theo quy định, quá trình xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia được thực hiện theo 4 pha.

Ngày 18/7, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Tổ công tác của ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018.

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Dự kiến, chiều 19/7, tổ công tác làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

diem thi bat thuong o ha giang anh 1
Thống kê số lượng điểm 9 trở lên ở các môn Toán, Vật lý, tiếng Anh của tỉnh Sơn La so với cả nước.

Theo Sở GD&ĐT Sơn La, kỳ thi THPT quốc gia 2018, hai thí sinh của tỉnh có điểm cao, thuộc nhóm đứng đầu cả nước, đều học tại trường chuyên Sơn La. Em thứ nhất có điểm thi Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý: 8,25; Tiếng Anh 10. Điểm trung bình là 9,37.

Em thứ hai có điểm thi 6 môn là Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8,0; Tiếng Anh 9,8. Điểm trung bình là 8,68.

Trước đó, điểm thi thử của các thí sinh này tại trường chỉ ở mức trung bình khiến dư luận đặt nghi vấn về kết quả thi chính thức.

Trả lời Zing.vn sáng 14/7 về vấn đề này, ông Phạm Đăng Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, nói ông có nhận được thông tin trên. “Đó là thông tin không chính thống, điểm thi thử thấp thì có liên quan gì đến điểm thi thật? Thi thử là việc của nhà trường”, ông Quang nói.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho rằng nếu chỉ so sánh điểm thi thử thấp với điểm thi thật cao mà cho là bất thường thì chưa thực sự toàn diện. Kỳ thi thử ở trường tổ chức vào tháng 3, cách kỳ thi THPT quốc gia hơn 3 tháng. Lúc đó, học sinh chưa tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng để làm bài thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, do là thi thử, tâm thế, ý thức của các em chưa cao.

Bộ Giáo dục xác minh điểm thi bất thường ở Lạng Sơn, Sơn La

Bộ GD&ĐT vừa quyết định thành lập tổ công tác thi THPT quốc gia để kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

Ông Quang nói rằng dư luận quan tâm điểm thi thử, nhưng lại không chú ý kết quả học tập tại trường của các em.

Theo đó, em thứ nhất có điểm tổng kết cuối năm lớp 12 ở môn Toán là 8,8; Ngữ văn 7,6; Lịch sử 7,8; Tiếng Anh 8,2; điểm trung bình chung là 8,8. Em thứ hai có điểm Toán là 7,4; Ngữ văn 7,6; Lịch sử 8; Tiếng Anh 8,3.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho rằng sự việc xảy ra ở Hà Giang là bài học chung của cả nước và Bộ GD&ĐT trong việc quản lý phần mềm thi trắc nghiệm.

Để không có những sai phạm, phần mềm quản lý thi cần chặt chẽ hơn. Quá trình xây dựng quy chế cần bổ sung nội dung trước khi mở bài thi trắc nghiệm, có đối chiếu chữ ký của người niêm phong với chữ ký mẫu, để không có hiện tượng tiêu cực xảy ra.

“Sau khi tổng kết, các em còn rất nhiều thời gian ôn luyện môn thi đại học, nên hoàn toàn có thể đạt được mục đích của mình. Chính vì thế mới có sự chênh lệch giữa thi thử và thi thật. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra”, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói với Thông Tấn Xã Việt Nam.

Sau khi có thông tin từ dư luận, Sở GD&ĐT Sơn La chưa kiểm tra lại bài thi, nhưng đã làm việc với nhà trường về lực học, ý thức học tập của các em. Giáo viên trường THPT chuyên Sơn La khẳng định những học sinh này hoàn toàn có thể đạt được điểm số như vậy.

Theo phổ điểm của Bộ GD&ĐT, năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán. Trong đó, 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. Tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung. Trước dư luận về vấn đề này, ông Phạm Đăng Quang cho biết không thuộc thẩm quyền nên chưa thể trả lời.

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Qua thống kê dữ liệu điểm thi, tỉnh này có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

7 ngày đi tìm sự thật về sai phạm điểm thi nghiêm trọng ở Hà Giang Sau khi điểm thi THPT quốc gia được công bố, kết quả thi tại Hà Giang có nhiều điểm bất thường. Qua rà soát, Bộ GD&ĐT xác định 330 bài thi trắc nghiệm bị can thiệp điểm.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn về hai học sinh đạt điểm cao, thầy Nguyễn Bình Long - Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La - cho biết đây không phải lần đầu trường chuyên của tỉnh có học sinh được điểm cao như vậy. Năm ngoái, nhà trường có 10 em đạt 28,8 điểm.

Thầy Lò Thanh Sơn - giáo viên nhà trường - lý giải điểm thi thử (khoảng 17/3) cách thời gian thi thật khá lâu (cuối tháng 6), vì vậy, D. đầu tư chú trọng vào các môn điểm số sẽ cao lên.

Sau Hà Giang, điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La bị nghi vấn bất thường

Ngoài điểm thi môn Toán của một số thí sinh cao bất thường, phổ điểm thi môn Toán và Vật lý của tỉnh Sơn La so với cả nước cũng khiến nhiều người nghi vấn.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm