Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải việc dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết theo đề án thí điểm chương trình song bằng THCS, việc tuyển sinh lớp 6 hệ này chỉ kéo dài trong 3 năm.

Chiều 23/4, Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức thông tin về việc tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, theo phê duyệt của UBND thành phố, Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS Hà Nội kéo dài trong 6 năm.

dung tuyen sinh he song bang anh 1

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, thông tin về việc thực hiện Đề án Thí điểm chương trình đào tạo song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE tại một số trường THCS Hà Nội. Ảnh: N.S.

Trong đó, năm học 2018-2019, 7 trường trên địa bàn tuyển sinh mới lớp 6. Năm học 2019-2020, các trường tuyển sinh mới lớp 6 và dạy tiếp học sinh được lên lớp 7. Năm học 2020-2021, các trường tuyển sinh mới lớp 6, dạy tiếng học sinh được lên lớp 7, 8.

Theo đề án, năm học 2021-2022, 7 trường dạy tiếp học sinh lên lớp 7, 8, 8, không tuyển sinh mới học sinh lớp 6. Năm học tiếp theo, các trường dạy tiếp những học sinh được lên lớp 8, 9. Đến năm học 2023-2024, các trường dạy tiếp học sinh được lên lớp 9 và đánh giá toàn bộ đề án.

Với kết quả rà soát về nhiệm vụ công tác tuyển sinh vào lớp 6 chương trình song bằng như trên, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường không tuyển mới học sinh lướp 6 chương trình đào tạo song bằng IGCSE tại các trường THCS tham gia đề án từ năm học 2021-2022 theo tiến trình thời gian quy định trong đề án được UBND thành phố phê duyệt.

Theo lộ trình đề án, đến năm học 2023-2024, sở phối hợp các sở, ngành tiến hành đánh giá toàn bộ đề án. Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, bài học kinh nghiệm, sở phối hợp các sở, ngành nghiên cứu, tham mưu với thành phố, Bộ GD&ĐT về kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo.

Trước câu hỏi tại sao hướng dẫn tuyển sinh vẫn đề cập đến việc tuyển sinh lớp 6 song bằng, ông Tiến cho biết đó là hướng dẫn chung. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, thành phố chỉ đạo dừng, sở mới quyết định thông báo với các trường việc dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng theo đúng đề án.

Tất cả trường khi triển khai đề án đã nghiên cứu kỹ. Theo lộ trình, đến năm học 2021-2022, việc tuyển sinh mới sẽ dừng lại, hoàn toàn không có việc các trường không nắm được thông tin.

Với những phụ huynh đã cho con ôn thi hệ song bằng, ông Tiến cho rằng thành phố có nhiều trường tư thục, trường công lập tự chủ tài chính vẫn tuyển sinh hệ song bằng.

"Chúng tôi rất tiếc vì thông tin đề án không được phổ biến rộng rãi đến phụ huynh dẫn đến một số người vẫn nghĩ công tác tuyển sinh được triển khai thường niên", ông Tiến nói.

Trước thông tin đề án dừng lại do có vấn đề, ông Lê Hồng Chung, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT, thông tin Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) có làm việc với sở cùng các trường có đào tạo chương trình song bằng. Theo đề nghị, sở cung cấp thông tin chứ không phải phối hợp điều tra. Việc C03 lấy thông tin để phục vụ công tác điều tra gì, sở không nắm được.

Ông Tiến nói thêm đội ngũ giáo viên cũng như các điều kiện khác để triển khai chương trình song bằng đều theo cơ chế xã hội hóa. Các trường ký hợp đồng với giáo viên, không tuyển dụng vào biên chế chính thức. Do đó, khi giảm số lượng học sinh theo học chương trình song bằng, giáo viên hết hợp đồng sẽ tìm việc khác, không gây lãng phí.

Trước lo lắng của phụ huynh việc mỗi khối có 350 học sinh học song bằng nhưng thành phố chỉ có hai trường công lập dạy chương trình này với chỉ tiêu tuyển sinh là 100 em, ông Tiến khẳng định những em học song bằng ở THCS đảm bảo chương trình của Bộ GD&ĐT, đồng thời học chương trình hệ Cambridge của Anh. Những nội dung trùng được tích hợp để tránh việc học một nội dung ở hai chương trình.

"Kết thúc lớp 9, các em có thể lựa chọn học theo chương trình phổ thông bình thường, chương trình Cambridge ở trường quốc tế, tư thục, chương trình nước ngoài hay song bằng ở THPT Chu Văn An hay chuyên Hà Nội - Amsterdam", ông Tiến cho hay.

Ông nói thêm sở đã bàn phương án tăng số lớp song bằng ở hai trường, đồng thời mở rộng ở những trường có điều kiện tham gia vào năm học 2022-2023, tức khi các em học xong lớp 9 trên cơ sở đảm bảo phân luồng học sinh sau THCS.

Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng

Do thời hạn 3 năm thí điểm đào tạo chương trình hệ song bằng kết thúc, năm học 2021-2022, 7 trường THCS ở Hà Nội sẽ không tuyển sinh lớp 6 hệ này.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2021 Giáo dục