Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở GD&ĐT Hà Nội: Công bố điểm chuẩn lớp 10 cần nhiều thời gian

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, khẳng định cần một tuần mới công bố điểm chuẩn lớp 10 và “không nên vội vàng”.

Việc các trường dân lập đưa ra thời hạn nộp hồ sơ tuyển sinh gấp gáp, không hoàn trả tiền nhập học nếu học sinh rút hồ sơ, sở "chưa được tận mắt chứng kiến". Đó là việc của phụ huynh và học sinh bởi họ hoàn toàn tự nguyện.

- Thưa ông, vì sao kết quả thi vào lớp 10, dữ liệu đã có rồi mà sở vẫn cần một tuần mới công bố điểm chuẩn vào các trường công lập?

- Sau khi có kết quả, sở phải rà soát để ghép dữ liệu với thông tin học sinh. Điểm công bố mới là dữ liệu ghép phách, số báo danh và điểm. Bây giờ phải ghép thêm các thông tin dữ liệu khác của học sinh, thông tin ở THCS, và đặc biệt là thông tin về nguyện vọng của học sinh, rà soát, đối chiếu, xong phải in ra toàn bộ.

Cả thành phố có 95.000 học sinh thì phải có một khối lượng thời gian để in ra toàn bộ. Nhưng không phải in như thế rồi chuyển cho các trường được, phải có sự phê duyệt của lãnh đạo sở, ký đóng dấu. Riêng cái đấy phải mất đến ba ngày cho công tác in ấn.

- Điểm mấu chốt khiến sở không thể đẩy nhanh tiến độ công bố điểm chuẩn là gì?

- Tôi thấy không có gì là vướng mắc cả, bởi nó theo đúng tiến trình, thời gian của từng bộ phận, từng công đoạn. Chắc chắn phải có thời gian như thế mới đủ, thời gian để kiểm soát dữ liệu một cách thật chắc chắn, không nên vội vàng.

TP.HCM còn chậm hơn Hà Nội rất nhiều, thi từ đầu tháng 6, sớm hơn, kết quả cũng có rất sớm, nhưng điểm chuẩn vẫn chưa có.

So GD&DT Ha Noi: Cong bo diem chuan lop 10 can nhieu thoi gian hinh anh 1
Phụ huynh ngồi chờ trước một điểm tuyển sinh của trường THPT Đào Duy Từ sáng 29/6. Ảnh: Nhân Dân.

- Một số trường dân lập yêu cầu nộp hồ sơ trước ngày công bố điểm chuẩn và đóng một khoản tiền, nếu sau đó rút hồ sơ thì mất nhiều triệu đồng đã đóng. Phụ huynh vì lo lắng nên vẫn phải nộp. Ông có ý kiến gì về tình trạng này?

- Thông tin như thế thì cũng phải xác minh thêm. Công lập hay ngoài công lập đều bình đẳng như nhau, học sinh có quyền lựa chọn.

- Như vậy có phải họ đang lợi dụng sự chậm trễ công bố điểm chuẩn và sự lo lắng của phụ huynh, học sinh để ép về thời gian và tiền bạc, gây thêm hoang mang?

- Cũng không hẳn, vì họ đã là phụ huynh của trường đâu mà bảo ép được? Nhập học rồi thì mới là phụ huynh của trường, mới ép được chứ?

- Nếu đặt mình ở vị trí phụ huynh, khi đứng trước tình thế chấp chới, ông sẽ phải tìm phương án dự phòng ở các trường ngoài công lập. Nếu không nộp hồ sơ sớm thì sẽ rủi ro nên thà chấp nhận nộp sớm và mất tiền nếu con đủ điểm chuẩn vào công lập. Đó chính là sự o ép và tận thu, có trường thu đến 6 triệu đồng. Quan điểm của ông thế nào?

- Tôi cũng chưa hình dung ra.

- Là cán bộ quản lý của sở GD&ĐT, các ông không thể nói là không biết những gì đang diễn ra tại trường ngoài công lập trong mùa tuyển sinh năm nay?

- Nếu có, chúng tôi sẽ quan tâm nghiên cứu xem nó là hiện tượng gì, còn thực ra tôi cũng chưa hình dung ra họ o ép như thế nào vì chưa phải phụ huynh của họ mà họ ép được thì cũng tài. Tôi cũng chưa hình dung được để nhận định một nội dung như thế. Nó phải có một cái gì mà rõ, thực tiễn, mắt thấy tai nghe.

- Tôi có thể cung cấp cho ông thông báo của trường Lương Thế Vinh được niêm yết công khai trên trang web của trường và nhiều phụ huynh đã đi nộp hồ sơ cho con. Trường nói rõ nếu con đã nộp hồ sơ mà không học thì khoản tiền hơn 6 triệu đồng đó sẽ được đưa vào quỹ khuyến học?

- Có đưa ra cũng chả giải quyết được gì, phụ huynh họ nộp đấy là người ta tự nguyện đấy chứ.

- Nếu có điểm chuẩn và biết con mình chắc chắn không đỗ trường khác rồi, phụ huynh sẵn sàng vui vẻ nộp hồ sơ, nộp tiền cho con vào các trường dân lập. Nhưng tranh thủ lúc thông tin chưa công bố, các trường dân lập thu hồ sơ, thu tiền trước là không bình thường. Học sinh phải đóng 1-2 tháng học phí, đóng tiền xây dựng trường, đóng cả tiền đồng phục trong khi họ chưa biết có nhập học hay không thì liệu có hợp lý không, thưa ông? 

- Mình cũng phải xem lại việc tự nguyện của mình vì trường ngoài công lập là người ta tự chủ, người ta có những công tác quản lý mở hơn.

Trường ngoài công lập, ngoài việc theo đuổi giáo dục, họ còn là doanh nghiệp, thế nên học sinh thực sự là khách hàng, là tự nguyện.

Hà Nội công bố điểm chuẩn lớp 10 hệ công lập

Ngày 29/6, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 công lập. Trước đó, thí sinh đã biết điểm trúng tuyển vào trường THPT chuyên.


http://www.nhandan.com.vn/giaoduc/tuyen-sinh/item/36851802-so-giao-duc-dao-tao-ha-noi-cong-bo-diem-chuan-can-nhieu-thoi-gian.html

Theo Thanh Xuân / Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục