Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo không để học sinh quá tải với kỳ thi lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn việc tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá đối với cấp THCS trong năm học 2018-2019.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện và thị xã chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn chuẩn bị nghiêm túc cho công tác đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Sở chỉ đạo các trường phải nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học và chuẩn bị tốt nhất vẻ kiến thức, kỹ năng, phương pháp làm bài và tâm lý phục vụ cho việc đổi mới phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT từ năm học 2019-2020, nhất là đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh lớp 9.

Sở giao các phòng GD&ĐT nghiên cứu kỹ ma trận đề, đề minh họa phục vụ cho đổi mới phương thức tuyển sinh lớp 10 từ năm học 2019-2020. Sở GD&ĐT ủy quyền cho lãnh đạo phòng GD&ĐT căn cứ điều kiện thực tiễn của đơn vị mình để quyết định.

thi vao lop 10 o Ha Noi anh 1
Học sinh lớp 9 ở Hà Nội tập sẽ thi 4 môn. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Đối với việc tổ chức ôn tập cho học sinh, sở yêu cầu chỉ đạo các nhà trường và tổ nhóm bộ môn xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh, quan tâm tới học sinh có học lực yếu, kém…

Hướng dẫn ôn tập cho học sinh phải bám sát chương trình và chuẩn kiến thức, kỹ năng; chú ý phân hóa đối tượng theo học lực để hướng dẫn ôn tập, rèn kỹ năng làm bài. Hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập với hình thức theo nhóm và ôn tập trung cả lớp; tránh học lệch, học tủ.

Kết hợp tự kiểm tra, đánh giá của học sinh với kiểm tra, đánh giá của nhóm, lớp và toàn trường; chú trọng thu nhận thông tin phản hồi về kết quả ôn tập để điều chỉnh cho phù hợp.

Sở GD&ĐT lưu ý các trường và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thống nhất với học sinh và phụ huynh để sắp xếp thời gian hợp lý, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, tránh quá tải.

Việc tổ chức dạy thêm, học thêm (nếu có) để phục vụ ôn tập phải thực hiện theo đúng quy định, đồng thời đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và sự hiệu quả của nội dung dạy học.

Để chuẩn bị cho việc đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chỉ đạo cần tổ chức tốt công tác tuyên truyền trong hội đồng giáo dục, học sinh, phụ huynh về những đổi mới trong phương thức tuyển sinh với hình thức thi tuyển mới.

Rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2018-2019 về quá trình tham gia kỳ thi của cán bộ, giáo viên, nhân viên; chất lượng học tập, ôn luyện và phân tích số liệu về kết quả thi của đơn vị.

Điểm thi môn Toán vào lớp 10 thấp Đề thi Toán mở, đáp án được cho là là linh hoạt nhưng vẫn có nhiều bài bị điểm thấp.

Tuyển sinh vào 10 Hà Nội: Sốt sắng học thêm vì môn thi thứ tư

Mới hết nửa học kỳ 1 nhưng với nhiều học sinh lớp 9, lịch học thêm đã kín đặc 2-3 ca/ngày để đối phó với 4 môn thi tuyển lớp 10 năm tới của Hà Nội.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm