Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022 - sân chơi mới cho học sinh toàn quốc

Cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” giải đồng đội dự kiến lên sóng trước thềm năm học 2022-2023, hứa hẹn là sân chơi bổ ích trên mọi mặt cho học sinh các cấp.

Tiếp nối thành công từ cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2021”, Viện Kỷ lục Việt Nam phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Đào tạo Tâm Trí Lực tổ chức cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam - Vietnam Mindmap Championship 2022” dành cho cá nhân và đồng đội.

Cuộc thi được phát động vào cuối tháng 4 và kéo dài đến tháng 12, dự kiến lên sóng trước thềm năm học mới 2022-2023, với mong muốn nhân rộng phương pháp học tập trên toàn quốc, kích thích tinh thần chủ động của học sinh ở mọi cấp học thông qua các hoạt động phát triển trí nhớ và phát huy sáng tạo.

Hình thức tổ chức được làm mới

Cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” sẽ có hình thức tổ chức mới mẻ hơn so với năm đầu tiên. Thay vì chỉ thi online, “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” bao gồm cuộc thi trên truyền hình và trực tuyến. Trong đó, giải đồng đội dành cho học sinh tiểu học sẽ được phát sóng trên truyền hình, còn giải cá nhân cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được thực hiện trên nền tảng số.

So do tu duy anh 1

Lễ khởi động cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022”.

Cụ thể, cuộc thi đồng đội dành cho tất cả học sinh lớp 4 và lớp 5 đến từ các trường tiểu học trên toàn quốc. Chương trình đặc biệt khuyến khích học sinh vùng sâu, vùng xa và dân tộc thiểu số tham gia. Các học sinh có nhu cầu tham gia có thể tự thành lập đội hoặc đăng ký với nhà trường. Cuộc thi không giới hạn số đội của mỗi trường. Khi đăng ký tham gia thi đồng đội, một đội sẽ có 3 thành viên, tối đa một thí sinh là học sinh lớp 5.

Các đội đăng ký dự thi có cơ hội tham gia tập huấn kỹ năng vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Lịch trình tập huấn sẽ được BTC thông báo cụ thể đến các trường học có đội đăng ký tham gia. Các đội sẽ lần lượt tranh tài tại vòng loại, bán kết và chung kết, với giải thưởng được trao cho đội thắng cuộc ở cả 3 vòng thi.

Vòng loại cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” dành cho đồng đội được phát sóng từ tháng 8 đến tháng 12, vào 12h30 thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV2 và 11h chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV7. Cuộc thi chung kết và lễ trao giải diễn ra vào ngày 18/12. BTC sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho những đội đến Hà Nội dự chung kết.

So do tu duy anh 2

Cuộc thi vẽ mindmap dành cho đối tượng học sinh toàn quốc tham gia.

Khác với cuộc thi dành cho đồng đội, ở giải cá nhân, đối tượng tham gia sẽ mở rộng hơn về độ tuổi, gồm học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Chương trình đặc biệt khuyến khích học sinh vùng sâu, vùng xa và dân tộc thiểu số tham gia.

Mỗi tuần, BTC sẽ công bố đề thi dành cho 12 khối lớp. Thí sinh tham dự bằng cách vẽ một sơ đồ tư duy, quay video thuyết trình, chia sẻ trên Facebook, đồng thời gửi bài dự thi về website vmindmap.vn của BTC.

Thí sinh tham gia vòng loại để được xét vào bán kết. Những cái tên xuất sắc ở vòng bán kết sẽ giành vé tham dự chung kết. Thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm thi sẽ được công bố trên website.

Tổng giá trị giải thưởng gần 3 tỷ đồng

“Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” có tổng giá trị giải thưởng gần 3 tỷ đồng cho 12 khối. Với giải đồng đội, đội đạt giải nhất các trận vòng loại nhận 5 triệu đồng/đội; đội đạt giải nhất các trận vòng bán kết nhận 10 triệu đồng/đội; đội đạt giải nhất chung cuộc nhận 50 triệu đồng/đội. Ngoài ra, các đội còn nhận được quà tặng, giấy chứng nhận tham gia cuộc thi và bằng khen từ BTC.

Với giải cá nhân, tại vòng loại, BTC sẽ trao 1 giải xuất sắc trị giá 1 triệu đồng kèm giấy khen cho mỗi khối lớp (tổng cộng 12 giải/12 khối lớp). Thí sinh xuất sắc sẽ giành quyền tham dự vòng bán kết.

Ngoài ra, mỗi tháng, BTC sẽ trao giải “kỷ lục học đường” cho trường ứng dụng phương pháp sơ đồ tư duy trong học tập có số lượng học sinh tham gia cao nhất tháng. Đối tượng nhận giải là trường đạt thành tích cao nhất thuộc mỗi bậc học (tiểu học, THCS và THPT). Phần thưởng dự kiến là chứng nhận xác lập kỷ lục, 1 flip chart Samsung và 100 cuốn sách 5 phút thuộc bài.

Tới vòng chung kết, mỗi khối lớp sẽ được BTC trao giải nhất, nhì, ba có giá trị tương đương lần lượt là 10 triệu đồng, 8 triệu đồng và 5 triệu đồng.

Vòng chung kết cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022” và lễ trao giải dự kiến được truyền hình trực tiếp vào ngày 18/12 trên kênh VTV2 và VTV7. Ban tổ chức sẽ lựa chọn những thí sinh tài năng nhất vào đội tuyển để bồi dưỡng và đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi “Sơ đồ tư duy thế giới”.

So do tu duy anh 3

Thông tin liên hệ cuộc thi “Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022”

Hotline: 0348152627

Website: www.vtv7.vtv.vn và www.vmindmap.vn

Email: sodotuduyvietnam@gmail.com

Trà Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm