Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sợ đào tẩu, Triều Tiên lệnh con cái nhà ngoại giao về nước

Triều Tiên gần đây đã ra lệnh cho con cái các nhà ngoại giao đang đóng tại nước ngoài về nước sau vụ nhà ngoại giao ở Anh trốn sang Hàn Quốc cùng gia đình.

Nguồn tin của Yonhap tiết lộ rằng trong phiên họp kín của ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc, cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) cho biết Triều Tiên đã ra lệnh cho con cái các nhà ngoại giao từ 25 tuổi trở lên phải về nước.

Mệnh lệnh này được cho nhằm ngăn cản các quan chức Triều Tiên ở nước ngoài đào tẩu.

"Nhưng có vẻ như mệnh lệnh trên không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cuộc đào tẩu của ông Thae (Yong Ho)", một nguồn tin từ quốc hội Hàn Quốc.

Ông Thae Yong Ho là cựu Tham tán Triều Tiên tại Anh trong suốt 10 năm qua. Hồi tuần rồi Seoul thông báo ông Thae đã đào tẩu đến Hàn Quốc cùng gia đình, trở thành nhà ngoại giao cao cấp nhất của Triều Tiên bỏ trốn trong nhiều năm qua. 

"Rất vô lý nếu cho rằng một quan chức cấp cao như Thae quyết định đào tẩu chỉ vì con cái...ông Thae có thể đã lên kế hoạch đào tẩu từ khá lâu trước đó", nguồn tin này suy đoán.

Trước đó, Hàn Quốc thông báo rằng động cơ cuộc đào tẩu của ông Thae là sự thất vọng với chế độ của ông Kim Jong-un, khao khát tự do và mong muốn tương lai tốt đẹp cho con cái. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố ông Thae là tên tội phạm hiếp dâm trẻ em, biển thủ công quỹ và ăn cắp bí mật quốc gia.

Trieu Tien trieu nguoi o nuoc ngoai ve nuoc anh 1
Cựu Đại sứ Triều Tiên 

 

tại Anh Thae Yong Ho (nền đỏ) vừa đào tẩu đến Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc nói rằng ông Thae chỉ có 2 con trai, và loại trừ khả năng ông bỏ trốn, để lại một người con gái ở Bình Nhưỡng. Về suy đoán rằng ông Thae đang giữ một lượng lớn tiền của Bình Nhưỡng, cơ quan tình báo cũng cho rằng chức vụ của ông không phải vị trí đảm đương chuyện tiền bạc.

Cũng liên quan đến ông Thae, NIS cho biết ông không phải là con trai của vị tướng 4 sao Thae Pyong-ryol, người đóng vai trò quan trọng trong phong trào chống Nhật của cựu Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, vợ ông Thae đến từ một gia đình có liên hệ với dòng họ Kim.

Đối với thông tin mới nhất về chuyện một quan chức khác phụ trách việc tiền bạc của Triều Tiên cũng đã biến mất, NIS cho rằng đây là thông tin vô căn cứ, dù cơ quan này cũng đang xác minh nguồn gốc tin đồn, theo Yonhap.

Triều Tiên gài mìn gần biên giới ngăn binh lính đào tẩu

Triều Tiên được cho là đã cài mìn tại khu phi quân sự ở biên giới với Hàn Quốc để ngăn binh lính nước này đào tẩu sau vụ nhà ngoại giao ở Anh bỏ trốn.

Tình báo Anh sắp xếp cho phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu?

Báo chí Anh cho rằng cơ quan tình báo MI6 có thể đã tổ chức cuộc đào tẩu cho phó đại sứ Triều Tiên Thae Yong-hoo và gia đình tới Hàn Quốc.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Anh Thế giới