Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sở Công thương Hà Nội: Giá hàng tết dự báo tăng 10 - 15%

Các mặt hàng như thịt gà, bò, lợn… dịp trong và sau tết sẽ có khả năng tăng giá 10 - 15% do nhu cầu tăng mạnh, nguồn cung không đủ đáp ứng.

Theo Sở Công thương Hà Nội, nhu cầu mua sắm của nhân dân đối với các nhóm hàng thực phẩm sẽ tăng lên mạnh để chuẩn bị cho dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, khả năng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng tết tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Ba mặt hàng có dự báo mức tăng giá cao nhất là thịt gà và thịt lợn, thủy hải sản dự báo tăng lên đến 15%. 

Cụ thể, dự kiến nhu cầu tháng Tết của mặt hàng thủy hải sản lên 5.000 tấn, giá sẽ tăng 10 - 15% do trong dịp cuối năm nhu cầu chế biến gia tăng, mặt khác sản lượng thu hoạch đối với mặt hàng này phụ thuộc nhiều vào các điều kiện thời tiết. Thậm chí, nếu tình trạng rét đậm kéo dài, mặt hàng thủy sản không phát triển và các tàu bè hạn chế ra khơi đánh bắt khiến cho giá cả sẽ tăng cao hơn.

Nhu cầu tiêu thụ thịt gà hiện đang ở mức khoảng 4.650 tấn thịt/tháng. Dự kiến nhu cầu tháng Tết lên đến 6.000 tấn, kéo theo giá thịt gà tăng khoảng 10 - 15% trong dịp Tết. Tương tự, với mặt hàng thịt bò, nhu cầu tiêu thụ khoảng 3.720 tấn/tháng, mức tăng cao vì vậy thời điểm trước Tết Nguyên đán giá thịt bò tăng từ 8% đến 10%.

Giá hàng hóa dịp trong và sau tết dự báo tăng từ 10-15% do nhu cầu tăng mạnh.

Giá hàng hóa dịp trong và sau tết dự báo tăng 10 - 15% do nhu cầu tăng mạnh.

Ở mức dự báo tăng thấp hơn là mặt hàng hàng gạo tẻ. Sở Công thương Hà Nội dự báo nhu cầu tiêu dùng sẽ khoảng 74.400 tấn/tháng. Trong khi đó, nguồn cung ứng chỉ đáp ứng được khoảng 21% nhu cầu tiêu dùng. Vì vậy, thời gian trước Tết Nguyên đán giá gạo tăng nhẹ, tập trung vào các mặt hàng gạo đặc sản và gạo nếp ngon, mức tăng giá dự kiến khoảng 1 - 3% 

Đặc biệt, những mặt hàng được dự báo ít có biến động về giá là các mặt hàng thực phẩm chế biến, rau củ dù nhu cầu tháng Tết có thể tăng 20 - 25% so với các tháng trong năm. Sở Công thương Hà Nội cũng lưu ý, trừ một số thời điểm do ảnh hưởng của tình hình mưa bão khiến giá rau xanh có nhích nhẹ nhưng sau đó lại ổn định trở lại.

Các mặt hàng khác như rượu bia, nước giải khát, các loại bánh kẹo, mứt sẽ chiếm khoảng 10 - 15% tổng số lượng hàng tiêu thụ trong dịp tết. Ngoài ra, Sở Công thương Hà Nội cũng dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Ất Mùi năm 2015 sẽ tăng khoảng 20 - 25% so với các tháng trong năm, một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng trên 20%.

Thị trường Tết: Giảm giá sâu vẫn ế

Dù là còn vài ngày nữa đến Tết, song thị trường tết ở TP.HCM vẫn còn trong tình trạng “đìu hiu”. Từ các siêu thị, trung tâm thương mại đến chợ truyền thống, các cửa hàng tiện ích..

 

http://bizlive.vn/thuong-truong/so-cong-thuong-ha-noi-gia-hang-tet-du-bao-tang-10-15-568669.html

Theo Tâm An/ Bizlive

Bạn có thể quan tâm