Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở Công thương Cần Thơ tiếp nhận chai trà Dr. Thanh có cặn

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng sử dụng trà nhãn hiệu Dr. Thanh, Sở Công thương TP Cần Thơ chỉ đạo Hội bảo vệ người tiêu dùng tiếp nhận chai thảo mộc có cặn của anh Ngoan.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn ngày 23/12, ông Đỗ Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường kiêm Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng TP Cần Thơ cho biết, Sở Công thương đã chỉ đạo Hội tiếp nhận chai trà Dr. Thanh có cặn của một người dân ở huyện Phong Điền.

"Hai ngày trước anh Nguyễn Văn Ngoan mang chai trà Dr. Thanh được cho là có cặn đến Hội. Thư ký ở đây kêu vận dụng luật quá cứng nhắc nên kêu anh ấy về nhà làm đơn chứ không nhận liền. Sáng nay, Sở Công thương chỉ đạo phải tiếp nhận vì người ta là người tiêu dùng, mình phải bảo vệ họ", ông Dũng nói.

1
Cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ và niêm phong chai trà Dr. Thanh có cặn ở Cà Mau. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Dũng, khi tiếp nhận chai trà Dr. Thanh có cặn, Hội đã mời đại diện Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Công an TP Cần Thơ đến để cùng niêm phong sản phẩm. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ chuyển cho đơn vị khoa học hình sự giám định nhằm xác định xuất xứ, nguồn gốc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 21/12, anh Nguyễn Văn Ngoan ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) mang một lốc 6 chai trà Dr. Thanh, trong đó có một chai lợn cợn như giấm đến Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP Cần Thơ phản ánh. Thư ký Hội là ông Lê Trung Giang đã không tiếp nhận vì người tiêu dùng này không có hóa đơn mua hàng.

Sau đó, ông Giang hướng dẫn anh Ngoan ghi lại thông tin liên quan rồi mang lốc trà về, khi có đầy đủ thông tin liên quan thì làm việc tiếp. Thấy quá rắc rối, anh Ngoan tỏ ra thất vọng rồi mang sáu chai trà Dr. Thanh ra về.

Cà Mau từ chối tiếp người tự xưng nhân viên Tân Hiệp Phát

Sau khi xuất hiện nhiều chai trà Dr. Thanh có lợn cợn, hai thanh niên tự xưng là nhân viên của Tân Hiệp Phát đã đến làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau.

Tại tỉnh Cà Mau, đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Cà Mau và các huyện đang ráo riết rà soát, kiểm tra mặt hàng trà Dr. Thanh tại các đại lý trên địa bàn. Việc kiểm tra này xuất phát từ việc người tiêu dùng và nhà chức trách phát hiện nhiều chai trà thảo mộc nhãn hiệu Dr. Thanh được cho là của Công ty Tân Hiệp Phát sản xuất có cặn lơ lửng.

Sáng 23/12, bà Nguyễn Thị Lệ, Chánh văn phòng Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa hướng dẫn người tiêu dùng ở U Minh đến Phòng Kinh tế hạ tầng huyện này phản ánh vụ chai trà Dr. Thanh có cặn. Vợ chồng này có quán giải khát cạnh một trường học ở xã Nguyễn Phích.

Theo trình bày của vợ chồng này, hai tháng trước học sinh mua phải chai Dr. Thanh do họ bán, có cặn lơ lửng như men giấm. Sau khi gọi vào số điện thoại chăm sóc khách hàng được ghi ngoài nhãn, chủ quán được một người tự xưng là đại diện Công ty Tân Hiệp Phát đến xin nhận lại chai trà có cặn nhưng bất thành.

2
Cặn lơ lửng như men giấm trong chai trà nhãn hiệu Dr. Thanh. Ảnh: Việt Tường.

"Người đại diện công ty nói, sẽ tặng chủ quán mũ bảo hiểm hoặc thùng đựng nước đá nhưng họ không chịu. Chủ quán yêu cầu phía công ty hỗ trợ 49 triệu đồng là tiền mất thu nhập do sau khi phát hiện trà Dr. Thanh có cặn thì quán ế ẩm. Tuy nhiên, đến giờ không thấy đại diện công ty quay lại nên vợ chồng này đến Hội để phản ánh", Chánh văn phòng Hội bảo vệ người tiêu dùng Cà Mau nói.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Hội đã hướng dẫn vợ chồng sở hữu chai trà Dr. Thanh có cặn về nhà làm đơn, nộp cho Phòng Kinh tế hạ tầng huyện U Minh để nơi đây xử lý theo thẩm quyền.

"Ở huyện, Phòng Kinh tế là đơn vị quản lý nhà nước chịu trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng ở tuyến cơ sở", ông Nguyễn Phước Hồng, Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng Cà Mau nói.

Ông Trương Văn Nhương - Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Đắk Lắk cho biết, trước đây đơn vị đã 2 lần ra quyết định xử phạt cơ sở kinh doanh trà thảo mộc Dr. Thanh kém chất lượng.

Theo đó, tháng 11/2012, Chi cục phát hiện 226 chai trà Dr. Thanh tại Công ty TNHH SX TM Sơn Linh và Công ty TNHH DV Vận tải Khánh Vân (trụ sở ở TP Buôn Ma Thuột) có dấu hiệu sủi bọt. Đơn vị đã lập biên bản và mời nhà sản xuất là Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát lên làm việc. Đại diện công ty thừa nhận đây là sản phẩm của họ. "Trong buổi làm việc, người này nhận lỗi thuộc về nhà sản xuất và lô hàng này còn nguyên chưa mở", ông Nhương nói.

Theo ông Nhương, sau khi chứng minh được vi phạm nên cán bộ đã lập biên và ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng đối với 2 công ty kinh doanh trực tiếp. "Còn đối với chai trà Dr. Thanh vừa phát hiện tại huyện Cư M'gar, sau khi tiếp nhận Chi cục sẽ thành lập đoàn kiểm tra và mời nhà sản xuất lên làm việc", ông Nhương nói.

Cà Mau đưa mẫu trà Dr. Thanh có cặn lên TP HCM xét nghiệm

Để xác định nguyên nhân gây ra cặn trong những chai trà Dr. Thanh, ngành y tế Cà Mau đã gửi mẫu xét nghiệm. Các địa phương ở tỉnh này tiếp tục kiểm tra trà thảo mộc tại các đại lý.

Việt Tường - Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội