Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sổ chép tay tí hon của JK Rowling trị giá tới 180.000 USD

Sổ có ghi chú mà J.K. Rowling dùng khi sáng tác "Harry Potter" tập đầu tiên đang được bán đấu giá làm từ thiện với mức giá tới 180.000 USD (hơn 4 tỷ đồng).

Cuốn sổ được đấu giá có kích thức chỉ 4x6 cm với 31 trang bao gồm các bản phác thảo và ghi chú viết tay của nữ nhà văn Anh J.K. Rowling từ năm 2004. Tác giả dùng sổ này để viết hướng dẫn trong thư nhập học trường phép thuật Hogwart cho Harry Potter ở tập 1 - Harry Potter và hòn đá phù thủy.

Cuốn sổ tí hon của J.K. Rowling từng được bán với giá 12.000 USD vào năm 2004 trong một lần quyên tiền từ thiện cùng nhiều cuốn có bút tích của các nhân vật nổi tiếng khác như Madonna, Sir Paul McCartney… Số tiền bán khi đó đều được quyên góp cho 999 Club - quỹ từ thiện hỗ trợ cộng đồng vô gia cư ở nam London.

So chep tay ti hon cua JK Rowling anh 1

Cuốn sổ viết tay nhỏ của J.K. Rowling. Ảnh: JustColleting.

Và sau 16 năm cuốn sổ nhỏ lần nữa được đem bán trên sàn đấu giá trực tuyến Just Collecting tới hết 26/3 và dự tính số tiền có thể lên tới 125.000 - 175.000 USD. Đại diện Just Collecting, Dan Wade nói: “Với các nhà sưu tầm sách độc đáo và cộng đồng người hâm mộ cậu bé phù thủy Harry Potter thì cuốn sổ như một giải thưởng độc nhất. Trong khi bản bìa cứng Harry Potter và hòn đá phù thủy có 500 cuốn, sách Những chuyện kể của Beedle Người hát rong được viết và vẽ tay do chính tác giả có 7 cuốn thì cuốn sổ nhỏ này chỉ có duy nhất một bản”.

Trong sổ là ghi chú về danh sách các đồ cần chuẩn bị của học sinh năm đầu tiên tại trường Hogwarts như đũa phép, áo choàng, găng tay… Sổ cũng ghi học sinh năm nhất được phép mang cú, mèo, hay cóc của mình nhưng chổi thì nghiêm cấm.

Dan Wade chia sẻ: “Chúng tôi đã theo dõi thị trường dành cho các cuốn sách về Harry Potter ngày một lớn mạnh trong nhiều năm qua, từ người hâm mộ thuở niên thiếu cho tới bây giờ họ có thể đã thành những nhà sưu tầm nghiêm túc”.

So chep tay ti hon cua JK Rowling anh 2

Tác giả J.K Rowling. Ảnh: Debra Hurford Brown.

Vào năm 2004, độc giả và nhà sưu tầm tiếp nhận những sản phẩm sách của J.K Rowling vẫn còn rất mới mẻ, bản in đầu tiên của Harry Potter và hòn đá phù thủy có giá chưa tới 6.000 USD. Hiện nay những bản sách đó có thể có giá đến 60.000 USD. Đặc biệt vào tháng 12/2018, một bản có chữ ký tác giả được bán lại ở sàn đấu giá Christie có giá 162.500 USD.

Các bản in đầu tiên của Harry Potter và hòn đá phù thủy đều tăng giá trị sau mỗi lần bán lại và thuộc về những bộ sưu tập dài hạn. Đối với 7 bản chép và vẽ tay của cuốn Những chuyện kể của Beedle Người hát rong, 6 bản được J.K. Rowling tặng cho những người có vai trò quan trọng trong sự nghiệp viết truyện của bà, bản cuối cùng được bán đấu giá từ thiện và đạt kỷ lục thế giới với giá 3,98 triệu USD.

Diệp Chi

Bạn có thể quan tâm

Phan nguoi co dai hinh anh

Phận người cỏ dại

0 85

“Khúc 24” nằm trong trường ca “Gửi” của Thy Nguyên. Tập trường ca này là thông điệp gửi đến nhà văn, người đã sống với buồn vui dâu bể của nhân sinh.