Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số ca nhiễm tăng sốc, bí thư Hồ Bắc bị thay bởi thị trưởng Thượng Hải

Bí thư Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương bị thay thế bởi thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng giữa lúc số ca nhiễm virus corona tăng vọt tại Trung Quốc.

Tân Hoa Xã hôm 13/2 đưa tin ông Ứng Dũng, phó bí thư thành ủy kiêm thị trưởng Thượng Hải, được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc, thay thế ông Tưởng Siêu Lương, theo quyết định của Ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

thay the  bi thu ho bac anh 1

Bí thư Hồ Bắc Ứng Dũng. Ảnh: South China Morning Post.

Theo hồ sơ công khai, ông Ứng Dũng sinh năm 1957, người Chiết Giang, từng làm phó giám đốc công an tỉnh, phó bí thư tỉnh ủy, chánh án tòa án nhân dân tỉnh.

Năm 2007, ông chuyển sang làm bí thư đảng ủy Tòa án Nhân dân Thượng Hải.

Từ tháng 4/2013, ông liên tục giữ các chức vụ: ủy viên thường vụ, trưởng ban tổ chức, phó bí thư thành ủy, phó thị trưởng Thượng Hải.

Tháng 1/2017, ông trở thành thị trưởng Thượng Hải và đến tháng 10 cùng năm, ông trở thành ủy viên trung ương đảng.

Đến nay, ông Tưởng Siêu Lượng, 61 tuổi, là quan chức cấp cao nhất bị thay thế trong đợt bùng phát dịch bệnh đã làm tử vong 1.360 người trên toàn cầu, chủ yếu tập trung tại Hồ Bắc, đặc biệt là tại tỉnh lỵ Vũ Hán.

Bí thư thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường, 56 tuổi, cũng sẽ bị thay, theo một nguồn tin của South China Morning Post. Người thay thế ông Mã sẽ là ông Vương Trung Lâm, 57 tuổi, bí thư thành ủy Tế Nam, tỉnh lỵ tỉnh Sơn Đông.

Việc luân chuyển nhân sự được công bố không lâu sau khi giới chức Hồ Bắc sáng 13/2 công bố con số ca nhiễm và tử vong gây sốc vào ngày 12/2.

Theo đó, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày 12/2 là 14.840 trường hợp, con số kỷ lục trong ngày, gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới của ngày hôm trước. Số tử vong cùng ngày là 242, trong khi con số của những ngày trước chỉ dao động ở trên dưới 100.

Hồ Bắc cho biết họ thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2 với phương pháp lâm sàng mới.

Kể từ khi dịch bùng nổ, giới chức ở Hồ Bắc đã bị cáo buộc che đậy tình hình, bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để khống chế dịch khi virus mới bắt đầu lây lan hồi giữa tháng 12. Công chúng Trung Quốc càng bất bình hơn sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh, bị công an triệu tập và cuối cùng qua đời vì nhiễm virus.

Trước đó, hai quan chức y tế tỉnh Hồ Bắc đã bị thay thế bởi quan chức trung ương. Ủy ban Thường vụ tỉnh ủy hôm 11/2 miễn nhiệm ông Trương Tấn, bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế tỉnh, và bà Lưu Anh Tư, chủ nhiệm ủy ban. Ông Vương Hạ Thắng, phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, người vừa được bổ sung vào Thường vụ tỉnh ủy Hồ Bắc, được chỉ định đảm nhiệm cùng lúc cả hai vị trí này.

Ngoài ra, ông Trần Nhất Tân, Tổng thư ký Ủy ban Chính Pháp Trung ương, cũng đã được cử đến Hồ Bắc cùng lúc với ông Vương để tham gia ban chỉ đạo chống dịch. Ông Trần được xem là một trong những thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc, đã cử một nhóm đến Hồ Bắc để điều tra cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng.

Số ca nhiễm mới tăng vọt được cho là xuất phát từ sự thay đổi về các tiêu chí xác nhận ca nhiễm mới. Tuy nhiên, không có sự thay đổi công khai nào về tiêu chí xác nhận người tử vong do virus, vì vậy đây là sự gia tăng chưa từng có tiền lệ.

Hồ Bắc thêm 242 người chết vì virus, số ca nhiễm mới tăng gần 10 lần

Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày 12/2 là 14.840 trường hợp, con số kỷ lục trong ngày, gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới của ngày hôm trước.

Vì sao số người tử vong và ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng chấn động?

Ủy ban Y tế Hồ Bắc thay đổi cách chẩn đoán để xác nhận các ca nhiễm virus corona, có hiệu lực ngày 13/2, dẫn tới việc thay đổi đột biến số lượng các ca nhiễm và tử vong.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Covid-19 Thế giới