Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số Bitcoin 'ngủ quên' giá 4 USD đã trở thành 3,1 triệu USD sau 11 năm

Lượng Bitcoin này khi được "đào" chỉ có giá 4 USD ở thời điểm năm 2010, trước cả kỳ halving (giảm thưởng) đầu tiên. Do đó, chúng được gọi là những đồng "Bitcoin ngủ quên".

Ngày 22/10, một ví của thợ đào đã bán 50 Bitcoin (tương đương 3 triệu USD). Theo dữ liệu ghi lại trên chuỗi khối, số Bitcoin này được đào vào tháng 5/2010, tức là đã nằm im trong ví hơn 11 năm.

Theo Bitcoin.com, giá trị của 50 Bitcoin vào thời điểm đó chỉ khoảng 4 USD. Đến nay, sau 11 năm và 5 tháng, Bitcoin đã tăng giá khoảng hơn 775.000 lần.

ca voi bitcoin tro lai anh 1

Những "thợ đào" Bitcoin thời kỳ đầu có thể thu về 50 Bitcoin mỗi khi hoàn thành một khối. Con số này hiện nay đã giảm xuống còn 6,25 Bitcoin. Ảnh: Reuters.

Chỉ vài ngày sau, đến 24/10 thêm 50 Bitcoin được bán ra. Số Bitcoin lần này được đào vào ngày 18/7/2010, tức là chủ nhân cũng chờ đợi tới hơn 11 năm để bán.

Những đồng Bitcoin được khai thác cách đây hơn 10 năm, trước lần cắt thưởng đầu tiên thường được gọi là "Bitcoin ngủ quên". Kể từ năm 2010 đến nay, Bitcoin đã trải qua nhiều đợt tăng giá mạnh, đạt những mốc quan trọng như 100 USD, 1.000 USD, và gần đây nhất là mức đỉnh trên 66.000 USD. Do đó, những đồng Bitcoin nằm im trong ví tới hơn 10 năm thường hiếm gặp.

Trường hợp phổ biến nhất khiến Bitcoin nằm im trong ví, không được giao dịch là chủ nhân của chúng đã đánh mất mật mã lưu trữ. Khi đó, Bitcoin coi như mất đi mãi mãi. Theo thống kê của Chainalysis vào đầu năm 2021, có khoảng 20% số Bitcoin đã bị đánh mất.

Điểm đặc biệt của những đồng "Bitcoin ngủ quên" là chúng nằm im trong ví của chủ nhân từ khi được khai thác, chứ không hề được giao dịch một lần nào. Do mọi dữ liệu được ghi lại trên chuỗi khối, có thể tìm kiếm được những ví chứa Bitcoin ngủ quên mới trở lại giao dịch gần đây.

ca voi bitcoin tro lai anh 2

Với lượng Bitcoin lớn thu về từ thời kỳ đầu, những thợ đào này trở thành các "cá voi", sở hữu hàng nghìn Bitcoin. Ảnh: Telegraph.

Bitcoin.com đã thực hiện một nghiên cứu và nhận thấy từ đầu năm 2021, đã có rất nhiều Bitcoin được giữ từ năm 2010 bán ra thị trường. Theo thống kê, đến cuối tháng 9 đã có 7.600 Bitcoin, tương đương khoảng gần 300 triệu USD vào thời điểm đó, được khai thác từ năm 2010 và bán ra trong năm nay.

Nghiên cứu này được thực hiện sau khi Bitcoin.com phát hiện một "cá voi" thường xuyên giao dịch khối lượng 1.000 BTC, tương đương phần thưởng của 20 khối được tính toán vào năm 2010. Thời điểm đó, mỗi khi "giải" được một khối, thợ đào sẽ được thưởng 50 BTC. Con số này bị giảm đi một nửa vào cuối năm 2012. Đây được gọi là lần cắt thưởng (halving) đầu tiên.

"Cá voi" bí ẩn nói trên đã giao dịch lượng Bitcoin ngủ quên của mình liên tục trong tháng 1, sau đó thưa dần trong tháng 2, 3 và 6. Từ sau ngày 9/6, người này chưa thực hiện giao dịch nào mới.

Theo Bitcoin.com, không thể xác định những thợ đào này là ai, nhưng họ rõ ràng đã đào được rất nhiều Bitcoin ở thời kỳ đầu. Lượng Bitcoin bán ra cũng không chắc chắn là để thu về tiền mặt, bởi không thể xác định thợ đào bán Bitcoin trên sàn giao dịch hay không.

Tỷ lệ 'cá voi' nắm giữ Bitcoin cao nhất trong lịch sử

Dù là đồng tiền mã hóa hoạt động trên công nghệ phi tập trung, lượng Bitcoin lưu hành trên thị trường đang bị gom vào lượng nhỏ các ví "cá voi".

'Cá voi' Bitcoin liên tục đặt lệnh lớn, thị trường dậy sóng

Cá voi lớn thứ ba thị trường tiền mã hoá thực hiện liên tiếp các hành động mua, bán số lượng lớn trong vài ngày qua.

'Cá voi Bitcoin' lớn thứ 3 thế giới vừa chốt lời

Sau nhiều lần "bắt đáy", cá voi lớn thứ ba thị trường tiền mã hóa đã bán Bitcoin ở mốc 54.300 USD để thu về lợi nhuận.

Hà My

Theo Bitcoin.com

Bình luận

Bạn có thể quan tâm