Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

SMĐH: Ai đi tiếp?

Ngày mai, 12 thí sinh dự thi SMĐH sẽ chỉ còn lại 6 người. Ai đi, ai ở? Cùng Zing và nhạc sĩ Võ Hoài Phúc dự đoán nhé.

SMĐH: Ai đi tiếp?

(Zing) - Ngày mai, 12 thí sinh dự thi SMĐH sẽ chỉ còn lại 6 người. Ai đi, ai ở? Cùng Zing và nhạc sĩ Võ Hoài Phúc dự đoán nhé.

SMĐH: Ai đi tiếp?

Ngọc Minh là thí sinh gây nhiều thất vọng nhất

Zing: SMĐH đã đi được nửa chặng đường nhưng vẫn chưa có một ca sĩ nào tạo được ấn tượng mạnh mẽ như những năm trước. Tất cả các thí sinh tham gia đều cố gắng chọn con đường an toàn cho mình, dẫn đến việc nhạt nhòa trong cá tính âm nhạc. Không cá tính trong phong cách trình diễn, không cá tính trong cách xử lý, các thí sinh thậm chí còn không cá tính khi chọn bài hát. Còn nhớ những năm trước, khi những bài hát mới toanh như Nằm mơ, Ngọn cỏ lau, 12 Giờ, Hoang Mang… dù đem lại dư luận khen hay chê khác nhau cũng đều giúp các ca sĩ khẳng định được phong cách riêng của chính mình, một yếu tố cực kỳ quan trọng trong nền âm nhạc hiện đại của VN hiện nay. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

NS Võ Hoài Phúc:  Tôi cũng chưa thấy cá nhân nào thực sự nổi trội. Tuy nhiên Khắc HiếuHải Yến tỏ ra có cá tính âm nhạc đấy chứ. Như Khắc Hiếu trong đêm vừa rồi với 1 bài pop, anh lại xử lý khéo léo ra chất R&B. Chẳng qua họ chưa tìm thấy điểm bật cho mình, để có thể "bứt tốp" như cách Hoàng Hải hay Hà Anh Tuấn từng làm.

SMĐH: Ai đi tiếp?
"Khắc Hiếu tỏ ra có cá tính âm nhạc đấy chứ!"

Zing: Nhưng theo như ý kiến của dư luận thì Khắc Hiếu chỉ mới tạo được chút dấu ấn trong đêm R&B còn những đêm trước thì hầu như quá nhạt nhòa. Cả việc Khắc Hiếu được bầu chọn nhiều nhất trong đêm Rock cũng thật sự là một trong những bất ngờ lớn nhất của SMĐH năm nay. Trong khi đó, chính Duy Khoa mới là người khiến khán giả nhớ tới nhiều nhất, và chắc chắn điều này không chỉ xuất phát từ vẻ ngoài rất ổn của Khoa mà còn từ chính những tiết mục trình diễn của mình. Kết quả bầu chọn trên các diễn đàn âm nhạc lớn cũng chứng tỏ Duy Khoa rất được lòng những khán giả theo dõi SMĐH. Anh có cho là Duy Khoa là ứng cử viên lớn nhất của SMĐH năm nay?

SMĐH: Ai đi tiếp?

 Duy Khoa mới là người khiến khán giả nhớ tới nhiều nhất

NS Võ Hoài Phúc:  Thú thật rằng với tôi, chuyện Hiếu được bầu chọn nhiều nhất đêm Rock không bất ngờ bằng kết quả của Nhật Thu đêm nhạc Pop.

Đồng ý là Duy Khoa ổn, nhưng theo tôi thấy Khoa chỉ mới dừng lại ở mức “sạch sẽ”, trong khi đó ở một cuộc thi thì những bứt phá mới là yếu tố quan trọng. Khi có quá nhiều thí sinh cùng "chiến đấu", nếu 1 ca sĩ không có gì mới đồng nghĩa với dừng lại. 

"Vé" của Duy Khoa là khá rõ ràng nhưng ứng cử viên lớn nhất thì chưa chắc. Tôi cảm thấy Khắc HiếuHải Yến mới là người có "cơ" làm nên chuyện dù rằng họ có vào được vòng sau hay không thì chưa biết. Tuy nhiên đó cũng chỉ là dự đoán (cười).

Zing: Ở khía cạnh ngược lại, Hà Linh có lẽ là thí sinh gây thất vọng nhiều nhất. Được đặc cách tuyển thẳng vào trong nhờ giải nhất Sao Mai 2007 dòng nhạc nhẹ, Hà Linh lại tự đóng khung chính mình với dân gian đương đại. Nghe Hà Linh hát Dệt Tầm Gai  trong đêm rock hay Tìm Anh Bằng Nụ Cười  trong đêm R&B người ta vẫn chỉ có thể nhận ra sự đơn điệu của ca sĩ này. Trung thành với 1 dòng nhạc là điều tốt đối với sự nghiệp phát triển của một ca sĩ, nhưng liệu điều đó có phù hợp với 1 cuộc thi như SMĐH?

SMĐH: Ai đi tiếp?

Hà Linh thiếu sự biến hóa, nhưng có lẽ tố chất của cô hợp với dân gian đương đại

NS Võ Hoài Phúc: Đúng là Hà Linh thiếu sự biến hóa, nhưng có lẽ tố chất của Hà Linh thật sự hợp với dân gian đương đại nên với format SMĐH thì cô ấy phải "vượt qua chính mình" mới có thể hy vọng đi sâu được. Nhưng nói gì thì nói, với tôi, Hà Linh vẫn chưa gây thất vọng bằng Ngọc Minh. Lọt vào top 3 của Vietnam Idol, tôi trông chờ sự bùng nổ của Minh ở SMĐH, nhưng những gì mà Minh đã thể hiện là hoàn toàn ngược lại. Mờ nhạt ở 2 đêm đầu, hát vô hồn trong đêm rock, đêm thứ 4 lại duy nhất khiến người ta chú ý nhờ trang phục. Bộ đồ của Ngọc Minh trong đêm này làm tôi nhớ tới Tùng Dương nhưng về cái hồn thì còn thua xa.

Zing: Quay trở lại với chương trình và những lá phiếu bầu chọn của khán giả. Rõ ràng kết quả bầu chọn của những đêm thi đã qua đều không giúp chúng ta có một hình dung rõ ràng hơn về cục diện kết quả khi lần lượt những thí sinh thể hiện tốt nhất đều không phải là những người được bình chọn nhiều nhất. Nhật Thu ở đêm Pop và Khắc Hiếu trong đêm Rock là những minh chứng rõ ràng nhất. Anh có dự đoán gì cho kết quả của đêm R&B/Dance không?

SMĐH: Ai đi tiếp?
Nhật Thu dù không thật nổi bật vẫn đang có lợi thế nhờ kết quả được khán giả bình chọn nhiều nhất trong đêm rock

NS Võ Hoài Phúc: Với kết quả của 3 đêm đầu thì không ai có thể nói trước được điều gì cho kết quả của đêm nhạc R&B/Dance. Cá nhân tôi, sẽ có một tin nhắn bình chọn cho Khắc Hiếu.

Zing: Chắc chắn kết quả tuần sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến danh sách 6 thí sinh sẽ bước tiếp vào vòng 2. Với những kết quả tuần của mình, Duy KhoaKhắc Hiếu dường như đã nắm chắc chiếc vé của khán giả? Vậy ai sẽ là người còn lại trong danh sách bầu chọn của khán giả, là Nhật Thu được bầu chọn nhiều nhất trong đêm Pop hay sẽ là một cái tên khác?

NS Võ Hoài Phúc: Theo như các năm trước, những người đã thắng một đêm thì số phiếu bình chọn sẽ vượt hẳn so với các thí sinh còn lại. Do đó ưu thế của Nhật Thu là không thể bàn cãi. Chúng ta chỉ có thể chờ đợi sự bất ngờ đến từ những quyết định của Hội đồng nghệ thuật (HĐNT).

SMĐH: Ai đi tiếp?
Hải Yến cũng là 1 ứng viên sáng giá cho vòng 2

Zing: Theo truyền thống những năm trước thì các thí sinh được đặc cách vào thẳng SMĐH cũng đồng thời được sự ưu ái rất lớn của HĐNT. Nói như vậy thì Hà Linh, Hoàng NghiệpThu Phượng trên lý thuyết sẽ là những người có khả năng cao nhất. Tuy nhiên với những gì đã thể hiện, anh có nghĩ sẽ có bất ngờ đến từ những thí sinh khác, như Hải Yến chẳng hạn?

NS Võ Hoài Phúc: Cũng nên nói tới 1 truyền thống khác của SMDH là sự cân bằng tỉ lệ nam nữ ở vòng 2. Theo đó, giữa Hà Linh, Thu Phượng Hải Yến sẽ có 1 người bị loại. Cá nhân tôi cho rằng người đó sẽ là Thu Phượng, bởi vì nói cho cùng biểu hiện của Hà Linh và Hải Yến vẫn thực sự tốt hơn.

SMĐH: Ai đi tiếp?
12 Sao Mai, ai đi, ai ở?

Zing: Còn cơ hội của các thí sinh khác thì sao? Mạnh Quân ghi điểm rất lớn với khả năng tự sáng tác và phong cách Hàn Quốc, Hoàng Yến trẻ trung và dễ thương, Thu Hường liêu trai với world music…

NS Võ Hoài Phúc: Điều này còn phụ thuộc vào “tấm lòng” của HĐNT và khán giả. Cuộc thi nào cũng có yếu tố may rủi, tất cả đều có cơ hội ngang nhau.

Zing: Vậy sự lựa chọn của anh sẽ là?

NS Võ Hoài Phúc: Duy Khoa, Khắc Hiếu, Nhật Thu trên bảng bình chọn của khán giả và Hoàng Nghiệp, Hà Linh, Hải Yến trên danh sách của HĐNT.

Thế Hiển

Bạn có thể quan tâm