Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Smartphone, MacBook khan hàng, tăng giá tại Việt Nam

Các hệ thống bán lẻ cho biết tình trạng thiếu hàng smartphone ngày càng trầm trọng. Thậm chí, một số model mới ra mắt đã phải ngừng kinh doanh vì không đủ nguồn cung.

Tình trạng thiếu chip ảnh hưởng đến toàn bộ ngành sản xuất smartphone, laptop trên toàn cầu. Theo các hệ thống bán lẻ như CellphoneS và Hoàng Hà Mobile, gần đây tình trạng thiếu hàng ngày càng trầm trọng. Các sản phẩm mới liên tục bị thiếu hàng, tăng giá, thậm chí ngừng kinh doanh.

“Trước đây, Apple luôn đảm bảo đủ hàng do được TSMC ưu tiên số một. Tuy nhiên, gần đây chip M1 bắt đầu hiếm, cụ thể là các dòng iMac, iPad mới rất khó mua và thời gian về hàng chính hãng bị kéo dài.

Ngoài ra, mẫu ROG Phone 5 mới chỉ về được khoảng 800 máy, muốn nhập hơn cũng không có hàng vì bị thiếu chip. Ngoài ra, Xiaomi Mi 11 Lite 5G bị thiếu màu, hàng về trễ khiến khách hàng phải chờ”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS chia sẻ.

Đại diện TGDĐ cho biết iPad Pro M1 đang gặp tình trạng khan hàng. Nhà phân phối chỉ giao được khoảng 10-15% số lượng đặt hàng từ hệ thống.

Smartphone khan hang anh 1

Tình trạng khủng hoảng chip đã khiến nhiều smartphone khan hàng tại Việt Nam.

Hiện tại, MacBook Air M1 đang được bán với giá 26,5 triệu đồng tại CellphoneS, tăng khoảng 500.000 đồng so với tháng trước. Hệ thống Hoàng Hà Mobile thông báo hết hàng MacBook Air M1 màu xám và bạc, trong khi bản màu vàng còn số lượng ít. Sản phẩm được chào bán giá 28 triệu đồng tại Thế Giới Di Động (TGDĐ) và FPT Shop.

Theo bà Hoàng Tâm, đại diện truyền thông hệ thống Hoàng Hà Mobile, Redmi Note 4G sẽ ngừng bán sau khoảng 2 tháng ra mắt do thiếu chip. Dự kiến, phiên bản 5G của sản phẩm sẽ về Việt Nam vào cuối tháng này.

“Oppo Reno5 cũng khá khan hàng từ phía nhà cung cấp. Vì thế, hệ thống chỉ có thể nhập số lượng nhỏ và duy trì bán để tháng tới chuyển sang Reno6”, bà Tâm nói thêm.

Đại diện hệ thống CellphoneS và Hoàng Hà Mobile đều cho biết Samsung tự chủ được chip Exynos nên các dòng cao cấp không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Galaxy A52, A72 cũng gặp tình trạng khan hàng do dùng chip Snapdragon S720G.

Ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc Khối Ngành hàng Viễn thông Di động FPT Shop cho rằng Galaxy A52, A72 có tình trạng thiếu hàng tại thời điểm mới ra mắt. Tuy nhiên, hiện tại thì nguồn cung đã dần ổn định hơn.

Nhiều nhà bán lẻ giảm giá điện thoại Vsmart

Các sàn thương mại điện tử và nhà bán lẻ đồng loạt giảm nhiều mẫu smartphone mang thương hiệu Vsmart.

Loạt smartphone thú vị nhưng hiếm gặp ở Việt Nam

Xiaomi Mi 11 Ultra, Google Pixel 4a hay Red Magic Pro đều là những mẫu smartphone tốt, nhiều công nghệ mới nhưng không được bán chính hãng ở Việt Nam.

Lê Trọng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm