Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Slut-shaming - khi trang phục trở thành công cụ để miệt thị phụ nữ

Phụ nữ thường là nạn nhân của slut-shaming, trang phục của họ dễ trở thành công cụ để người khác lấy cớ miệt thị.

Slut-shaming la gi anh 1

Slut-shaming /ˈslʌt ˌʃeɪmɪŋ/ (danh từ): Đổ lỗi dâm đãng

Định nghĩa:

Slut-shaming là hành vi chê bai, sỉ nhục phụ nữ vì đã vi phạm những điều được cho là "chuẩn mực" phù hợp với tình dục. Những lời chê bai này thường là tiêu chuẩn kép, bao gồm việc chỉ trích phụ nữ mặc quần áo gợi cảm hoặc có nhiều bạn tình, cho đến việc đổ lỗi cho nạn nhân của những vụ cưỡng hiếp, tấn công tình dục.

Các nguồn tài liệu cho thấy slut-shaming được sử dụng từ năm 1998, nhưng thực tế kiểu miệt thị phụ nữ bằng vấn đề tình dục đã tồn tại từ nhiều thế kỷ trước.

Cụ thể, từ "slut" trong slut-shaming ra đời từ những năm 1400, ban đầu được dùng để chỉ người phụ nữ nhếch nhác, xấc xược. Đến thế kỷ 20, slut lại mang ý nghĩa là gái điếm - những phụ nữ lăng nhăng trong chuyện tình dục.

Dù đã tồn tại từ lâu, thuật ngữ slut-shaming mới chính thức được biết đến vào năm 2011, một phần nhờ hoạt động SlutWalk.

SlutWalk xuất hiện ở Toronto (Canada) sau khi một cảnh sát nói với sinh viên Đại học York (Canada) rằng họ có thể tự bảo vệ mình khỏi việc hiếp dâm bằng cách "không ăn mặc như gái điếm".

Các sinh viên đã tổ chức diễu hành để phản đối quan điểm này của cảnh sát. Người mẫu, diễn viên Amber Rose cũng giúp SlutWalk trở nên nổi tiếng hơn vào năm 2015 khi cô nói về việc cô từng bị sỉ nhục công khai vì từng là vũ công thoát y.

Ứng dụng của slut-shaming trong tiếng Anh:

- Slut-shaming is damaging to one's mental health, and this is especially true for teenage girls.

Dịch: Đổ lỗi dâm đãng gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và điều này đặc biệt đúng đối với các cô gái tuổi teen.

- Slut-shaming is a form of bullying, and you have the right to protection against it.

Dịch: Slut-shaming là một hình thức bắt nạt và bạn có quyền được bảo vệ để chống lại nó.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Ai là 'cha đẻ' bài tập về nhà?

Hiện nay, bài tập về nhà là một phần của học sinh, giáo viên và phụ huynh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết người đầu tiên "khai sinh" ra nó.

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Mỗi ngày 1 từ - series này giúp bạn học các từ tiếng Anh dễ dàng hơn kết hợp với các ví dụ thông dụng, được sử dụng hằng ngày trên các phương tiện truyền thông.

Thái An

Bạn có thể quan tâm