Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sky Music nói VCPMC không hợp tác, VCPMC chỉ trích Sky Music ngụy biện

Trả lời Zing.vn, Sky Music nói Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) “không hợp tác” trong việc chi trả nhuận bút. Phía VCPMC chỉ trích Sky Music ngụy biện.

Vừa qua, Sky Music triển khai dự án XMusic Station, phát nhạc có thu phí tại các trung tâm thương mại, quán cà phê... Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) cáo buộc Sky Music vi phạm quyền tác giả với những nhạc sĩ thành viên của VCPMC.

Ông Phạm Hà Anh Thủy, Giám đốc Sky Music, nói với Zing.vn: "VCPMC không hợp tác với chúng tôi".

VCPMC đòi bồi thường thiệt hại

- Thời gian qua Sky Music liên tục bị cho rằng vi phạm quyền tác giả với các tác giả là thành viên của VCPMC, Sky Music có phản hồi gì?

- Trương Quốc Việt (Trưởng phòng pháp chế Sky Music): Thông tin VCPMC đưa ra không chính xác khiến công chúng và nghệ sĩ hiểu sai về những gì Sky Music đang làm.

Chúng tôi cung cấp bản ghi cho các điểm kinh doanh như nhà hàng khách sạn, siêu thị, quán cà phê... bằng ứng dụng công nghệ. Các bản phát nhạc đều qua thiết bị phần mềm đo đếm nên số liệu bài hát sử dụng bao nhiêu lần, của nhạc sĩ nào đều được lưu giữ.

Điều này giúp chúng tôi trả đủ cho các chủ thể quyền, thu đúng từ đơn vị kinh doanh. Cách làm này khác hẳn với VCPMC trước đây là tính phí khoán các đơn vị kinh doanh dựa vào số ghế ngồi, diện tích mặt bằng. Các tính khoán như thế sẽ không thể kiểm soát số lượng bài hát sử dụng, bản ghi nào được phát thì không thể có căn cứ trả đúng cho các nhạc sĩ.

Theo nghị định 22/2018 - NĐ/CP thì mức nhuận bút, thù lao phải căn cứ theo tần suất sử dụng.

Sky Music bi to vi pham quyen tac gia anh 1
Đại diện Sky Music trả lời Zing.vn.

Về phân phối tiền bản quyền, chúng tôi chi trả cho đơn vị tạo nên các bản ghi âm, nhạc sĩ. Nếu nhạc sĩ ký trực tiếp thì chúng tôi trả tiền trực tiếp cho họ. Một số nhạc sĩ có yêu cầu trả qua VCPMC thì Sky Music đã có thiện chí trao đổi với trung tâm về dữ liệu, cách tính nhuận bút dựa trên mức thu từ đơn vị kinh doanh và mức sử dụng thực tế.

Tuy nhiên từ đầu năm đến nay cả hai bên vẫn chưa thống nhất được mức nhuận bút theo tần suất khai thác. Chúng tôi nhiều lần gửi công văn nhắc nhở nhưng phía VCPMC không trả lời rõ ràng có chấp nhận mức phí ấy hay không. Họ chỉ muốn thu khoán như trước đây để có thể tùy ý chi trả và các nhạc sĩ thì không biết được con số cụ thể.

Nếu chúng tôi sử dụng nhạc mà không trả phí sử dụng quyền tác giả là sai nhưng thực tế Sky Music sẵn sàng trả khoản phí này khi có đủ căn cứ phù hợp pháp luật. Tuy nhiên, VCPMC không hợp tác với chúng tôi.

Không những thế họ tự khẳng định Sky Music vi phạm quyền tác giả. Về mặt pháp lý, thì việc chúng tôi vi phạm quyền tác giả hay không sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Điều vô lý là VCPMC cứ viện dẫn điều 20 của Luật sở hữu trí tuệ nhưng thực tế căn cứ pháp lý điều chỉnh hoạt động kinh doanh của Sky Music là khoản 2 điều 33 Luật sở hữu trí tuệ. Những bản ghi chúng tôi kinh doanh là những bản ghi đã cấu thành và công bố trước đó. Cục bản quyền cũng đã có văn bản xác nhận luận điểm trên là chính xác.

- Thực tế, Sky Music chưa chi trả nhuận bút cho tác giả là thành viên VCPMC sau thời gian kinh doanh. Theo điều 28, Luật sở hữu trí tuệ, khi sử dụng những bản ghi mà chưa trả nhuận bút là vi phạm quyền tác giả.

- Phạm Hà Anh Thủy: Chuyện chưa chi trả nhuận bút không đến từ phía Sky Music. Chúng tôi nỗ lực để được chi trả nhuận bút nhưng bên VCPMC không hợp tác. Họ lại đòi chúng tôi bồi thường thiệt hại.

Chúng tôi không sai thì không thể bồi thường. Vướng mắc suốt thời gian qua là với những tác giả là thành viên của VCPMC, còn với các bên chúng tôi ký kết thì đã chi trả đầy đủ.

Sky Music bi to vi pham quyen tac gia anh 2
Giám đốc Sky Music Phạm Hà Anh Thủy khẳng định sẽ kiện VCPMC.

- Theo phía VCPMC, có hơn 90% các bản ghi mà Sky Music kinh doanh là bất hợp pháp. Những tác phẩm này thuộc sở hữu của hàng trăm tác giả là thành viên của VCPMC. Anh nói gì về điều này?

- Phạm Hà Anh Thủy: Ở đây, tôi không nói đến chuyện sở hữu hay không sở hữu. Có những bản ghi chúng tôi mua thì trong đó có cả bản quyền tác giả. Đó là bản ghi Sky Music mua từ phía ca sĩ, nhà sản xuất - đã mua đứt từ tác giả rồi.

Còn những bản ghi cần có sự xác nhận giữa hai bên, Sky Music đã đưa danh sách để cho VCPMC đối soát, xem họ có đại diện quyền cho những tác giả của bản ghi nào. Con số hơn 90% những bản ghi đó là thuộc tác giả bên VCPMC là thông tin không đúng.

Ngày 27/6, VCPMC đã chuyển kết quả đối soát danh sách bản ghi cho Sky Music. Theo đó trong 1.020 bản ghi thì có 330 bản ghi mà cả hai bên đều có quyền quản lý và khai thác quyền tác giả. Ngoài ra, theo kết quả đối soát còn có các bản ghi trùng tên nhưng tác giả mỗi bên cập nhật khác nhau.

Chúng tôi đã đề nghị cung cấp thông tin chính xác tên tác giả những bản ghi này để cập nhật hệ thống, nhằm đảm bảo việc chi trả nhuận bút đúng chủ sở hữu quyền tác giả nhưng đến bây giờ VCPMC vẫn chưa đưa ra, thay vào đó lại cung cấp thông tin không chính xác cho báo chí.

- Anh cảm thấy thế nào khi SKY Music bị các nhạc sĩ phản ứng, cho rằng kinh doanh thiếu đạo đức?

- Phạm Hà Anh Thủy: Sự phản ứng đó bắt nguồn từ thông tin một chiều của VCPMC. Gần đây, các nhạc sĩ từng hiểu sai Sky Music đã làm việc với chúng tôi. Mọi người khá thoải mái với cách làm việc của Sky Music. Ví dụ, với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã hợp tác với Sky Music 2-3 dự án album độc quyền, nhạc sĩ Hoài An thì đang trong quá trình tương tác làm việc.

Sky Music hoạt động minh bạch. Sản phẩm nào tác giả ký gửi thì chúng tôi kinh doanh. Bản ghi nào Sky Music khai thác thì đứng ra chi trả nhuận bút.

VCPMC tuyên bố sẽ kiện Sky Music. Phía Sky Music sẽ phản ứng thế nào?

- Phạm Hà Anh ThủyChúng tôi làm thật, chi trả đầy đủ cho các cá nhân, đơn vị hợp tác nên ai đã làm rồi thì sẽ tin vào đơn vị. Những lùm xùm vừa qua đều bắt nguồn từ thông tin VCPMC. Tôi tin rằng kinh doanh nhạc mà áp dụng công nghệ sẽ tốt hơn việc thu khoán như VCPMC đã làm. Thực tế, các đơn vị kinh doanh cũng ủng hộ cách làm này khi số liệu được cung cấp minh bạch.

Với các nghệ sĩ, họ vẫn tiếp tục hợp tác với SKY Music. Ngay cả những tác giả là thành viên của VCPMC, họ vẫn làm việc với chúng tôi nếu có sản phẩm phù hợp. Tôi tin uy tín tạo nên từ cả quá trình, một vài thông tin một chiều không thể ảnh hưởng được.

Sky Music bi to vi pham quyen tac gia anh 3
Ông Thủy khẳng định Sky Music nỗ lực để được trả nhuận bút nhưng VCPMC không hợp tác.

- Phạm Hà Anh Thủy: Ban đầu chúng tôi mong muốn cùng VCPMC khai thác thị trường kinh doanh bản ghi. Hiện nay, bên cạnh các doanh nghiệp lớn tuân thủ còn rất nhiều các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ tự phát nhạc, hoàn toàn không nộp phí sử dụng quyền tác giả và quyền liên quan.

Chúng tôi thiện chí muốn cùng với VCPMC hướng tới mở rộng thị trường để gia tăng nguồn thu cho các chủ thể quyền nên không muốn đôi co nhiều với VCPMC.

Cũng vì điều đó, vào tháng 4/2018, sau khi gửi đơn khiếu nại lên Cục quản lý cạnh tranh về hành vi cạnh tranh không lành mạnh của VCPMC, phía trung tâm nhờ rút đơn để tiếp tục thỏa thuận thì tôi đã đồng ý. Đến bây giờ, họ lại dùng thông tin sai sự thật để vu khống chúng tôi.

- Trần Quốc Việt: Chúng tôi làm đúng luật, rất rõ ràng. Nếu VCPMC không chủ động chấm dứt việc vu cáo, đe dọa các đối tác của Sky Music, chúng tôi sẽ khởi kiện VCPMC về hành vi vu khống, yêu cầu bồi thường thiệt hại và xin lỗi công khai.

Trước những tuyên bố của đại diện Sky Music, ông Hoàng Văn Bình, phó tổng giám đốc VCPMC, khẳng định hành vi của Sky Music là xâm phạm quyền tác giả, tự ý sử dụng tác phẩm mà không xin phép chủ sở hữu quyền tác giả.

"Chỉ sau khi bị phát hiện, bị tác giả tố cáo, sau nhiều lần VCPMC phân tích, đấu tranh, vạch rõ hành vi, Sky Music mới chịu thừa nhận. Sau đó, Sky Music tìm mọi cách để hợp thức hóa hành vi bằng cách lén liên hệ tác giả hoặc kêu gọi VCPMC hợp tác", ông nhấn mạnh.

"VCPMC cũng đã nói rõ chỉ sau khi Sky Music khắc phục vi phạm, VCPMC mới cân nhắc chuyện phối hợp hay hợp tác. Sky Music luôn rêu rao rằng VCPMC thiếu thiện chí hợp tác", ông chỉ trích.

Về việc SKY Music cho rằng VCPMC vi phạm luật cạnh tranh, ông Bình nói: "VCPMC quản lý về quyền tác giả, hoạt động phi lợi nhuận. Trong khi Sky Music quản lý hoặc kinh doanh một số quyền thuộc lĩnh vực quyền liên quan.

Đối tượng tài sản khác nhau, vậy ở đây cạnh tranh là cạnh tranh cái gì? Sky Music dù có ngụy biện đến đâu cũng không thể che giấu được hành vi vi phạm. VCPMC khẳng định mọi hoạt động của VCPMC, với tư cách là tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, luôn tuân thủ các quy định của pháp luật với mục tiêu bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp cho các tác giả thành viên.

Các hoạt động và biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích của thành viên mà VCPMC thực hiện đều nằm trong khuôn khổ các quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 56 và Điều 198 Luật sở hữu trí tuệ cùng các văn bản hướng dẫn.

Đứng trước trách nhiệm với các tác giả, không chỉ tác giả Việt Nam mà còn là tác giả quốc tế, VCPMC khẳng định các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả là điều cần ưu tiên thực hiện".

Ông cho biết VCPMC đã hoàn tất hồ sơ về mặt pháp lý để khởi kiện hành vi xâm phạm bản quyền của Sky Music.

40 nhạc sĩ bức xúc muốn khởi kiện Sky Music vi phạm bản quyền

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Hoài An và nhiều tác giả khẳng định bị đơn vị kinh doanh nhạc Sky Music vi phạm bản quyền và nhấn mạnh sẽ khởi kiện nếu công ty này tiếp tục sai phạm.

Bích Hằng

Ảnh: Bá Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc