Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

SJC bán vàng ‘chặt chém’ nhất thị trường, người mua rủi ro

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (SJC) đang “chặt chém” nhất thị trường khi mua vào giá rẻ, bán ra giá cao.Chênh lệch giữa giá mua và bán tại SJC lên tới 800.000 đồng/lượng.

 

Đây là thời điểm thị trường vàng được đánh giá là mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bên cạnh rủi ro do chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới đem lại, một rủi ro nữa là chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra quá lớn.

Giá mua vào, bán ra chênh lệch lớn

Cuối ngày 29/12, giá vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng. Giá tại Hà Nội giao dịch ở mức 35,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá tại TP.HCM giao dịch ở mức 35,60 triệu đồng/lượng mua vào nhưng bán ra 36,40 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá bán ra tại SJC không có nhiều chênh lệch với các công ty khác trên thị trường thì giá mua vào đứng ở mức thấp nhất. Đây là đơn vị duy nhất niêm yết giá mua vào dưới 36 triệu đồng/lượng.

Vì vậy, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra vàng SJC tại đây đứng ở mức cao nhất 800.000 đồng/lượng. Con số này sáng nay là 82.000 đồng/lượng.

SJC ban vang chat chem anh 1
 Công ty SJC bán vàng "chặt chém" nhất thị trường khiến người mua nhiều rủi ro.

Các đơn vị còn lại duy trì mức chênh lệch này ở mức thấp hơn rất nhiều. Cuối ngày 29/12, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji lần lượt niêm yết ở mức 36,25 – 36,31 triệu đồng/lượng; 36,25 – 36,40 triệu đồng/lượng và 36,24 – 36,34 triệu đồng/lượng mua-bán.

Như vậy, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu, PNJ và Doji lần lượt là 60.000 đồng/lượng, 150.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng, thấp hơn nhiều so với con số 800.000 đồng/lượng tại SJC.

Mức chênh lệch quá cao này được đánh giá là một trong những rủi ro của người mua vàng. Ví dụ, một nhà đầu tư mua một lượng vàng sáng nay tại SJC. Nếu ngày mai, giá vàng SJC không thay đổi thì có nghĩa nhà đầu tư đã lỗ 800.000 đồng/lượng.

Chỉ khi giá vàng tăng hơn 800.000 đồng/lượng, nhà đầu tư mới có lãi. Nhưng thực tế cho thấy trong thời gian này, rất khó để giá vàng SJC có thể bứt phá mạnh tới như vậy.

Rủi ro giảm giá

Bên cạnh rủi ro kể trên, người mua vàng còn gánh chịu thêm rủi ro chênh lệch giữa giá vàng thế giới, giá trong nước quá lớn. Hiện tại, mức chênh lệch này thường xuyên neo hơn 5 triệu đồng/lượng.

Không chỉ có vậy, nhà đầu tư còn chịu rủi ro từ thị trường thế giới. Đó là nguy cơ giảm giá của giá vàng không phải thấp.

Các chuyên gia của Market Slant cho biết theo phân tích kỹ thuật, trong năm 2017 giá vàng thế giới sẽ có lúc tăng lên 1.200 USD/ounce, nhưng không loại trừ khả năng giá vàng có thể rơi xuống vùng thấp 1.050 USD/ounce của năm vừa qua.

Ở mức này, giá vàng quy đổi sẽ đạt khoảng 28 triệu đồng/lượng. Nếu cộng thêm chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới ở hiện tại, vàng SJC sẽ đạt khoảng 33 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng hiện tại hơn 3 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó, nhu cầu trong nước yếu tiếp tục là lý do khiến thị trường có thêm một phiên giao dịch chưa thành công. Đại đa số nhà đầu tư không quá hào hứng với diễn biến của quý kim vàng. Sự thận trọng thể hiện khá rõ qua số lượng mua bán nhỏ giọt và tìm kiếm xu hướng giá vàng trong ngắn hạn.

Điều này phù hợp với những dự báo của các chuyên gia hàng hóa về diễn biến của giá USD trong năm 2017. Theo chuyên gia của Kitco, vào những ngày cuối tháng 12, giá USD đã vọt lên mức cao kỷ lục của 13 năm qua. Đà tăng này gây áp lực lên nhiều thị trường hàng hóa, trong đó có thị trường kim loại quý.

Sang năm 2017, các nhà kinh tế tin rằng sức nóng của đồng bạc xanh vẫn được duy trì. Vì vậy, nguy cơ giảm giá của giá vàng là không hề nhỏ.

Dù vậy, không phải ai cũng đồng tình quan điểm này. Ngân hàng UBS tin rằng giá vàng sẽ đạt mức trung bình 1.350 USD/ounce trong năm 2017. Ở mức giá này, giá vàng quy đổi sẽ là 37 triệu đồng/lượng. Cộng với chênh lệch giá vàng trong nước và giá thế giới ở hiện tại, vàng SJC sẽ đạt khoảng 42 triệu đồng/lượng.

 

 

 


http://www.vtc.vn/cong-ty-sjc-ban-vang-chat-chem-nhat-thi-truong-nguoi-mua-ganh-rui-ro-d295792.html

Theo Thanh Hà/VTC

Bạn có thể quan tâm

PNJ Kinh doanh