Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Siu Black: ‘Tôi sợ phải chết một mình’

“Họa mi núi rừng” tâm sự rằng chị không sợ chết, Chúa gọi lúc nào là đi lúc đó nhưng cũng như nhiều nghệ sĩ khác chị sợ chết một mình mà không có người thân bên cạnh.

Siu Black vừa ra Hà Nội để dự họp báo của một người em thân thiết nhiều năm. Nữ ca sĩ cho biết chị ít ra thủ đô nhưng đây là nơi mà “họa mi núi rừng” dành nhiều tình cảm.

Nhìn Siu Black của lần trở lại, ai cũng hỏi “Sao giờ Siu gầy thế?”, chị cười (vẫn điệu cười của núi rừng, không lẫn với ai được) và đáp “Trước tôi 70 cân, giờ chỉ còn có 57. Giảm cân vì một thời gian dài không ngủ được, người lại mắc nhiều bệnh như tiểu đường, huyết áp, đau bao tử”.

“Đi đâu cũng phải mang theo thuốc. Hôm hát live show Quang Hà ở Sài Gòn, gặp Hoài Linh. Biết tôi bị tiểu đường, Hoài Linh đưa cho tôi một lọ thuốc, bảo ‘Chị uống đi, mẹ em cũng uống loại này, giảm đường tốt lắm'. Tôi nhận từ Linh nhưng vẫn chưa uống vì dạo này đang uống nhiều thuốc quá”, giọng ca Ly cà phê Ban Mê kể.

hoa mi nui rung Tay Nguyen anh 1
Siu Black trong buổi họp báo giới thiệu đêm nhạc của Quang Hà. Ảnh: Mỹ Hạnh.

'Tôi đã ở tuổi xế chiều, muốn làm nhưng không đủ sức'

Siu Black bảo chị đang giảm cân không phanh, càng ngày càng giảm. Giảm cân trông người nhẹ nhõm hơn nhưng nữ ca sĩ thú thật chị hay cảm thấy mệt, nếu không luyện giọng thường xuyên thì hát cũng không còn được như xưa và hay quên lời.

“Trước nhiều khi không cần hoặc cầm micro rất xa vẫn hát được, còn giờ không được như vậy nữa. Nhưng nói thế chứ, cứ lên sân khấu là vẫn cháy hết mình”, Siu cười giòn tan.

Hỏi Siu Black về những dự án âm nhạc tiếp theo, nữ ca sĩ tự nhận mình đã ở tuổi xế chiều, nhiều lúc cũng muốn làm một điều gì đó nhưng sức lực không còn được như xưa. Ở tuổi ngoài 50, sau những biến cố, “họa mi núi rừng” hài lòng sống ở Tây Nguyên, yên bình và chỉ đi hát nhà thờ.

“Tôi phục vụ nhà thờ vì là con của Chúa. Trước đây mình không có điều kiện phục vụ thì giờ phục vụ. Nhà thờ tổ chức đêm diễn hay nhờ dựng bài cho các bé, tôi đều sẵn lòng. Đó cũng là một cách để tiếp sức cho chính tôi trong việc ca hát vì không hát ở nhà thờ, tôi cũng không biết ở đâu nữa.

Ở nhà thờ, tôi hát cả nhạc về Chúa, hát cả nhạc Tây Nguyên. Nhạc Tây Nguyên nói về vẻ đẹp của núi rừng chứ không phải yêu đương, đau khổ nên cha và mọi người rất ủng hộ”, giọng ca núi rừng nói.

hoa mi nui rung Tay Nguyen anh 2
Siu Black được mệnh danh là "họa mi của núi rừng Tây Nguyên". Tuy vậy, sau nhiều biến cố cuộc sống, nữ ca sĩ hiện sống ở Kon Tum và ít nhận lời tham gia biểu diễn.

Hiếm khi “xuống núi” nên ngoài việc ca hát ở nhà thờ, Siu Black chủ yếu quanh quẩn trong làng và ở nhà. Nữ ca sĩ hiện sống với gia đình chị gái, còn các con thì ở Sài Gòn. Siu bảo không thể sống một mình vì có thể ra đi bất cứ lúc nào.

“Chị tôi dậy từ 5h sáng, đến 6h mà thấy tôi chưa dậy là chị gái lại chạy vào xem có bị làm sao. Tôi thích ở chung vì sức khỏe không tốt, nếu không có người gọi khéo ra đi hồi nào mà người nhà không biết. Tôi chỉ sợ như vậy, nằm chết một mình”, “họa mi núi rừng” bộc bạch.

Siu Black bảo chị không sợ chết, Chúa gọi đi lúc nào là đi lúc đó. Nhưng cũng như bao nghệ sĩ khác, đi lưu diễn phải ngủ khách sạn hay nhiều khi ở nhà nhưng đột quỵ nên chết một mình mà không có người thân bên cạnh. Siu không muốn rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Quá khứ đẹp nhưng nên sống với hiện tại

Trò chuyện với giọng ca Em muốn sống bên anh trọn đời, không khó để nhận ra chị sống ngày càng nhẹ nhàng. Vẫn điệu cười sang sảng nhưng nữ ca sĩ chậm rãi trả lời từng câu hỏi, với những thắc mắc có phần động chạm “người nọ, người kia”, nữ ca sĩ từ chối khéo. Về những biến cố đã qua, chị cũng không muốn nhắc đến.

Với Siu, giờ chỉ có gia đình, âm nhạc và nhà thờ. Nữ ca sĩ thừa nhận đó là một sự thay đổi lớn. Khi có thời gian, Siu vẫn sẵn sàng đi làm từ thiện vì quan niệm “có người còn khổ hơn mình gấp mấy lần”. Chế độ ăn của nữ ca sĩ giờ cũng đạm bạc, nhẹ nhàng. Trước đây, chị không ăn được rau nhưng giờ ăn rau là chủ yếu.

hoa mi nui rung Tay Nguyen anh 3
Siu Black từng có thời huy hoàng ở sân khấu, nhưng nữ ca sĩ cho biết hiện tại mới là quan trọng.

Hỏi “họa mi của núi rừng Tây Nguyên” về những hào quang trong quá khứ, khi là một trong những ca sĩ hạng A, vừa đắt show biểu diễn vừa đảm nhận vai trò giám khảo của nhiều chương trình truyền hình thực tế, chị cười đáp, không một chút ngập ngừng “Quá khứ lúc nào cũng đẹp nhưng hiện tại mới là quan trọng và nên sống với hiện tại”.

Chia sẻ về những mong ước trong thời gian tới, Siu Black tiết lộ rằng chị đang muốn làm một CD ca khúc nhạc Chúa. Nữ ca sĩ đã thu được ba bài và tự cảm nhận giọng hát của bản thân giờ đã nhẹ nhàng hơn.

*Nghe những bài hát hay nhất của Siu Black trên ZingMP3.

Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm