Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên Việt Nam sẵn sàng ‘Chinh phục đĩa bay’

“Chinh phục đĩa bay” là chủ đề của cuộc thi Robocon năm nay. 32 đội từ 10 trường đại học, cao đẳng trên cả nước sẽ tranh tài để giành vé đến Nhật Bản.

Trải qua vòng loại khu vực, 32 đội tuyển xuất sắc bước vào vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon) năm 2017.

Tại buổi họp báo chiều 27/4, ông Đỗ Quốc Khánh, Trưởng ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 14/5 ở Ninh Bình.

Cuộc thi Robocon năm nay có tên gọi chính thức là “Chinh phục đĩa bay”, dựa trên trò chơi dân gian của Nhật Bản - nước đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2017.

Chủ đề này hứa hẹn sẽ có nhiều trận thi đấu hấp dẫn, mang tính tương tác cao, đem lại không khí vui vẻ thoải mái song cũng đầy những yếu tố bất ngờ. Các trận đấu sắp tới sẽ có tính tương tác cao, hấp dẫn về mặt hình ảnh khi robot phải chinh phục các khu vực đáp đĩa.

Sân thi đấu sẽ có 7 vị trí đáp đĩa với các cột có độ cao khác nhau và một quả bóng được đặt trên đó. Nhiệm vụ của các robot là ném đĩa chính xác để rơi quả bóng, sau đó ném các đĩa lên khu vực đáp đĩa để ghi điểm.

Với đề thi năm nay, yếu tố quan trọng để robot chinh phục các vị trí đáp đĩa là phải có cơ cấu bắn chuẩn xác.

Ông Đinh Đắc Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Tin học và Đo lường, Phó ban tổ chức, giải thích người ra đề mong muốn sản phẩm của cuộc thi năm nay chứa đựng yếu tố con người chứ không chỉ là cuộc thi đấu giữa máy móc.

Do đó, robot được thiết kế theo kiểu điều khiển bằng tay hoặc tự động. Theo ông, cả hai hình thức này đều có ưu điểm. Trong khi việc điều khiển tự động giúp robot được lập trình chính xác về quỹ đạo bay, tốc độ, việc điều khiển bằng tay lại giúp đội thi đấu dễ thích nghi khi yếu tố bên ngoài tác động.

robocon 2017 anh 1
Ông Đỗ Quốc Khánh thông tin về cuộc thi Robocon năm nay. Ảnh: Nguyễn Sương.

Ông Nguyễn Việt Phú, thành viên ban điều hành và tổ chức thi đấu vòng loại, cho rằng các đội dự thi năm này đều có thiết kế robot thông minh, đáp ứng được yêu cầu của đề thi.

Theo ông Phú, các đội tuyển đến từ trường mạnh về Robocon như ĐH Sao Đỏ, Lạc Hồng, Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên thể hiện tốt trong vòng đấu loại. Tuy nhiên, chất lượng robot của các đội có thể thay đổi. Do đó, kết quả chung kết rất khó dự đoán.

Phía ban tổ chức nhận định cuộc thi là môi trường tốt để sinh viên trải nghiệm, ứng dụng những kiến thức học được vào thực tế đồng thời trau dồi thêm kỹ năng, chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Chủ đề và luật thi đấu Robocon 2017 Các robot phải ném đĩa chính xác để rơi quả bóng, sau đó ném các đĩa lên khu vực đáp đĩa để ghi điểm.

Các trận thi đấu trong vòng chung kết cuộc thi Robocon 2017 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 từ ngày 9 đến 14/5. Đội chiến thắng sẽ đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức ở Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 8/2017.

10 trường có đội lọt vào vòng chung kết năm nay:

- ĐH Sao Đỏ (Hải Dương: 6 đội.

- CĐ Nghề Công nghệ Hà Tĩnh: 4 đội.

- ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên: 6 đội.

- ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội: 2 đội.

- CĐ Nghề cơ điện Hà Nội: 1 đội.

- CĐ Công nghiệp Quốc phòng: 2 đội.

- ĐH Công nghiệp Hà Nội: 2 đội.

- ĐH Điện lực (Hà Nội): 1 đội.

- ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai): 6 đội.

- ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM: 2 đội.

'Sinh viên mới ra trường chưa đủ năng lực nhận lương 2.500 USD'

Chuyên gia tuyển dụng cho biết một số công ty sẵn sàng trả lương khởi điểm 2.500 USD/tháng cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin mới ra trường nhưng khó tìm ứng viên phù hợp.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục