Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sinh viên Trung Quốc giữ hiệu trưởng làm con tin

Hàng nghìn sinh viên tỉnh Giang Tô, Trung Quốc giữ thầy hiệu trưởng làm con tin trong hơn 30 tiếng do lo sợ bằng đại học mất giá trị sau vụ sáp nhập với trường nghề.

“Để đảm bảo trật tự khuôn viên trường, các cơ quan an ninh đã có biện pháp cần thiết theo quy định pháp luật để giải cứu nạn nhân. Người bị thương lập tức được đưa tới bệnh viện”, cảnh sát thành phố Đan Dương tuyên bố ngày 8/6.

Theo AFP, sinh viên Học viện Trung Bắc thuộc Đại học Sư phạm Nam Kinh tức giận vì kế hoạch sáp nhập trường mình với trường đào tạo nghề. Tại Trung Quốc, trường dạy nghề được cho là kém danh tiếng hơn trường đại học.

Do đó, các sinh viên giữ thầy hiệu trưởng trong hơn 30 tiếng từ ngày 7/6, theo cảnh sát thành phố Đan Dương, tỉnh Giang Tô. Nhóm sinh viên còn bao vây, “hò hét và ngăn cản lực lượng an ninh”, cảnh sát cho biết.

Ảnh do một số người dùng đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát dùng gậy baton và xịt hơi cay để đối phó sinh viên. Một nữ sinh viên bị chảy máu đầu.

bat giu thay hieu truong, anh 1

Thầy hiệu trưởng bị sinh viên giữ làm con tin. Ảnh: Weibo.

“Học viện hoàn toàn lừa dối và che giấu sự thật với sinh viên. Đó là lý do sinh viên bùng phát (cuộc biểu tình)”, một nhân chứng sinh viên cho biết. “Học phí Học viện Trung Bắc rất đắt, khoảng 17.000 tệ (2.600 USD) mỗi năm… ai mà rót nhiều tiền như thế vào trường nghề cơ chứ?”

Cơ quan giáo dục tỉnh Giang Tô đã tạm hoãn kế hoạch sáp nhập vào tối 7/6 nhưng sinh viên Học viện Trung Bắc không chịu dừng tay, cảnh sát cho hay.

Kế hoạch sáp nhập được Sở Giáo dục tỉnh Giang Tô thông báo từ tháng 3 và ảnh hưởng tới 5 trường đại học tại địa phương. Sở Giáo dục Giang Tô cho biết mình tuân thủ chỉ đạo chuyển học viện tư nhân sang trường nghề của Bộ Giáo dục.

Những ngày gần đây, 5 trường đại học thuộc đối tượng bị sáp nhập đều ra thông báo cam kết các khóa sinh viên hiện tại vẫn sẽ được nhận bằng đại học.

Trung Quốc dự kiến đón con số kỷ lục 9 triệu cử nhân vào năm nay. Nhóm này sẽ phải đối diện sự cạnh tranh gay gắt, trong bối cảnh nền kinh tế đang tiến bước chậm chạp.

Giáo viên mầm non bị tố ép học sinh ăn chất thải

Cảnh sát và các nhà chức trách ở tây nam Trung Quốc đang điều tra việc giáo viên mẫu giáo bị tố đánh đập và ép một đứa trẻ ăn chất thải vì không nghe lời.

Lãnh đạo biểu tình sinh viên Colombia bị bắn chết

Nhà hoạt động nổi danh ở Colombia qua đời gần một tuần sau khi bị một số tay súng bắn trong lúc đang tham gia biểu tình ôn hòa chống chính quyền Tổng thống Ivan Duque.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới