Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên Trung Quốc bị bắt cóc, gia đình trả tiền chuộc bằng Bitcoin

Một sinh viên 20 tuổi người Trung Quốc bị bắt cóc tại Australia vào ngày 23/8 và gia đình đồng ý trả tiền chuộc cậu con trai bằng... tiền ảo Bitcoin.

Theo That's Mag, bọn bắt cóc đòi gia đình trả 80 Bitcoin (tương đương 800.000 USD) để chuộc lại Ye Jingwang, sinh viên đang theo học tại Đại học Công nghệ Sydney. Cả bố mẹ của Jingwang đều bay sang Australia với hy vọng cứu được con trai.

Thông tin về vụ bắt cóc không được công bố chi tiết. Gia đình cho biết mất liên lạc với Jingwang sau khi anh gửi tin nhắn hỏi email của cha lúc 10 giờ tối 23/8 (giờ địa phương). Vào ngày 24/8, bọn bắt cóc đã gửi email cho cha của Jingwang, yêu cầu trả 80 Bitcoin trong vòng 24 giờ.

bat coc tong tien bang bitcoin anh 1
Hình ảnh Ye Jingwang bị bịt kín mắt, máu khô dính trên mặt. Ảnh: Sohu.

Vào ngày 24/8 và 26/8, bọn bắt cóc gửi cho cha của Jingwang hai đoạn video quay gương mặt đầy máu me của anh. Trong video thứ hai, Jingwang cầu xin cha hãy cứu anh.

Một thành viên trong gia đình cho biết kẻ bắt cóc đã trói tay chân của Jingwang, giam giữ anh ta trong xe hơi.

Ngày 1/9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney xác nhận Jingwang được tìm thấy trong tình trạng khỏe mạnh. Truyền thông Trung Quốc đưa tin gia đình Jingwang đã đồng ý trả tiền chuộc.

Nhiều bí ẩn về vụ bắt cóc vẫn chưa được giải đáp. Một số người cho rằng đây là vụ bắt cóc giả, kẻ chủ mưu cấu kết với các sinh viên nước ngoài để lừa tiền gia đình họ.

Trong một số trường hợp, các sinh viên được yêu cầu lẩn trốn, rời khỏi đất nước hoặc quay phim dàn dựng cảnh bị trói, bị đánh chảy máu để chúng gửi về gia đình. Đa số gia đình tin rằng con mình bị bắt cóc thật, từ đó trả tiền chuộc cho kẻ lừa đảo.

Cha mẹ ngủ quên, con bị bắt cóc ngay trước mặt tại ga tàu Ấn Độ Lợi dụng cha mẹ ngủ quên trong lúc chờ tàu hỏa, cặp vợ chồng nghi phạm đã ngang nhiên bế thốc đứa con của họ và mang đi.

Tên trộm Bitcoin 'nghịch dại', lừa đúng chuyên gia tiền điện tử

Một kẻ chuyên đi lừa đảo đồng Bitcoin đã "vô tình" tìm đến một chuyên gia về đồng điện tử và kết quả, gã còn mất thêm 50 USD.


Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Công nghệ