Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên TP.HCM tiết kiệm cả triệu đồng tiền vé xe Tết

Mỗi sinh viên tiết kiệm được từ 300.000 đến 1,5 triệu đồng tiền vé xe về quê trong dịp Tết Nguyên đán nhờ "chuyến xe mùa xuân".

“Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” là hoạt động hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường trên địa bàn TP.HCM về quê trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Sau những tháng ngày xa nhà, Tết là cơ hội để các bạn trẻ trở về sum họp bên gia đình. Thời điểm cận Tết, chi phí đi lại thường tăng cao, sinh viên sẽ tiết kiệm được khoản tiền kha khá khi về quê bằng chuyến xe miễn phí.

Năm nay, chương trình “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” sẽ đưa 2.500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết cùng gia đình, tập trung chủ yếu khu vực miền Trung, xa nhất là Thanh Hóa. Ông Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM, cho biết trung bình mỗi sinh viên tiết kiệm được 1-1,5 triệu đồng cho chi phí đi lại dịp Tết Nguyên đán. Ngoài việc đưa các bạn về quê miễn phí, đơn vị tổ chức còn trao cho mỗi sinh viên một phần quà trị giá khoảng 300.000 đồng.

"Trong dịp Tết này, vé xe từ TP.HCM về đến Thanh Hóa khoảng 1,5 triệu đồng; đến tỉnh gần nhất trong chương trình là Bình Thuận cũng mất khoảng 300.000 đồng. Đó là chưa kể việc mua vé tàu, xe dịp Tết rất khó khăn. Chương trình đã giúp các bạn đỡ một nỗi lo lớn trong dịp Tết", ông Dũng nói.

"Chuyến xe mùa xuân" do Thành Đoàn TP.HCM, Hội sinh viên TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp các đơn vị bảo trợ tổ chức thực hiện. Đây là hoạt động được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002. Đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho 52.100 sinh viên khó khăn về quê ăn Tết.

Những bạn sinh viên vui vẻ cầm trên tay tấm vé "Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy". Cùng với hoạt động chính của Thành đoàn TP.HCM, một số trường như ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng kêu gọi nhiều đơn vị hỗ trợ để tổ chức những chuyến xe miễn phí đưa sinh viên về quê.

Vui mừng và háo hức là tâm trạng chung của nhiều sinh viên được về quê bằng chuyến xe miễn phí. Lê Phong Tự, sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết nhiều khả năng em sẽ ở lại TP.HCM trong Tết để làm thêm, kiếm tiền phụ gia đình nếu không có chuyến xe miễn phí này.

"Từ TP.HCM về đến Thanh Hóa quê em còn hơn 30 tiếng nữa nhưng em đã háo hức mấy ngày nay rồi. Mỗi năm, em chỉ về quê được một lần do xa và vé xe đắt. Bình thường, vé xe đã 800.000 đồng, dịp Tết còn tăng gấp đôi, gấp ba. Năm nay có chuyến xe này, em về quê sớm, lại được đi miễn phí nên rất vui mừng", Phong Tự nói.

Sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý dài gấp 3 lần lịch chung cả nước

Trong khi lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm nay được quy định chung là 7 ngày, nhiều trường đại học, cao đẳng cho phép sinh viên nghỉ từ 2 đến 3 tuần.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục