Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên quân y hoãn thi học kỳ, hành quân đến Bắc Giang trong đêm

Sau khi nhận lệnh điều động từ Bộ Quốc phòng, 130 người gồm giảng viên, học viên năm cuối của Học viện Quân y đã lên đường giúp tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19.

Trao đổi với Zing, thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện Quân y, cho biết một lượng lớn quân số và khí tài của học viện do ông chỉ huy đã đến tỉnh Bắc Giang trong đêm 16/5 để chi viện chống dịch cho địa phương này.

"Hôm qua, chúng tôi nhận lệnh của thủ trưởng Bộ Quốc phòng lúc 17h thì đến 19h đã tập hợp đủ quân số và lên đường. Sinh viên xung phong rất đông nhưng chúng tôi ưu tiên các em năm cuối", thiếu tướng Lương nói và cho biết các sinh viên đã phải gác lại kế hoạch thi học kỳ để lên đường chống dịch.

Hoc vien Quan y chi vien cho Bac Giang anh 1

Các sinh viên Học viện Quân y xếp hàng nghe mệnh lệnh hành quân chi viện cho Bắc Giang. Ảnh: Fanpage Học viện Quân y.

Trong đợt hành quân này, Học viện Quân y điều động 9 xe chở quân; 2 xe cứu thương, 3 xe tải nhẹ, 5 xe container chở thiết bị của 2 phòng xét nghiệm, một nhà bạt chuyên dụng của bệnh viện dã chiến.

130 người được điều động trong đợt hành quân đầu tiên gồm 65 sinh viên, còn lại là giảng viên, kỹ thuật viên. Họ được chia thành 20 tổ lấy mẫu, 2 tổ xét nghiệm, một tổ thu gom mẫu.

"Thời buổi chống dịch như chống giặc, bộ đội cứ lệnh là đi. Tôi gom mấy bộ quần áo, nhấc máy gọi zalo 'vợ ơi mình đi nhé' thế là được rồi", thiếu tướng Lương kể lại thời điểm đưa quân chi viện từ Hà Nội lên Bắc Giang.

Hoc vien Quan y chi vien cho Bac Giang anh 2

Học viên năm cuối Học viện Quân y trước giờ hành quân đến Bắc Giang. Ảnh: Fanpage Học viện Quân y.

Đứng trước các sinh viên năm cuối, thiếu tướng Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Học viện Quân y, đọc mệnh lệnh hành quân và động viên tinh thần chiến sĩ. Ngoài ra, lãnh đạo học viện yêu cầu các học viên phải thực hiện chuẩn xác kỹ thuật y khoa để tránh lây nhiễm cho chính mình.

"Các em đã được trang bị kiến thức y học, giờ đi chống dịch thì cũng như một đợt thực hành. Về các thao tác kỹ thuật thì có lớp đã học, có lớp chưa được học, nhưng đến đó tập huấn gấp rồi sẽ thực hành ngay", lãnh đạo học viện chia sẻ.

Khi đến nơi đóng quân tại trung đoàn 831 (tỉnh đội Bắc Giang), các xe container to hơn cổng doanh trại khiến việc đưa khí tài vào gặp nhiều khó khăn. 3h30 ngày 17/5, quân số và máy móc của Học viện Quân y mới kết thúc quá trình hành quân.

Đến chiều cùng ngày, cả đoàn đã ổn định nơi đóng quân và bắt đầu đưa các tổ đi lấy 12.300 mẫu xét nghiệm tại huyện Yên Dũng. Theo sự thống nhất với Sở Y tế Bắc Giang, đoàn của Học viện Quân y sẽ đảm nhận khâu xét nghiệm cho các khu công nghiệp trên địa bàn huyện.

Dự kiến trong ngày mai, thêm 70 học viên Học viện Quân y sẽ được điều động đến Bắc Giang để lập thêm một tổ xét nghiệm nữa.

Tính đến trưa 17/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 350 ca mắc Covid-19 và trở thành địa phương có số bệnh nhân lớn nhất cả nước trong đợt bùng phát lần này.

Địa phương này đang phải đối mặt với 2 ổ dịch lớn tại Công ty TNHH ShinYoung (Khu công nghiệp Vân Trung) và Công ty TNHH Hosiden Việt Nam "Khu công nghiệp Quang Châu). Tổng số F1 đang phải cách ly ở hai công ty này là trên 8.000 người.

Vĩnh Phúc miễn phí tiêm vaccine Covid-19 cho người dân địa phương

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi khoảng 400 tỷ đồng để tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân địa phương. Nguồn vaccine để tiêm cho người dân phụ thuộc vào các cơ quan Trung ương.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm