Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Sinh viên ở Harvard ngủ hành lang, lên thư viện ké điều hòa vì nóng

Sóng nhiệt của mùa hè Harvard khiến nhiều sinh viên không thể ngủ nổi và phải tìm đến phòng thí nghiệm để tránh nóng.

Ấn tượng đầu tiên luôn là điều quan trọng, giúp chúng ta định hình những lựa chọn để quyết định có nên gắn bó hay không. Đối với một số sinh viên tham gia chương trình liên kết Cơ hội Nghiên cứu Mùa hè ở Đại học Harvard vào mùa hè vừa qua, ấn tượng đầu của họ về ngôi trường này khá kém, do điều kiện sống trong mùa hè khó chấp nhận được.

Mùa hè vừa qua, thành phố Boston phải đối mặt với đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục. Ban đầu, các sinh viên chương trình liên kết phải sống trong ký túc xá của Đại học Harvard thiếu điều hòa, quạt điện. Họ phải tự mình chống chọi với cái nóng cực đoan tại đây.

Theo một số báo cáo, sinh viên phải mở cửa cho thoáng, thức khuya hơn bình thường hoặc thậm chí là ngủ trong phòng thí nghiệm, ngủ ở hành lang hoặc các không gian công cộng của trường.

Điều này khiến không ít người rơi vào trạng thái kiệt sức. Một sinh viên bị đột quỵ trên xe buýt, khi đang trên đường đến một hội nghị ở Hartford, Connecticut.

mua he o Harvard anh 1

Sinh viên Harvard chọn đến các không gian chung để tránh nóng. Ảnh minh họa: Harvard University.

Sự gia tăng mức nhiệt vào mùa hè đã được dự báo trước. Lẽ ra, nhà trường cần lên kế hoạch để đối phó với sóng nhiệt nhằm bảo vệ sức khỏe của sinh viên. Tuy nhiên, ban quản trị của Harvard chỉ làm ngơ.

Theo Harvard Crimson, 12 khu nhà dành cho sinh viên đại học của Harvard đều thiếu điều hòa trung tâm. Thiết bị điều hòa không khí cửa sổ chỉ được lắp đặt cho những sinh viên có đăng ký tại Disability Access Office (DAO).

Cuộc "khủng hoảng mùa hè" ở Harvard khiến những bất bình đẳng vốn có từ trước trở nên rõ rệt hơn. Cụ thể, những sinh viên có quyền truy cập các tài liệu cần thiết để nhận chỗ ở của DAO hoặc nhận hỗ trợ mua thiết bị chống nóng sẽ không phải gánh chịu thời tiết khắc nghiệt của mùa hè.

Ngược lại, những người thiếu điều kiện sẽ phải sống trong cảnh nóng không thể ngủ nổi. Điều này gây hại cho sinh viên - những đối tượng vốn đã gặp khó khăn về kinh tế, nay lại phải gánh chịu những cơn khủng hoảng khí hậu đang tàn phá trường học.

Nhiệt độ quá cao gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể, ngay cả với những người không có vấn đề sức khỏe từ trước.

Trước những tình hình đó, sinh viên yêu cầu Đại học Harvard giải quyết kịp thời vấn đề nắng nóng, bao gồm lắp thêm trạm cấp nước, từng bước hiện đại hóa nhà ở cho sinh viên.

Nhà trường cũng được đề nghị nên cho phép sinh viên tự mua sắm thiết bị điện cá nhân để đối phó với sóng nhiệt.

Hiện tại, sinh viên Harvard không thể mua, mà chỉ được phép thuê theo từng năm học thông qua Cơ quan Sinh viên Harvard. Đơn vị này do sinh viên điều hành, không thể cung cấp đủ thiết bị để đáp ứng nhu cầu cho tất cả người học.

Sinh viên Đại học Harvard đều tin rằng sử dụng điều hòa là quyền cơ bản của con người. Tuy nhiên, quyền này đang bị ban quản lý nhà trường phớt lờ một cách vô trách nhiệm.

Thay vì cung cấp những thiết bị cần thiết cho sinh viên, Harvard lại sẵn sàng huy động khối tài sản khổng lồ để mua những món đồ mà sinh viên không yêu cầu, ví dụ chiếc ghế Luxembourg lố lăng, đắt tiền được đặt ở Harvard Yard.

Những sinh viên nói thêm nếu Harvard kiên quyết không muốn cấp điều hòa cho sinh viên, nhà trường ít nhất cũng nên kéo dài thời gian mở cửa các không gian công cộng mát mẻ như thư viện, trung tâm khoa học. Những địa điểm này có điều hòa trung tâm, sinh viên sẽ cảm thấy thoải mái, mát mẻ hơn khi được ở đây.

Ngoài ra, nhà trường được đề nghị tạo ra nhiều không gian xanh hơn, ví dụ trồng cây bóng mát trong khuôn viên trường và ven sông. Điều này sẽ giúp chống nhiệt và hạn chế mực nước dâng cao. Harvard cũng cần tăng cường đầu tư năng lượng sạch để giảm khí thải carbon đổ ra môi trường.

"Chúng tôi không mong đợi Harvard có thể một tay giải quyết khủng hoảng khí hậu và những cơn nóng bức ở Cambridge. Nhưng về lâu dài, trường nên tận dụng nguồn lực để giải quyết những thiệt hại trực tiếp của biến đổi khí hậu trong khuôn viên trường", sinh viên Harvard nhấn mạnh.

Harvard văng khỏi top 10 trường tốt nhất ở Mỹ

ĐH Harvard cùng một số trường thuộc Ivy League tụt bậc trên bảng xếp hạng do Forbes bình chọn, trong khi các trường công lập lại có sự bứt phá ngoạn mục.

Thái An

Bạn có thể quan tâm