Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên Nhân văn TP.HCM thắc mắc về chỗ gửi xe, nơi nghỉ trưa

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã trả lời thắc mắc của sinh viên về việc tự chủ đại học, cải thiện môi trường cho sinh viên.

Tác động của tự chủ đại học đến sinh viên, cải thiện cơ sở vật chất của trường, bắt buộc học ngoại ngữ không chuyên là những nội dung chính trong chương trình “Đối thoại cùng phát triển” của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), diễn ra ngày 20/3 tại cơ sở Linh Trung, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Sinh viên than phiền vì thiếu bãi giữ xe

Thiên Phú, sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ với Zing bạn đã gửi thư phản ánh đến ban giám hiệu nhà trường một số vấn đề, trong đó, cơ sở vật chất phục vụ sinh viên của trường còn nhiều hạn chế. Nam sinh cũng đề nghị trường công khai quy chế chi tiêu nội bộ.

#sinhvienbucxuc anh 1

Sinh viên phản ánh bãi giữ xe chật chội, thiếu mái che. Ảnh: Mỹ An.

Theo Thiên Phú, bãi giữ xe của trường chật chội vì số lượng sinh viên tăng. Những ngày trong tuần, bãi xe chật cứng, lối ra vào giữa các hàng được tận dụng để xếp thêm xe khiến sinh viên gặp khó khăn. Bãi giữ xe ở cơ sở Linh Trung, TP Thủ Đức còn thiếu mái che, phần lớn diện tích là bãi đất trống, lởm chởm đất đá.

Ông Nguyễn Văn Sinh, đại diện Phòng Quản trị thiết bị, giải thích bãi xe hiện tại là tạm thời. Trường chưa xây dựng được bãi xe mới, đạt tiêu chuẩn, do quy hoạch xây dựng trường ở cơ sở Linh Trung, TP Thủ Đức chưa hoàn chỉnh. Trường sẽ xem xét xây thêm mái che ở bãi xe tạm thời.

Nhiều sinh viên cũng phản ánh trường thiếu không gian cho sinh viên nghỉ trưa. Các bạn cũng đề xuất cho phép sinh viên được vào lớp nghỉ trưa.

Bà Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết sinh viên có thể nghỉ trưa tại khu phòng tự học, sảnh khu C. Trường đã mở cửa nhà thể thao đa năng cho sinh viên có thêm không gian nghỉ trưa.

Bên cạnh đó, một số sinh viên cho rằng thủ tục hành chính của trường còn rườm rà, khiến các bạn mất thời gian. Bà Ngô Thị Phương Lan khẳng định thời gian qua, trường đã cải cách thủ tục hành chính. Sinh viên nên tìm hiểu kỹ thông tin để làm đúng theo hướng dẫn và có quyền phản ánh với nhà trường.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ xử lý nghiêm những hành động hạch sách, gây khó khăn cho sinh viên trong thủ tục hành chính. Trường sẽ khảo sát trực tuyến, ghi nhận đánh giá và ý kiến của sinh viên về các môn học để giảng viên cải thiện chất lượng giảng dạy.

Việc học và chứng chỉ ngoại ngữ không chuyên là một trong những chủ đề được nhiều sinh viên thắc mắc. Bà Ngô Thị Thu Trang, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết theo quy định của nhà trường, ngoại ngữ không chuyên là môn học bắt buộc với sinh viên hệ chính quy tập trung.

Thời lượng môn ngoại ngữ không chuyên được tính tương đương 10 tín chỉ. Sinh viên một số ngành và sinh viên có bằng ngoại ngữ đủ chuẩn xét tốt nghiệp sẽ được miễn học ngoại ngữ không chuyên.

Trường đang cố gắng cải thiện chương trình học để sinh viên thực sự thích học ngoại ngữ không chuyên thay vì coi đó là một áp lực. Dự kiến tháng 6, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ cho ra mắt CLB Ngoại ngữ Nhân văn cùng nhiều CLB về ngoại ngữ khác để tạo ra nhiều sân chơi cho sinh viên vừa học vừa thực hành ngoại ngữ.

#sinhvienbucxuc anh 2 Bà Ngô Thị Thu Trang trả lời thắc mắc về ngoại ngữ không chuyên, thời điểm trả bảng điểm cho sinh viên. Ảnh: Mỹ An.

Sinh viên sẽ đóng học phí cao hơn

Trả lời thắc mắc của nhóm sinh viên khoa Giáo dục, ông Phan Thanh Định, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay tự chủ đại học là vấn đề tất yếu của nhà trường.

Khi trường thực hiện tự chủ đại học, sinh viên sẽ đóng học phí cao hơn, đặc biệt là sinh viên hệ chính quy. Trường sẽ tăng học phí theo lộ trình, phù hợp điều kiện kinh tế, xã hội.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các bạn vay tiền với lãi suất 0% và dành một phần kinh phí cho quỹ học bổng. Bên cạnh đó, trường còn tìm thêm các học bổng từ nguồn xã hội hóa, học bổng của doanh nghiệp dành cho sinh viên.

Theo ông Định, tự chủ đại học sẽ tạo điều kiện cho sinh viên học tập trong môi trường tốt hơn. Trường sẽ có đủ nguồn lực để nâng cao chi phí đào tạo, cho giảng viên yên tâm giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cải thiện cơ sở vật chất và tăng quỹ học bổng cho sinh viên.

Về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, ông Định cho rằng khi nhà trường thực hiện tự chủ, các kế hoạch của nhà trường sẽ được công bố công khai và định kỳ. Sinh viên có quyền gửi thắc mắc đến các phòng, ban để được cán bộ lắng nghe và giải quyết.

Hiện nay, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) còn gặp một số khó khăn về quy định, thủ tục cấp phép cho trường thực hiện tự chủ.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhăn văn TP.HCM đào tạo thạc sĩ Báo chí

Thí sinh phải thi tuyển 3 môn nếu muốn học thạc sĩ Báo chí tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Mỹ An

Bạn có thể quan tâm