Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sinh viên ngành luật có nhiều ‘đất dụng võ’ sau khi ra trường

Trước bối cảnh hội nhập và sự phát triển của nền kinh tế, ngành luật trở nên đầy hứa hẹn với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Theo thông tin của Bộ Tư pháp, từ nay đến hết năm 2020, chỉ riêng các chức danh tu pháp tại việt Nam cần tới 20.000 nhân sự. Luật sư cần thêm 13.000 nhân sự, thẩm phán cần thêm 2.300 nhân sự và hàng nghìn nhân sự công chứng viên, chấp hành viên.

Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập, những vấn đề liên quan đến pháp luật cũng ngày càng phức tạp. Điều này giúp luật kinh tế trở thành ngành học có cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, thu hút nhiều sinh viên theo học.

Dai hoc Quoc te Hong Bang anh 1
Cử nhân luật kinh tế có cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

 

Thạc sĩ, luật sư Trịnh Hữu Chung, Hiệu phó Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho biết: “Hiện nay, nguồn nhân sự đối với ngành luật kinh tế là rất lớn. Không chỉ giới hạn trong công việc liên quan đến nhà nước, tòa án hay sở tư pháp, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật. Ngoài ra, ngành nghề này còn được mở rộng với các trung tâm trọng tài thương mại nhằm giải quyết các vấn đề tranh chấp trong hoạt động kinh doanh”.

Cử nhân luật kinh tế có thể đảm nhận nhiều vị trí, từ doanh nghiệp tư nhân tới cơ quan hành chính nhà nước như: chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết vấn đề phát sinh trong kinh doanh, các hoạt động kinh doanh và đảm bảo hoạt động của tổ chức đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước và công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp ngành học này có thể trở thành chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc hành nghề luật sư; chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp; nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế.

Theo đề xuất trước đó của Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HBU), ngày 28/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã ký quyết định số 575/QĐ-BGDĐT cho phép Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng đào tạo hệ chính quy ngành luật kinh tế, mã ngành 52 38 01 07. Việc được phép đào tạo luật kinh tế đã nâng tổng số ngành học của HBU lên con số 47. Theo đó, ngành luật kinh tế do khoa quản trị kinh doanh trường HBU chịu trách nhiệm đào tạo.

Dai hoc Quoc te Hong Bang anh 2
Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng đào tạo hệ chính quy ngành luật kinh tế, mã ngành 52 38 01 07.

 

Ngành luật kinh tế được đào tạo tại HBU trong 4 năm, với khối lượng kiến thức toàn khóa gồm 134 tín chỉ. Theo đó, kiến thức giáo dục đại cương gồm 32 tín chỉ và phần kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 102 tín chỉ (bao gồm 9 tín chỉ các môn cơ sở khối ngành, 37 tín chỉ cho môn cơ sở ngành, 40 tín chỉ kiến thức ngành và 10 tín chỉ học phần tự chọn và bổ trợ).

Sinh viên sau khi nhận bằng cử nhân luật kinh tế có nhu cầu trở thành luật sư sẽ phải hoàn thành các khóa học, chương trình học, tập sự, kiểm tra theo quy định của Bộ Tư pháp.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020