Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sinh viên mới ra trường làm 4 công việc cùng lúc

"Đối với mình, đa dạng hóa nguồn thu nhập luôn là mục tiêu hàng đầu”, Nguyễn Quỳnh Anh (cựu sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại, ĐH Thương mại, Hà Nội) khẳng định.

Quỳnh Anh (22 tuổi, từ Hà Nội) bắt đầu đi làm thêm từ cuối năm nhất đại học. Trước khi quyết định chuyển hướng hoàn toàn sang làm online, Quỳnh Anh trải qua 2 công việc văn phòng ở hai công ty khác nhau, mức lương hàng tháng chỉ 3-4 triệu đồng.

Nữ sinh nhận định môi trường làm việc ở hai công ty này khá tốt, thậm chí còn rất có tương lai. Tuy nhiên, sau một thời gian dài trải nghiệm, Quỳnh Anh nhận ra bản thân phù hợp với xu hướng làm việc từ xa hơn là đến văn phòng mỗi ngày, cô quyết định nghỉ việc.

“Làm việc 8 tiếng một ngày ở văn phòng đổi lấy một mức tiền lương cố định hàng tháng, mình gần như không có thời gian cho những hoạt động và công việc khác. Thu nhập cũng không thể tăng lên như mong muốn. Vì vậy, từ đầu năm thứ tư, mình chọn làm việc online hoàn toàn”, Quỳnh Anh chia sẻ với Zing.

lam 4 cong viec cung luc anh 1

Sau một thời gian dài trải nghiệm, Quỳnh Anh nhận ra bản thân phù hợp với xu hướng làm việc từ xa hơn là đến văn phòng mỗi ngày.

Bốn công việc online cùng lúc

Tốt nghiệp đại học hồi tháng 6, Quỳnh Anh bắt đầu dành toàn bộ thời gian cho công việc online. Hiện tại, cô đang làm content writer (viết nội dung website, sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo…) cho một số dự án ngắn hạn. Khối lượng công việc ít, mỗi ngày cô chỉ mất từ 2-3 tiếng để hoàn thành công việc cho những dự án này. Thu nhập sẽ rơi vào khoảng 5-7 triệu đồng mỗi tháng.

Bên cạnh đó, từ năm ba đại học, Quỳnh Anh đã bắt đầu viết blog và phát triển trang mạng xã hội của riêng mình. Với các trang này, cô có thể xây dựng thương hiệu cá nhân đồng thời có thể kiếm tiền thụ động qua các kênh tiếp thị liên kết, nhận quảng cáo, hợp tác cùng các tổ chức, nhãn hàng... Nguồn thu nhập từ công việc này không giới hạn, cô có thể kiếm từ 7-10 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, Quỳnh Anh hiện là thành viên chủ lực cho một dự án về kinh doanh trực tuyến.

“Mình phụ trách lên chiến lược kinh doanh, chốt đơn và đào tạo nhân sự cho dự án. Thu nhập của công việc này không cố định vì phụ thuộc vào doanh thu. Tuy nhiên, mình vẫn có thể kiếm 7-10 triệu đồng mỗi tháng và có thể tăng lên theo sự phát triển của dự án”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Quỳnh Anh cho biết thêm cô đi làm gia sư tiếng Anh từ năm nhất đại học, duy trì đến nay. Tuy nhiên, cô cũng chuyển hướng sang dạy online và coi đây là công việc phụ. Hiện tại, cô chỉ nhận gia sư riêng cho một vài học sinh, thu nhập khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng.

Với 4 công việc này, mỗi ngày, Quỳnh Anh chỉ cần tối đa 6 tiếng để làm việc. Cô có thể kiếm trên 20 triệu đồng mỗi tháng ngay từ khi còn là sinh viên. Hiện tại, thu nhập có tháng cao nhất đã lên đến 30 triệu đồng. Con số này được đánh giá là cao so với mặt bằng sinh viên mới ra trường.

Làm việc online, lịch linh hoạt, thu nhập cao, Quỳnh Anh có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình hơn. Cô dễ dàng lên kế hoạch đi du lịch bất cứ lúc nào, miễn là trước đó, cô đã xử lý hết công việc. Cô cũng có thể mang theo laptop để làm việc ở bất cứ đâu.

Hiện tại, Quỳnh Anh không có kế hoạch làm cố định tại văn phòng và coi những công việc làm online như nghề tay trái. Cô nhận thấy làm việc trực tuyến có tiềm năng và tương lai. Chính vì vậy, cô tiếp tục trau dồi, phát triển kỹ năng, mở rộng thêm nguồn thu nhập, phát triển các dự án cá nhân.

“Mình là người trẻ thích tự do, thử thách. Mình vẫn đang trong quá trình lên kế hoạch để thực hiện, tiếp cận nhiều nguồn thu nhập online khác. Đối với mình, việc đa dạng hóa nguồn thu nhập luôn là mục tiêu hàng đầu”, Quỳnh Anh khẳng định.

lam 4 cong viec cung luc anh 2

Làm việc online, thời gian linh hoạt, thu nhập cao, Quỳnh Anh có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình hơn.

Thành công nhờ xây dựng thương hiệu cá nhân

Quỳnh Anh cho biết cả bốn công việc trên, cô đều được nhận lời mời làm việc mà không cần vất vả tìm kiếm. Chia sẻ bí quyết, Quỳnh Anh cho biết cô đã nhận thức được tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân và bắt đầu xây dựng hình ảnh từ sớm.

Bốn năm đại học, ngoài trau dồi kiến thức trên trường, học thêm các kỹ năng cần thiết, nữ sinh khi đó bắt đầu xây dựng hình ảnh và chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm của bản thân nhiều hơn trên các kênh blog và fanpage. Từ con số 0, đến nay, các trang mạng xã hội của nữ sinh đã có đến hơn 5.000 lượt theo dõi.

“Dần dần, mình được nhiều người biết đến hơn, đồng nghĩa với cơ hội việc làm tăng lên, các lời mời hợp tác làm việc cũng tự động tìm đến mình”, Quỳnh Anh nói.

Tháng 6 vừa rồi, Quỳnh Anh tốt nghiệp loại xuất sắc, cô cũng là thủ khoa đầu ra của chuyên ngành Tiếng Anh thương mại, khoa Tiếng Anh, ĐH Thương mại. Để cân bằng được việc học và làm công việc online, Quỳnh Anh luôn đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết.

Trong suốt quá trình học và làm, cô cố gắng phân bổ, tách biệt rõ ràng khoảng thời gian dành cho việc học, việc làm, tham gia hoạt động ngoại khóa. Ở mỗi công việc, Quỳnh Anh luôn tập trung hoàn thành tốt nhất, tránh việc xao nhãng hay lẫn lộn.

Ngoài ra, chia sẻ về việc quản lý tài chính cá nhân, Quỳnh Anh cho biết với thu nhập mỗi tháng, cô đều phân bổ rõ ràng vào 5 khoản chính, bao gồm 15% cho tích lũy dài hạn hoặc khẩn cấp, 10% cho việc thực hiện các kế hoạch cá nhân, 50-55% cho chi tiêu hàng ngày, 10% cho giáo dục và 10% còn lại dành cho việc đầu tư.

“Hiện tại, mình vẫn duy trì cách phân bổ tài chính và quản lý thời gian như thế này. Đó là cách để mình hoàn thành tốt nhất các công việc từ trước tới giờ và luôn cảm thấy yên tâm về tài chính ”, Quỳnh Anh cho hay.

Sinh viên làm thêm 4 công việc cùng lúc, nhận thu nhập gấp 3

Cùng với việc học, nhiều sinh viên lựa chọn làm nhiều công việc một lúc không chỉ để tăng thu nhập mà còn mở ra nhiều cơ hội cho bản thân.

Ngọc Bích

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm