Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên không ăn, ngủ nổi với phòng trọ như hỏa lò

Trong căn phòng trọ bé xíu toàn bê tông, trên nền nhiệt 39-42 độ, các bạn trẻ khổ sở với cái nóng. Nhiều bạn không ngủ nổi, chỉ nằm trò chuyện với nhau cho qua đêm để mai nhanh chóng đến lớp học cho mát.

Sinh viên không ăn, ngủ nổi với phòng trọ như hỏa lò

Trong căn phòng trọ bé xíu toàn bê tông, trên nền nhiệt 39-42 độ, các bạn trẻ khổ sở với cái nóng. Nhiều bạn không ngủ nổi, chỉ nằm trò chuyện với nhau cho qua đêm để mai nhanh chóng đến lớp học cho mát.

>> Giới trẻ lập 'hội những người phát điên vì nắng nóng'
>> 150 bạn trẻ đạp xe hàng trăm km dưới trời nắng 39-41 độ
>> Một cụ già chết vì nắng nóng

Cái nóng làm khổ mùa thi

Tuy mới bước vào hè khoảng gần 1 tháng nhưng cái nắng gay gắt đã khiến cho nhiều người cảm thấy oi bức và khó chịu. Với nhiệt độ ngoài trời luôn giữ ở mức 39-42 độ thì cách tối ưu nhất để có thể thoát khỏi cảm giác nóng bức là tìm nơi thật mát hoặc ở nhà bật điều hòa.

Có lẽ đó là chuyện “quá bình thường” đối với những bạn sinh viên lớn lên tại Hà Nội. Còn với các bạn sinh viên phải ở trọ thì khác, luôn cảm thấy thấm thía cái nóng đầu mùa, và với họ, điều hòa là một thứ rất xa xỉ.

Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, bạn Trần Việt Phương - hiện đang là sinh viên năm thứ 3 trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội cho biết: “Mấy ngày nay nóng quá. Một ngày em phải tắm mấy lần và uống rất nhiều nước mà vẫn không thấy đỡ. Nóng thế này khiến bọn em không thể chú tâm vào học được, không biết có qua được kỳ thi sắp tới không ”.

Hiện tại, căn phòng của Phương chỉ khoảng 20m, đó không chỉ là "giang sơn" của riêng Phương mà còn có 2 người bạn nữa. Dù nấu cơm và để xe máy ở bên ngoài nhưng trừ cánh cửa chính, cả phòng trọ chỉ thêm một lỗ thông hơi nho nhỏ. Giờ đây, thứ quan trọng nhất của 3 bạn trẻ là một chiếc quạt mà dù có chạy hết công suất cũng không thể nào đáp ứng được nhu cầu làm mát. Vậy là căn phòng trọ bé tin hin lúc nào cũng ở tình trạng như cái lò thiêu, và nhóm bạn phải chịu cảnh hầm hập suốt ngày đêm.

Chưa kể, dãy trọ vốn nóng, tối đến vẫn chưa giảm nhiệt, sinh viên ở trọ cũng chẳng muốn nấu nướng, vì có thêm chút lửa là không khí càng thêm căng thẳng. Vì thế, những ngày này, các bạn ăn mì tôm cho qua bữa.

Những dãy trọ vốn "kín cổng cao tường"  của sinh viên sẽ trở thành lò nung trong thời tiết nóng như thiêu đốt.

Nguyễn Diễm My - sinh viên năm thứ 3 Học viện Âm nhạc Quốc gia thì phải nghĩ chiêu để trốn nóng. Tuy ở trọ trong ký túc xá của trường nhưng My thường xuyên có mặt trên lớp và luôn ở lại học đến cuối ngày. My cho biết ở lớp có điều hòa nên ngày nào My cũng chăm chỉ đi học, vừa là để tránh cái nóng, vừa là để có thể học bài được tốt hơn.

Tuy vậy, không phải ai cũng có điều kiện ngồi trên lớp mát mẻ như trường hợp của My, vừa ở gần trường, hơn nữa phòng học nào cũng có điều hòa nên để thoát khỏi cái nóng.

Phòng trọ chỉ có thêm một cửa chớp nhưng không đủ để hút gió, 11-12h đêm vẫn nóng.

Bạn Nguyễn Thị Lệ - hiện đang là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Em và mấy bạn thường không ngủ buổi tối mà ngồi để nói chuyện đến sáng. Sau đó bọn em đi học, buổi trưa thì về nhà tranh thủ ngủ bù. Chiều học xong là bọn em lân la đi chơi ở công viên hoặc vào siêu thị cho đỡ nóng. Tối 8h về ăn rồi học bài, chứ 5-6h mà chui về phòng thì không chịu được”.

Bạn Trần Minh Thư - sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch thì chọn cách là vào thư viện, nhà sách hoặc hạn chế tối đa đi ra ngoài đường, nếu có ra đường thì phải trang bị đầy đủ các phương tiện chống nắng.

Không chỉ nữ sinh mà nam sinh cũng che kín khi ra đường.

Vừa mệt vừa tốn tiền

Chỉ mới trải qua khoảng nửa tháng hè nhưng tinh thần học tập của các bạn trẻ đã bị giảm sút rất nhiều do thời tiết nắng nóng, hơn nữa cuộc sống của các bạn cũng bị thay đổi phần nào. Để có thể chú tâm vào học, Phương và nhóm bạn cùng phòng đã quyết định mua thêm một chiếc quạt nữa. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí tiền điện mấy tháng hè sẽ lại tăng cao, kèm theo đó là những bữa ăn trở nên đạm bạc hơn để tiết kiệm tiền mà đóng tiền điện.

Để tránh lãng phí thời gian, thay vì đi chơi ở công viên hay vào siêu thị cho mát thì Lệ lại nghĩ ra cách đó là đi làm bán thời gian tại quán cà phê đến tối muộn. Về đến nhà thì Lệ lôi sách vở ra học thay vì ngồi nói chuyện cả đêm, vừa đảm bảo được việc học, vừa có thêm khoản thu nhập để giúp trang trải chi phí. Không biết cách đó có hiệu quả hay không nhưng sức khỏe của Lệ ngày càng đi xuống.

Cuộc sống luôn khắc nghiệt và mùa hè năm nay cũng như vậy. Dường như nó đang thử thách sức chịu đựng, lòng kiên trì của giới trẻ sống cảnh xa nhà.

  Tùng Trần

Theo Infonet

  Tùng Trần

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên