Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên kêu trời vì thời khóa biểu mới, ĐH Kinh tế Quốc dân nói gì?

Sau bài viết phản ánh thời khóa biểu mới, ĐH Kinh tế Quốc dân đã có thông tin về sự việc này.

ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết từ năm 2006, trường đã đào tạo theo học chế tín chỉ, theo đó, sinh viên được quyền chọn, tự lập thời khóa biểu cá nhân theo lịch trình chung của Chương trình đào tạo (khóa học).

Hiện tại 1 khóa học được thiết kế 4 năm bằng 7 kỳ học, 1 kỳ thực tập với khối lượng toàn khóa thường là 130 tín chỉ. Nếu trừ đi 1 kỳ thực tập (bằng 10 tín chỉ) thì trung bình mỗi học kỳ sinh viên cần học khoảng 17-18 tín chỉ, tương ứng với khoảng 6 học phần (môn học), mỗi môn học trung bình 3 tín chỉ.

DH Kinh te quoc dan anh 1
Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân quá tải vì trường đột ngột thay đổi thời khóa biểu. Ảnh: VOV.

Hàng năm thường có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (kỳ hè) theo đúng qui chế của Bộ GD&ĐT. Thông thường, mỗi học kỳ chính sinh viên chỉ học khoảng 18 tín chỉ là có thể hoàn thành đúng hạn (4 năm).

Tùy vào năng lực và điều kiện thực tế của mình, sinh viên có thể học nhiều hơn 18 tín chỉ/kỳ (từ 21-25 TC/kỳ) để tốt nghiệp sớm. Từ năm 2006 đến nay qua 10 khóa đã tốt nghiệp số tốt nghiệp sớm 1 năm (tức là hoàn thành chương trình đào tạo đại học trong 3 năm) mới có một vài em, nói cách khác, số sinh viên đăng ký học 25 tín chỉ/học kỳ là rất hiếm.

Theo đại diện lãnh đạo ĐH Kinh tế Quốc dân, để nâng cao chất lượng học tập hơn nữa, nhà trường đã xây dựng và ban hành Đề án “Đổi mới công tác xây dựng kế hoạch học tập” vào tháng 6/2019. Trong quá trình xây dựng, đề án đã xin ý kiến của cán bộ giảng viên và người học của các Khoa, Viện đào tạo.

Và thời khóa biểu mới đã được Hiệu trưởng ban hành theo Quyết định số 1187/QĐ-ĐHKTQD ngày 10/6/2019 áp dụng từ năm học 2019-2020, tức là từ 03/9/2019 đến nay. Theo đó, thay đổi mới nhất là tiết giảng 50 phút được thay bằng 60 phút (nghỉ giải lao là 10 phút, trước kia là 5 phút. Tổng thời lượng môn học không đổi).

Về khung thời gian trong ngày và trong tuần cơ bản như trước đây, sáng từ 7h-11h35 (trước là 7h-11h40), chiều từ 13h-17h35 (trước là 13h-17h40). Với học phần 2 tín chỉ vẫn học 01 buổi/1 ca/ 01 tuần; học phần 03 tín chỉ thì học 2 buổi/1 tuần, mỗi buổi 1 ca 2 tiết 60 phút. Học kỳ ngắn lại là 13 tuần so với 16 tuần trước đây. Nghỉ hè 6 tuần tách riêng với học kỳ phụ là 9 tuần (trước đây không có nghỉ hè nếu học kỳ phụ và chỉ là 6 tuần chung).

Với cách xếp lịch như vậy, nếu sinh viên chỉ đăng ký học 18 TC/kỳ như bình thường (với 6 học phần 3 TC) sinh viên chỉ cần đến trường để dự học trên lớp tối đa là 12 ca học, mỗi ca 2 tiết (tức là sinh viên chỉ học có 24 giờ, bằng 50% tổng quỹ thời gian 48 giờ (6 ngày x 8 giờ/1 ngày) mà 1 sinh viên bình thường cần dành cho việc học tập trong tuần).

Thời khóa biểu mới của trường đã được phổ biến rộng rãi, tuy vậy khi vào thực hiện, do chưa đồng bộ ở một số khâu nên bước đầu triển khai có gặp một số bất cập như tắc thang máy, tắc bãi để xe và một số sinh viên đăng ký học nhiều hơn bình thường đã có cảm giác quá tải. Nhà trường đã có giải pháp mở rộng bãi xe, thay đổi qui trình vận chuyển của thang máy, cho phép các sinh viên đăng ký học trên 20 tín chỉ được hủy bớt lớp chuyển sang học kỳ phụ, học kỳ sau…

Nhà trường đã lắng nghe và thực sự cầu thị với các ý kiến của sinh viên, cán bộ, giảng viên và đặc biệt là của các cơ quan báo chí để tiếp tục hoàn thiện thời khóa biểu cũng như các công tác khác của trường.

Thầy trò ĐH Kinh tế Quốc dân 'ngộp thở' vì thời khóa biểu mới

Lịch dạy và học mới có những hôm lên đến 8-11 tiết/ngày khiến nhiều sinh viên, giảng viên đại học mệt mỏi, quá tải, thậm chí bức xúc.


https://vov.vn/xa-hoi/sinh-vien-keu-troi-vi-thoi-khoa-bieu-moi-dh-kinh-te-quoc-dan-noi-gi-958399.vov

Theo PV/ VOV

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục