Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên học bí quyết làm thủ lĩnh

Chương trình trò chuyện cùng CEO chủ đề “Phía sau những thành công”, thu hút gần 600 sinh viên tham dự, diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Ba khách mời của chương trình đều là nữ "thủ lĩnh" tại FPT Telecom, gồm chị Chu Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó tổng giám đốc Vũ Thị Mai Hương và Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Telesale Lê Minh Đức.

Khởi nghiệp với không ít khó khăn, chị Chu Thanh Hà -  cựu sinh viên xuất sắc Đại học Kinh tế Quốc dân từng bỏ mức lương 2 triệu đồng để bán hàng với thu nhập 200.000 đồng.

Chị tâm sự: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định. Đến bây giờ, tôi cho đó là quyết định đúng đắn. Thời điểm ấy, tôi đã vượt qua chính mình bằng việc gõ cửa tới từng khách hàng để chào mời bán những chiếc máy tính, thiết bị công nghệ khi mà người Việt chưa có thói quen sử dụng chúng trong công việc”.

Chị Lê Minh Đức, Chu Thanh Hà và Vũ Mai Hương (từ trái qua).
Chị Lê Minh Đức, Chu Thanh Hà và Vũ Mai Hương (từ trái qua).

Chị kể lại: “Có lần tôi giao một số thiết bị máy tính, điều hòa cùng chiếc máy in của Nhật cho khách. Ban đầu, mọi việc suôn sẻ, vì tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho lô hàng quan trọng này, nhưng đến lúc chạy thử nghiệm chiếc máy in thì giấy đen bị kẹt, không thể in được.

Khách hàng nói, công ty tôi làm ăn lừa đảo. Tôi rất uất ức, bật khóc ngay tại chỗ. Rất may, tôi đã trấn tĩnh và gọi ngay về công ty, nhờ sự giúp đỡ của đội bảo hành. Chỉ ít phút sau, tôi được cứu, lấy lại danh dự cho công ty chỉ bằng việc vặn lại một con ốc bị lỏng. Đó là kinh nghiệm trong nghề mà tôi nhớ mãi”.

Từ trải nghiệm của bản thân, chị Thanh Hà cho rằng, trong 3 năm đầu tiên ra trường, sinh viên nên tự tạo cơ hội trải nghiệm thực tế nhiều nhất để tìm ra môi trường và công việc phù hợp. Đây là tiền đề cho sự nghiệp phát triển sau này của các bạn trẻ.

Chia sẻ những năm tháng cống hiến sau khi ra trường, chị Minh Đức tâm sự: Khi bắt đầu tốt nghiệp cũng là lúc các em "được" thất bại. Chị chỉ có một lời khuyên là “dám thất bại”. Các em có thể chọn những công việc phù hợp sức khỏe, năng lực, trải nghiệm và chọn điểm dừng chân đúng lúc”.

“Luôn có xác xuất thành công cho mọi việc. Cần mẫn, tự tin rồi bạn sẽ tìm được công việc phù hợp, thú vị”, chị Đức nhấn mạnh.

Chị Vũ Mai Hương không quên dặn dò: “Các em chọn công việc nào cũng phải có trách nhiệm. Cho dù công việc đó có đi đến thành công hay không vẫn phải đi đến cùng”.

Những câu chuyện thực tế của ba "thủ lĩnh" thu hút sự chú ý của đông đảo sinh viên. Hàng loạt câu hỏi xoay quanh vấn đề xin việc, bí quyết thành công, vai trò của thủ lĩnh được các bạn trẻ quan tâm.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục