Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM phải đóng bù học phí hàng chục triệu đồng

Nhiều sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM phải đóng bù học phí do nhầm lẫn trong phân loại và định giá tín chỉ của trường. Số tiền phải đóng bù của một số bạn lên đến hơn 20 triệu đồng.

Nhiều sinh viên hệ chất lượng cao của ĐH Kinh tế TP.HCM nhận được thông báo của trường phải đóng bù học phí từ những năm trước. Số tiền này từ vài triệu đến hơn 20 triệu đồng.

Chia sẻ với Zing.vn, N.H.K, sinh viên năm thứ ba, khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing (hệ Chất lượng cao), ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết bạn được thông báo đóng bù hơn 2 triệu đồng.

"Học kỳ 3 và 4 của mình, tất cả môn học được thu đồng loạt 1.140.000 đồng/tín chỉ, kể cả môn học bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Tuy nhiên, 2 ngày trước, trường lại gửi thông báo các môn học bằng tiếng Anh sẽ thu 1.596.000 đồng/tín chỉ. Mình phải đóng thêm hơn 2 triệu cho các môn học bằng tiếng Anh đã đăng ký", K. nói.

Theo sinh viên này, ngay từ khi nhập học, trường thông báo giá mỗi tín chỉ tiếng Việt và tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, khi tính và thu học phí, trường lại thu cùng một mức giá. Nhiều bạn cũng thắc mắc vấn đề này, đã nêu ý kiến trong các buổi gặp gỡ giữa nhà trường và sinh viên từ năm ngoái nhưng trường không lưu ý.

Theo thông báo của nhà trường, hạn nộp học phí bổ sung là ngày 31/12. Đây cũng là thời gian phải nộp học phí cho học kỳ tiếp theo của năm học 2019-2020. Việc phải đóng một lần cả học phí cho kỳ học mới và tiền chênh lệch giá tín chỉ cũ khiến nhiều sinh viên không kịp xoay xở.

hoc phi DH Kinh te TP.HCM anh 1
Theo phản ánh của sinh viên, có bạn phải đóng thêm 21 triệu đồng tiền chênh lệch tín chỉ. Ảnh: Sinh viên cung cấp.

N.H.N., sinh viên năm thứ ba, khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing (chất lượng cao tiếng Anh), cho biết tổng cộng số tiền bạn phải đóng bù là 21 triệu đồng. Đa số sinh viên học lớp chất lượng cao tiếng Anh đều phải đóng bù số tiền như vậy. Các lớp chất lượng cao tiếng Việt, số phải đóng bù ít hơn, dưới 10 triệu đồng.

"Việc đóng bù học phí, chúng mình đã lường trước nhưng ít ra trường phải xin lỗi về sự nhầm lẫn này. Vì trước đó, sinh viên có thắc mắc nhưng trường không xem xét. Hơn nữa, thời gian đóng bù trùng với hạn đóng học phí cho học kỳ mới nên nhiều bạn không xoay xở được. Học phí kỳ mới của mình khoảng 20 triệu đồng hoặc hơn, cộng với số tiền phải đóng bù, cùng lúc phải nộp hơn 40 triệu đồng. Trong vòng 2 tháng phải đóng đủ số tiền này thì khó mà xoay được", N.H.N. nói.

Trong thông báo gửi đến sinh viên, ĐH Kinh tế TP.HCM giải thích trong học kỳ cuối năm 2018 và 2 học kỳ năm 2019, do có sai sót trong hệ thống phần mềm quản lý môn học và xác định học phí, các tín chỉ đào tạo bằng tiếng Anh của chương trình chất lượng cao bị phân loại thành tín chỉ tiếng Việt và định mức học phí theo đơn giá tín chỉ tiếng Việt.

Điều này dẫn đến việc thu học phí lớp chất lượng cao trong thời gian này bị thiếu. Do đó, nhà trường yêu cầu sinh viên phải đóng bù.

ĐH Kinh tế TP.HCM phát hiện nữ cán bộ dùng bằng giả để thăng tiến

ĐH Kinh tế TP.HCM phát hiện bà Đinh Thị Lưu - Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk - sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục