Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên Đại học Bách khoa học về AI cùng chuyên gia châu Âu

Thông qua chương trình học từ Tập đoàn Naver, sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được tiếp cận nền tảng kiến thức, giải pháp công nghệ từ các chuyên gia hàng đầu châu Âu.

Ngày 11/5, chương trình học về AI đầu tiên do tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Naver tổ chức sẽ diễn ra với giảng viên là chuyên gia từ châu Âu. Đây là chương trình học dành riêng cho các sinh viên thuộc Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - SoICT và các khối thuộc trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Sau khi công bố ra mắt thành lập Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (AI Center) vào ngày 31/3, đến nay Naver triển khai ba chương trình học đầu tiên dành riêng cho các sinh viên thuộc SoICT và các khối thuộc HUST.

tri tue nhan tao,  cong nghe thong tin anh 1

Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Cụ thể, chương trình học đầu tiên Self-supervised representation learning for speech processing (tạm dịch: Học biểu diễn tự giám sát trong xử lý tiếng nói), sẽ diễn ra vào 20h ngày 11/5 (theo giờ Việt Nam), tương đương 15h cùng ngày theo giờ Paris. Giảng viên là GS Laurent Besacier - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giọng nói tại Naver Labs châu Âu ở Pháp. GS Laurent Besacier từng công tác tại Đại học Grenoble Alpes (2009), nơi ông lãnh đạo nhóm GETALP (xử lý ngôn ngữ tự nhiên và giọng nói).

GS Laurent Besacier sẽ giảng dạy thông qua hình thức trực tuyến. Buổi học sẽ cung cấp các khái niệm cơ bản về các kỹ thuật tiên tiến như APC, CPC, tự giám sát đa nhiệm, mô hình encoder-decoder…

tri tue nhan tao,  cong nghe thong tin anh 2

Hình ảnh các chuyên gia tại Naver Labs châu Âu.

Chương trình học thứ 2 được tổ chức vào 21h 17/5 (theo giờ Việt Nam), tương ứng 16h (theo giờ Paris) là Image representations and fine-grained recognition (tạm dịch: Biểu diễn hình ảnh và nhận dạng chi tiết). Giảng viên là chuyên gia Yannis Kalantidis. Ông từng làm việc tại Facebook AI (2017-2020) và Yahoo Research (2015-2017) trước khi gia nhập Naver.

Chương trình học này chỉ dành cho các sinh viên, thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính và Kỹ sư máy tính (Computer science and computer engineering). Trong buổi học, các học viên sẽ được chia sẻ về kỹ thuật sử dụng mạng nơ-ron, các giải pháp, thủ thuật trong huấn luyện mô hình và cách xử lý đối với dữ liệu bé, mất cân bằng.

Cuối cùng là chương trình học Visual search (tạm dịch: Tìm kiếm trực quan), được tổ chức vào 19h30 ngày 31/5 theo giờ Việt Nam, tức 14h30 31/5 theo giờ Paris. Giảng viên là TS Diane Larlus - một chuyên gia thuộc đội ngũ Naver Labs châu Âu từ năm 2010. Trước đó, bà làm việc tại TU Darmstadt (Đức, 2008-2010).

TS Diane Larlus sẽ giới thiệu về bài toán tìm kiếm trực quan và ứng dụng, trình bày các kỹ thuật tìm kiếm truyền thống với đặc trưng trích xuất thủ công như Bag-of-words, VLAD. Ngoài ra, chương trình còn phổ biến các kiến thức về kỹ thuật hiện đại dựa trên mạng nơ-ron như disentangled learning, learning to rank...

Đây là những chương trình đầu tiên mở ra chuỗi các hoạt động tích cực tại AI Center do Naver và ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác thành lập. Song song các chương trình học, các chuyên gia tại Việt Nam sẽ cùng trao đổi với các chuyên gia thuộc Naver Labs để nghiên cứu AI trong thực tiễn và đưa vào áp dụng trong cuộc sống.

Video - ĐH Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn Naver hợp tác đào tạo về AI Tham gia chương trình học từ Tập đoàn Naver, sinh viên được tiếp cận với những kiến thức thú vị về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Đúng với mục đích khi xây dựng “Vành đai Nghiên cứu AI toàn cầu" (Global AI R&D Belt), Naver sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội phát triển chuyên môn thông qua các chương trình trao đổi và hội thảo khoa học. Ngoài ra, các suất học bổng và cơ hội làm việc tại Hàn Quốc và châu Âu đang chờ đón các sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh của trường.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục