Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh viên bị cấm thi vì nhuộm tóc lòe loẹt

Thời gian gần đây, hiện tượng sinh viên bị cấm thi, bị mời ra khỏi lớp học chỉ vì nhuộm tóc hoặc sơn móng tay màu nổi rộ lên.

Mới nhất là trường hợp của Thanh, sinh viên Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn - bị cấm thi vì lỗi nhuộm tóc. Nữ sinh bức xúc: “Trong đợt thi học kỳ vừa qua, lớp có khoảng 15 bạn bị cấm thi vì lý do nhuộm tóc quá sặc sỡ…”.

Một sinh viên khác nêu quan điểm: “Dù trong nội quy có quy định nhưng chúng em muốn được thể hiện phong cách riêng, muốn thay đổi để tạo sự tươi mới khi dự tiệc và lên lớp”.

Tương tự, trường Trung cấp Du lịch và khách sạn Saigontourist cũng quy định, học sinh phải mặc đồng phục, không được nhuộm tóc sặc sỡ, nam không được đeo khuyên tai. Học sinh nữ học nhóm ngành phục vụ nhà hàng - khách sạn cũng phải hạn chế đeo trang sức, sơn móng lòe loẹt… khi đến trường. Nếu không chấp nhận nội quy, học sinh có thể “học trường khác”.

Nhiều sinh viên bị cấm thi chỉ vì nhuộm tóc quá lòe loẹt. Ảnh minh họa: Sức Khỏe & Đời Sống.

Một số học sinh, sinh viên cho biết, họ cảm thấy bị kiểm soát quá mức về ý thức thẩm mỹ, sở thích thời trang, không được thể hiện bản thân. Ngược lại, phía nhà trường cho rằng, sinh viên khi rời khỏi môi trường phổ thông lên đại học thường có tư tưởng được cởi trói, dẫn đến sự tự do không giới hạn, nên trường phải đặt ra quy định để “kìm cương”.

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn - Phó hiệu trưởng Cao đẳng Nghề du lịch Sài Gòn - cho biết, trường có cấm thi nhưng không phải với tất cả sinh viên nhuộm tóc mà chỉ phạt những em nhuộm màu quá lòe loẹt, mặc đồng phục không đúng.

Ông Toàn lý giải thêm, trong ngành nhà hàng khách sạn có quy định, nhân viên không được nhuộm tóc, đeo quá nhiều khuyên tai hay sơn móng tay quá nổi. Ngay khi nhập học, nhà trường đã khuyến cáo các em không được nhuộm tóc lòe loẹt xanh, đỏ… Nếu nhuộm tóc màu nhẹ nhàng vừa phải thì vẫn được chấp nhận.

Phía trường Trung cấp Du lịch và khách sạn Saigontourist, thầy Trần Văn Hùng, Hiệu trưởng, giải thích: “Làm ở lĩnh vực du lịch - nhà hàng khách sạn là làm văn hóa, là bộ mặt của đất nước để tiếp xúc du khách. Vì vậy, tác phong cũng như ngoại hình của học sinh, sinh viên phải thể hiện tính chuyên nghiệp, nghiêm túc, tạo được thiện cảm. Ngành này có những quy định cụ thể. Quy định đặt ra là để hướng tới tạo cho các em có một tác phong tốt thực chất, chứ không phải chỉ ở trong khuôn viên trường”.

Như vậy, mục đích của nhà trường khi đặt ra các quy định nhằm giúp học sinh, sinh viên có được ý thức thẩm mỹ chuẩn mực và phù hợp trong môi trường làm việc tương lai là điều cần thiết. Thời trang luôn cần có sự phù hợp với bối cảnh, đầu tóc xanh đỏ có thể nổi bật ở các lễ hội nhưng trở nên “chói mắt” khi ngồi trên giảng đường…

Nhưng việc phải phạt học sinh, sinh viên bằng cách chế tài như cấm thi, cấm vào lớp… suy cho cùng cũng chỉ giải quyết được phần ngọn. Để giải quyết được cái “gốc” - sự nhận thức đúng về cái đẹp - các trường phải có cách trao đổi một cách căn cơ để học sinh, sinh viên dần thay đổi nhận thức và tự điều chỉnh hành vi, cảm thấy không bị “mất tự do”.

* Tên sinh viên đã thay đổi.

'Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học là tín hiệu mừng'

Theo một số chuyên gia giáo dục, việc một số trường kiên quyết đuổi học hàng nghìn sinh viên có kết quả học tập yếu kém phần nào cho thấy nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo.

Nữ sinh 17 tuổi phải thôi học vì màu tóc quá sáng

Emily bị yêu cầu nhuộm lại tóc. Nhà trường cho rằng, cô có vẻ ngoài không phù hợp với môi trường giáo dục.

 

http://phunuonline.com.vn/giao-duc/chuyen-giao-duc/sinh-vien-bi-cam-thi-vi-nhuom-toc-loe-loet-68368/

Theo Gia Tuệ/Phụ Nữ TP HCM

Bạn có thể quan tâm