Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Sinh tử’ tập 2: Mua chuộc công an sau khi gây chết người

Vụ sập mỏ đá Thanh Lâm khiến 9 người tử nạn, hàng chục người thương vong. Những kẻ liên quan lập tức tìm cách để thoát khỏi tội ác.

Tập 2 phim Sinh tử lên sóng tối 5/11 với nội dung tiếp tục xoay quanh vụ sập mỏ đá Thanh Lâm. Chủ tịch tỉnh Việt Thanh là Trần Nghĩa nổi cáu khi Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư và Giám đốc Sở tài nguyên môi trường đều có mặt chậm trễ tại hiện trường.

Trong khi đó, Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư là Trần Bạt (con trai Trần Nghĩa) còn đang mải vui vẻ bên nhân tình, không hề hay biết về tai nạn nghiêm trọng.

Chủ tịch tỉnh và Bí thư tỉnh đau xót khi đứng trước linh cữu nạn nhân vụ sập mỏ. Thay mặt chính quyền, ông Trần Nghĩa gửi lời chia buồn đến người dân. Ông vừa khóc vừa nói: "Chúng tôi xin hứa chính quyền sẽ điều tra nguyên nhân, giải quyết thấu đáo mọi vấn đề. Việc quan trọng nhất lúc này là bà con hãy đưa người nhà về quê cho trọn vẹn nghĩa tình". 

Sinh tu tap 2 anh 1
Chủ tịch tỉnh Việt Thanh khóc trước người dân. 

Ngay sau đó, ủy ban lập tức tổ chức cuộc họp khẩn cấp, chỉ đạo xử lý vụ việc. Bí thư Tỉnh ủy Văn Thành Nhân nhấn mạnh: "Đêm qua có người nói với tôi rằng Việt Thanh đang trong vận hạn. Tôi cho rằng chúng ta đang đứng trước thử thách khốc liệt. Không khốc liệt sao được khi thu được hơn 2 triệu USD tại nhà chủ tịch huyện. Tiền đó là tiền gì? Chúng ta biết trả lời dân sao đây?"

Ông Nhân cho rằng tai nạn khiến 9 người tử nạn, hàng chục người thương vong. Do đó, chính quyền không thể nào cứ thế mãi họp suông, phải bắt tay vào việc ngay.

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, Hoàng - chủ mỏ đá - tìm mọi cách để chạy tội. Một mặt, Hoàng tìm gặp thủ trưởng cơ quan điều tra (Doãn Quốc Đam đóng) để nhờ vả.

Gã nói: "Chỗ chúng ta trước nay coi nhau như bạn bè. Muốn gì thì muốn cũng phải xuất phát từ cơ quan điều tra. Đó vừa là điểm xuất phát, vừa là đích đến". Mặt khác, Hoàng bày mưu để đổ hết tội lỗi lên đầu lên Phó giám đốc điều hành tên Tỵ.

Viện cớ Tỵ làm việc tắc trách, không ký biên bản sau khi nổ mìn, Hoàng sai đồng bọn đưa cho Tỵ 500 triệu đồng với điều kiện phải nhận toàn bộ trách nhiệm. Ban đầu, Tỵ quả quyết: "Tội bỏ ca, sai vị trí, tao chịu. Nhưng tội nổ mìn, phá đá vượt định mức quy định là tội của ông Hoàng. Chết ngần đấy mạng người, định cột vào một mình tao ư? Đừng hòng".

Sinh tu tap 2 anh 2
Doãn Quốc Đam đóng cảnh sát nhưng là vai phản diện. 

Nhưng sau khi bị dọa cơ quan điều tra đang truy lùng, Tỵ run rẩy hoảng sợ. Theo trailer tập 3, Tỵ dường như sắp bị đưa vào tròng với lời dụ dỗ "sếp sẽ chạy án chỉ còn hai năm". Ngoài ra, phía cơ quan điều tra và kiểm sát thống nhất sẽ chỉ tập trung vào Tỵ nhằm giúp Hoàng thoát tội.

Sau khi tập 2 lên sóng, NSND Hoàng Dũng nhận nhiều lời khen về phần diễn xuất trong trường đoạn khóc trước người dân. Từ ánh mắt, biểu cảm gương mặt cho đến lời thoại của nghệ sĩ đều tỏ ra chân thật. Song, chính tình huống đồng thời khiến người xem hiện băn khoăn liệu Trần Nghĩa là nhân vật chính diện hay phản diện.

Bên cạnh đó, khán giả còn chỉ ra tình tiết vô lý trong phân cảnh đến từ những bức di ảnh. Vụ sập mỏ đá diễn ra lúc nửa đêm, nhưng ngay sau đó, thân nhân của người tử nạn đã kịp mang di ảnh đến đứng trước linh cữu. 

Sinh tử là bộ phim truyền hình dài tập về đề tài chống tham nhũng và tha hóa quyền lực. Phim lựa chọn hai tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh, và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. 

'Sinh tử' tập một: Mỏ đá sập khiến nhiều người chết

Những phân cảnh cuối trong tập một phim "Sinh tử" về tai nạn sập mỏ đá kinh hoàng khiến người xem không khỏi có cảm giác xót xa.

Ly Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh