Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sinh nhật đầu tiên của nữ hoàng Anh không có chồng kề bên

Nữ hoàng Anh Elizabeth II bước sang tuổi 95 vào 21/4. Năm nay, bà không tổ chức tiệc bởi người chồng chung sống hơn 70 năm vừa qua đời.

Với việc hoàng gia đang trong hai tuần để tang Hoàng thân Philip, rất ít nghi lễ hay buổi tiệc được tổ chức dịp này, và tiệc mừng sinh nhật nữ hoàng Anh như mọi năm cũng không phải ngoại lệ.

Năm nay sẽ không có tiếng súng chúc mừng tại Tháp London và công viên Hyde để kỷ niệm sinh nhật của nữ hoàng, theo Reuters.

sinh nhat Nu hoang Elizabeth,  Anh anh 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và chồng, Hoàng thân Philip trong một ảnh chụp năm 2007. Ảnh: Washington Post.

Bà Joe Little, thư ký tòa soạn tạp chí Majesty, cho biết ngày sinh nhật năm nay của nữ hoàng, thay vì là sự kiện ăn mừng rình rang công khai như truyền thống, sẽ là một ngày riêng tư của người đứng đầu hoàng gia.

“Tôi nghĩ nữ hoàng đang rất buồn. Nhưng tôi không nghĩ sự qua đời của hoàng thân sẽ ảnh hưởng quá lớn đến việc bà thực hiện các trọng trách của mình. Nữ hoàng có trách nhiệm với công chúng, nhưng bà cũng có đời tư. Bà ấy thật tuyệt vời khi có thể phân chia ranh giới rõ ràng giữa hai thế giới", ông Little chia sẻ.

sinh nhat Nu hoang Elizabeth,  Anh anh 2

Nữ hoàng Elizabeth II dự lễ tang của Hoàng thân Philip bên trong nhà nguyện St.George. Ảnh: AFP.

Các thành viên hoàng tộc được cho là sẽ thường xuyên đến thăm nữ hoàng, để đảm bảo bà không cô độc trong khoảng thời gian này.

Một phát ngôn viên của Điện Buckingham từ chối bình luận về thông tin trên, nói các hoạt động của hoàng gia sau tang lễ đều là riêng tư.

Nữ hoàng Elizabeth II, sinh ngày 21/4/1926, tại phố Bruton, trung tâm London. Bà lên ngôi vào năm 1952 ở tuổi 25. Từ tháng 9/2015, bà vượt qua bà cố - Nữ hoàng Victoria - để trở thành người đứng đầu hoàng gia lâu nhất.

Nữ hoàng kết hôn với Hoàng thân Philip vào năm 1947. Bà mất đi người bạn tâm giao và đáng tin cậy nhất vào ngày 9/4. Hoàng thân Philip hưởng thọ 99 tuổi.

Nữ hoàng Anh dùng trang sức bày tỏ tình yêu với chồng

Nữ hoàng Elizabeth II từng đeo một chiếc kim cài áo hình hoa cúc trong suốt tuần trăng mật và khi Hoàng thân Philip nằm viện.

Nữ hoàng viết thư tay đặt trên quan tài Hoàng thân Philip

Nữ hoàng Anh viết thư tay để lại trên quan tài Hoàng thân Philip. Trong thư, Nữ hoàng Elizabeth II ký tên bằng biệt danh của bà từ thời còn niên thiếu.

Thanh Lam

Bạn có thể quan tâm

Thế giới