Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Singapore tham gia tìm tàu ngầm Indonesia mất tích

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore ngày 22/4 cho biết nước này đã gửi một tàu cứu nạn đến Bali để hỗ trợ tìm tàu ngầm quân sự mất tích của Indonesia.

"Một tàu cứu nạn của Hải quân Singapore đã nhanh chóng được phái đi từ chiều hôm qua, sau khi tư lệnh hải quân chúng tôi nhận được đề nghị hỗ trợ từ đối tác Indonesia", Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông tin trên Facebook, theo Reuters.

"Địa điểm chiến dịch tìm kiếm ở gần Bali cách Singapore hơn 1.500 km, và đó là vùng biển sâu. Nên tàu giải cứu đã khởi hành sớm nhất có thể", ông cho biết.

Một số nước cho biết sẵn sàng giúp đỡ Indonesia trong khả năng.

tau ngam Indonesia mat tich anh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia trong một lần hoạt động ở ngoài khơi tỉnh Đông Java vào năm 2014. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne vào ngày 22/4 nói các đơn vị quốc phòng nước này sẽ sớm làm việc với Indonesia "để xác định chúng tôi có thể giúp được gì".

"Các lực lượng quốc phòng Australia cam kết sẽ hỗ trợ hết sức có thể", bà Payne nói, theo ABC.

Ngoài Australia và Singapore, Ấn Độ cho biết đã tiếp nhận đề nghị hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Indonesia, và đang xem xét khả năng giúp đỡ.

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích sẽ được tiếp tục trong ngày 22/4. Quân đội Indonesia xác nhận tàu chở theo 53 thủy thủ.

Hải quân Indonesia cho biết trong quá trình hoạt động, tàu có thể bị mất điện và chìm xuống độ sâu 600-700 m.

Quá trình tìm kiếm của Bộ Quốc phòng phát hiện một vết dầu loang gần vị trí lặn của tàu ngầm. Hai tàu hải quân quét sóng âm đã được triển khai để hỗ trợ. Chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất liên lạc trong một cuộc diễn tập bắn ngư lôi vào sáng sớm 21/4.

Theo Bộ Quốc phòng Đức, tàu KRI Nanggala-402 nặng 1.395 tấn được đóng tại Đức vào năm 1977 và gia nhập hạm đội Indonesia vào năm 1981.

Tàu đã trải qua hai năm tái trang bị tại Hàn Quốc và hoàn thành vào năm 2012.

Trong quá khứ, Indonesia đã vận hành một hạm đội 12 tàu ngầm mua từ Liên Xô để tuần tra vùng biển của quần đảo rộng lớn của mình. Hạm đội giờ đây chỉ còn 5 chiếc, bao gồm 2 tàu ngầm Type 209 do Đức chế tạo và 3 tàu mới hơn của Hàn Quốc.

Indonesia đang nỗ lực hiện đại hóa khả năng quốc phòng. Trong những năm gần đây, nhiều vụ tai nạn chết người xảy ra do sự xuống cấp của một số thiết bị.

Tàu ngầm Indonesia có thể chìm sâu 700 m

Vết dầu loang được phát hiện gần nơi tàu ngầm hải quân Indonesia mất tích. Con tàu chở 53 thủy thủ này được cho là đã chìm ở độ sâu gần 700 m.

Mẫu tàu ngầm Indonesia mất tích 'bán chạy nhất phương Tây'

Tàu ngầm Indonesia mất tích ngày 21/4 là tàu Type 209 do Đức chế tạo. Mẫu tàu này đã phục vụ trong lực lượng hải quân khắp thế giới suốt nửa thế kỷ qua.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm