Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Singapore phê chuẩn hiệp định TPP-11

Singapore trở thành nước thứ ba, sau Mexico và Nhật Bản, phê chuẩn TPP-11 với tên mới là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP).

Channel NewsAsia dẫn thông cáo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) hôm 19/7 cho biết nước này đã phê chuẩn hiệp định tự do thương mại với sự tham gia của 11 nước, trong đó có Việt Nam.

Các cuộc đàm phán CPTPP, tiền thân là TPP (Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương), kết thúc hôm 23/1 tại Tokyo, Nhật, và được ký kết vào ngày 8/3 tại Santiago, Chile.

Hiệp định sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi 6 trong 11 nước thành viên phê chuẩn.

singapore phe chuan tpp-11 anh 1
Đại diện 11 nước ký kết CPTPP tại Chile hồi tháng 3/2018. Ảnh: AFP.

"CPTPP là hiệp định chất lượng cao sẽ giúp giảm thiểu rào cản thị trường và thúc đẩy thương mại tại thị trường chung gồm 500 triệu dân với tổng GDP khoảng 10.000 tỷ USD", thông cáo của MTI nêu.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing khẳng định đây là hiệp định quan trọng bổ sung cho hệ thống thỏa thuận tự do thương mại song phương hiện có của Singapore.

"Hiệp định sẽ giúp tăng cường thương mại giữa các nước châu Á - Thái Bình Dương, tạo ra dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và đầu tư thông suốt hơn", ông nói.

"Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và các yếu tố chống toàn cầu hóa, CPTPP truyền tải thông điệp mạnh mẽ về cam kết của chúng ta với tự do hóa thương mại và hệ thống mậu dịch dựa trên luật lệ".

TPP ban đầu từng được kỳ vọng tạo ra khối tự do thương mại lớn nhất toàn cầu với sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã rút Washington khỏi hiệp định, buộc 11 nước còn lại phải tái đàm phán để cho ra đời phiên bản mới mang tên CPTPP.

CPTPP lần đầu tiên được công bố tại Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng hồi tháng 11/2017, sau cuộc chạy đua đàm phán gay cấn đến phút chót. Hiện hiệp định đang trong trong trải qua quá trình phê chuẩn tại mỗi nước thành viên.

Mỹ cần đạt đồng thuận của các thành viên nếu muốn quay lại TPP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các nước muốn gia nhập TPP phải tuân thủ các tiêu chuẩn thương mại cao của hiệp định.

Bê bối của Abe có nguy cơ ảnh hưởng TPP-11

Bê bối "nâng đỡ người quen" của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng như viễn cảnh cuộc bầu cử tại Malaysia và Mexico có thể làm chậm quá trình phê chuẩn hiệp định CPTPP (TPP-11).

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới