Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Singapore 'ngư ông đắc lợi' từ căng thẳng ở Hong Kong

Theo SCMP, cuộc xung đột kéo dài hơn 4 tháng ở Hong Kong đang giúp Singapore, đối thủ lâu năm với Hong Kong trong cuộc tranh giành danh hiệu trung tâm tài chính, hưởng lợi.

Tỷ lệ thuê phòng khách sạn tại Singapore đang ở mức cao kỷ lục, một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy đảo quốc sư tử đang hưởng lợi từ tình trạng bất ổn của Hong Kong.

Doanh số bất động sản xa xỉ, vàng và tiền gửi ngoại tệ cũng tăng lên đáng kể tùy thuộc vào thời gian của các cuộc biểu tình.

Tiền chuyển đến Singapore

“Tuy 4 tỷ USD từ Hong Kong chuyển đến Singapore trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 8 là rất nhỏ so với tổng số tiền gửi 1,7 nghìn tỷ USD của Hong Kong, nhưng xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng khi tình hình ở Hong Kong xấu đi”, một chuyên gia kinh tế Singapore bình luận.

Khoản tiền được rót thêm vào là tin tốt đối với Singapore, nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ suy thoái khi Thủ tướng Lee Hsien Loong có khả năng sẽ tuyên bố một cuộc bầu cử trước khi hết nhiệm kỳ vào tháng 4/2021.

Singapore huong loi anh 1
Thủ tướng Lee Hsien Loong của Singapore. Ảnh: Reuters.

“Bất cứ khi nào có bất ổn chính trị trong khu vực, tiền luôn chảy vào Singapore. Về mặt chính trị, chính phủ Singapore luôn tỏ ra họ làm rất tốt, như thể họ là những người tạo ra sự ổn định chính trị cho thế giới”, SCMP dẫn lời Bilveer Singh, một giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore.

Cho đến nay, chính phủ Singapore vẫn phủ nhận việc hưởng lợi. Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, bà Indranee Rajah, khẳng định không nhận thấy bất cứ “thay đổi đáng kể nào” về khía cạnh lợi ích kinh tế.

“Chúng tôi cảm thấy buồn cho Hong Kong. Chúng tôi hy vọng họ sẽ sớm giải quyết được tình trạng này”, bà nói trong một cuộc phỏng vấn.

Một số vốn đã được chuyển đến từ Hong Kong dù chưa thực sự tạo thành dòng chảy, theo ngân hàng trung ương Singapore.

Doanh nghiệp rời khỏi Hong Kong

Theo cuộc thăm dò đối với 120 công ty của Phòng Thương mại Mỹ, khoảng 23% công ty có trụ sở tại Hong Kong đang xem xét chuyển trụ sở, và 9 trên 10 công ty coi Singapore là lựa chọn tốt nhất.

Hiện tại, khách sạn Swissotel The Stamford của Singapore bận rộn hơn thường lệ. Tỷ lệ đặt phòng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, theo Marcus Hanna, tổng giám đốc của Swissotel và Fairmont Singapore.

Ông nhấn mạnh rằng công ty cũng đang nhận được những yêu cầu chuyển các cuộc họp từ Hong Kong sang Singapore.

Singapore huong loi anh 2
Tình trạng xung đột kéo dài ở Hong Kong đe dọa các nhà đầu tư. Ảnh: Nikkei.

Các nhà cung cấp dịch vụ cho một số gia đình giàu có nhất châu Á cho biết họ đã nhận được số lượng lớn yêu cầu chuyển tiền từ Hong Kong sang ngân hàng có trụ sở ở Singapore.

Michael Bociurkiw, chuyên gia phân tích về các vấn đề toàn cầu có trụ sở tại Hong Kong, bình luận: "Có những người nước ngoài sống ở Hong Kong cùng gia đình trong một thời gian dài, và đó là những người đầu tiên chuyển đi. Họ muốn ở lại thành phố này nhưng không thể ở lại Hong Kong, vì vậy họ đến Singapore".

Quốc gia ổn định chính trị

Quốc gia này cũng chứng kiến nhu cầu dự trữ vàng tăng vọt tháng những tháng gần đây, theo J. Rotbart & Company, công ty chuyên hỗ trợ mua, dự trữ và vận chuyển kim loại quý.

Cửa hàng vàng, nơi phục vụ các cá nhân có tài sản ròng cao từ Hong Kong, cho biết tỷ lệ giữa Singapore và Hong Kong là 75% - 10% thay vì 50% - 35% như trước đây.

Theo một báo cáo được công bố, đầu tư trì trệ ở Hong Kong cũng thúc đẩy các giao dịch khách sạn tại Singapore. Theo báo cáo hồi tháng trước của Jones Lang LaSalle, tổng giao dịch dự kiến trong năm nay của Singapore là 1,8 tỷ USD.

Theo dữ liệu từ Colliers International Group, các cuộc biểu tình ở Hong Kong cũng giúp doanh số bất động sản của Singapore tăng lên mức kỷ lục kể từ năm 2008, bởi người dân Trung Quốc đang tìm kiếm thị trường thay thế.

Singapore huong loi anh 3
Singapore được xem là quốc gia tốt cho cả sức khỏe con người và sức khỏe tài chính. Ảnh: SCMP.

“Các sự kiện gần đây tại Hong Kong cũng đã thúc đẩy nhu cầu vào các thị trường cửa ngõ khác, và Singapore là người hưởng lợi nhiều nhất”, báo cáo của JLL nhận định.

Lý do dẫn đến sự chuyển dịch từ Hong Kong đến Singapore là sự tương đồng của hai trung tâm tài chính phát triển nhất châu Á.

Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng CIMB cho rằng với nền tảng vững chắc về các vấn đề pháp lý và quy định, đảo quốc sư tử là một nơi trú ẩn an toàn.

“Sự trung lập và ổn định chính trị của Singapore phát huy tác dụng trong thời điểm này. Ai cũng đến nơi họ cảm thấy an toàn. Đất nước này rất tốt đẹp và an toàn cho cả sức khỏe và tài chính của bạn”, ông nhận định.
Singapore, Thái Lan, Nhật Bản hưởng lợi từ biểu tình ở Hong Kong

Theo SCMP, Nhật Bản, Thái Lan và Singapore là những điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc đại lục, nhằm thay thế cho Hong Kong - thành phố đang chìm trong lửa biểu tình.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh