Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Singapore mua hệ thống phòng không tương đương S-300

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hin cho biết, nước này đang có kế hoạch mua sắm hệ thống phòng không tầm xa Aster-30, cụ thể là hệ thống SAMP/T.

SAMP/T là một thành phần trong gia đình tên lửa phòng không Aster-30, là biến thể được sử dụng cho lực lượng phòng không mặt đất. Hệ thống được đặt trên khung gầm xe tải chuyên dụng với 8 tên lửa/xe phóng mang lại khả năng cơ động cao.

Singapore đang lên kế hoạch tậu hệ thống phòng không tầm xa SAMP/T sử dụng đạn tên lửa Aster-30 do MBDA của châu Âu sản xuất.

SAMP/T là một hệ thống phòng không tầm xa được đánh giá rất cao, hội tụ những tinh hoa của công nghệ tên lửa phòng không châu Âu. Hệ thống này được đánh giá là một đối thủ đáng gờm so với S-300 của Nga và Patriot của Mỹ.

Đạn tên lửa Aster-30 của hệ thống có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở phạm vi từ 3-120 km với độ cao tối đa 30 km. Tên lửa đạt tốc độ tối đa khoảng Mach-4.5 (khoảng 5000 km/h).

Các thử nghiệm tại châu Âu cho thấy hệ thống đã chứng minh được khả năng của mình trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Sự có mặt của SAMP/T sẽ giúp hệ thống phòng không đảo quốc sư tử loại bỏ được điểm yếu trong tác chiến phòng không tầm xa.

Số lượng mua không được xác định, giá trị hợp đồng cũng không được tiết lộ. Hệ thống phòng không hiện đại nhất của Singapore hiện nay là hệ thống Spyder do Israel chế tạo. Tuy nhiên đây chỉ là một hệ thống phòng không tầm thấp đến tầm trung với phạm vi tác chiến từ 15-35 km, độ cao từ 9-16 km.

Hệ thống phòng không Singapore trước đây có năng lực tác chiến rất hạn chế và gần như không có khả năng đối phó với các mục tiêu tầm xa.

Sự có mặt của SAMP/T sẽ giúp lực lượng phòng không đảo quốc sư tử khắc phục được hạn chế này. Với một lực lượng không quân được đánh giá mạnh nhất Đông Nam Á, việc bổ sung hệ thống phòng không tầm xa hiện đại SAMP/T sẽ đưa khả năng phòng thủ của Singapore lên một tầm cao mới.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm