Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Singapore đau đầu vì nạn thuê nhà để bán dâm

Singapore đầu tuần này vừa thông qua luật nhằm trấn áp các ổ mại dâm tự phát trong các căn hộ cho thuê ở Singapore, do các băng đảng nước ngoài tổ chức qua website và app.

Theo quy định mới, chủ nhà và người cho thuê nhà sẽ phải kiểm tra lý lịch, bao gồm phỏng vấn trực tiếp, đối với những người thuê nhà.

Cảnh sát cũng sẽ có thể xử lý hình sự đối với những người tổ chức các hoạt động mại dâm qua mạng, ngay cả khi những người này hay những website này ở nước ngoài.

Hình phạt được tăng lên. Nếu căn nhà được dùng làm nơi mại dâm, chủ nhà sẽ bị phạt tù lên tới 5 năm, có thể kèm theo tiền phạt lên tới gần 75.000 USD. Nếu tái phạm, hình phạt tù lên tới 7 năm, theo trang tin TODAY (Singapore).

nha chua anh 1
Cảnh một căn phòng nghi có hoạt động mại dâm vừa bị cảnh sát vào kiểm tra. Ảnh: TODAY.

Mại dâm ở những căn nhà cho thuê ngày càng phổ biến ở Singapore. Từ năm 2015-2018, cứ 10 phụ nữ bị bắt giữ vì quảng cáo mại dâm online thì có 7 người bán dâm trong những căn nhà cho thuê, theo số liệu từ Sun Xueling, thư ký cao cấp của Quốc hội Singapore về mảng nội vụ.

Trong năm 2015, chỉ 16% phụ nữ bị bắt giữ vì mại dâm hành nghề qua các trang mạng, nhưng năm 2018, con số này lên tới 55%.

Người cho thuê nhà sẽ cần phải phỏng vấn trực tiếp người cho thuê, kiểm tra căn cước, giấy tờ lao động. Chỉ cần họ chứng minh được là đã thực hiện đủ một số bước khả dĩ để kiểm tra người thuê, họ có thể sẽ không phải chịu tội nếu căn nhà đó sau này bị dùng làm nơi mua bán dâm.

Theo luật mới, cảnh sát có thể bắt giữ những người vi phạm nước ngoài ngay khi vừa đặt chân đến Singapore. Cảnh sát Singapore cũng có thể hợp tác với các bên nước ngoài nếu hai bên có thỏa thuận dẫn độ.

Một số nghị sĩ khác trong Quốc hội Singapore đề xuất lập các kênh an toàn để phụ nữ hành nghề mại dâm có thể tố giác những băng đảng mà không gặp nguy hiểm. Họ cũng kêu gọi chính quyền tăng cường hỗ trợ để những người này rời bỏ nghề mại dâm.

Trước một số lời kêu gọi hợp pháp hóa mại dâm, bà Sun cho biết kinh nghiệm từ các nước hiện chưa rõ ràng. Còn nhiều tranh cãi trong giới lập pháp các nước xoay quanh câu hỏi liệu hình sự hóa mại dâm có giảm nhu cầu mua dâm hay không.

“Chúng tôi cũng có nhiều lo ngại rằng nếu xử lý hình sự đối với mại dâm, người mua dâm và người bán dâm sẽ càng hoạt động chui, sẽ khó bảo vệ người bán dâm hơn, khó để những nhân viên hỗ trợ tìm đến được họ”, bà nói.

Các nhóm chat Singapore thi nhau chia sẻ ảnh gợi dục, ấu dâm

Vụ điều tra hai nhóm chat đồi trụy ở Singapore gần đây là phần nổi của tảng băng. Nhiều nhóm khác vẫn chia sẻ hình nhạy cảm của các cô gái, tác động khủng khiếp đến các nạn nhân.

Tội phạm ấu dâm qua mạng gia tăng đột biến ở ĐNA, đe dọa Việt Nam

Hoạt động ấu dâm gia tăng đột biến ở khu vực Đông Nam Á, trong đó những kẻ có ý đồ xấu xem cảnh lạm dụng qua webcam, rồi trả bằng tiền ảo vốn gần như không thể truy tìm dấu vết.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm