Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Singapore chưa cởi mở với phim có yếu tố LGBTQ+

Mặc dù đã ngưng hình sự hoá quan hệ đồng tính nam, Singapore vẫn hạn chế nội dung truyền thông và giải trí có chủ đề liên quan đến LGBTQ+.

Ngày 23/8, Variety đưa tin chính phủ Singapore thông báo sẽ tiếp tục hạn chế và phân loại nội dung truyền thông, bao gồm các bộ phim có chủ đề LGBTQ+, ngay cả khi đã lên kế hoạch hợp pháp hoá mối quan hệ đồng giới.

Vào tháng 6, bộ phim hoạt hình Pixar của Disney - Lightyear - bị hội đồng xếp hạng của nước này giới hạn cho những người từ 16 tuổi trở lên, với lý do phim có cảnh nụ hôn đồng giới giữa hai nhân vật nữ.

Singapore han che LGBTQ anh 1

Cảnh nụ hôn đồng giới trong Lightyear. Ảnh: Pixar.

Theo Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore (MCI), nội dung liên quan đến LGBTQ+ sẽ tiếp tục được xếp hạng độ tuổi cao hơn, ngay cả khi đã bãi bỏ mục 377A.

“Chúng tôi tiếp tục tham khảo các tiêu chuẩn hiện hành. Nội dung truyền thông LGBTQ+ sẽ tiếp tục được xếp hạng ở độ tuổi cao hơn”, MCI tuyên bố.

Đạo luật Điện ảnh của quốc gia này không cho phép nội dung được coi là "cổ vũ tình dục đồng giới" hoặc "mô tả quá mức hoạt động tình dục giữa các cá nhân cùng giới tính".

"Những bộ phim xoay quanh vấn đề tình dục có thể được xếp mức cao nhất là R21. Các mô tả không rõ ràng về hoạt động tình dục giữa những người cùng giới tính cũng có thể được đưa vào mức này”, đại diện Cơ quan phát triển truyền thông Infocomm Singapore (IMDA) cho biết. Điều này nhằm hạn chế thanh thiếu niên độ tuổi dưới 21.

Singapore han che LGBTQ anh 2

Nhiều người tham gia sự kiện Pink Dot nhằm hỗ trợ cộng đồng LGBTQ ở Singapore. Ảnh: Reuters.

Cũng theo IMDA, xếp hạng M18 thấp hơn (cho phép những người trên 18 tuổi) có thể được áp dụng khi chủ đề hoặc nội dung đồng tính luyến ái là một tình tiết phụ, "được xử lý kín đáo và không vô nghĩa".

Những hạn chế liên tục của phương tiện truyền thông và trở ngại được đề xuất trong việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới khiến nhiều người ở Singapore coi việc bãi bỏ Mục 377A chỉ là một bước nhỏ đối với quyền của cộng đồng LGBTQ+.

Ngày 21/8, Thủ tướng Lý Hiển Long tuyên bố sẽ bãi bỏ điều luật hình sự hóa quan hệ tình dục giữa những người đồng tính nam dù khẳng định vẫn “đề cao” hôn nhân truyền thống giữa nam và nữ.

Nhà làm phim Anthony Chen khen ngợi kế hoạch bãi bỏ này. Ông bày tỏ sự ủng hộ trên Twitter: "Mặc dù hơi muộn nhưng thật tuyệt".

Singapore han che LGBTQ anh 3

Nhiều người tham gia sự kiện Pink Dot nhằm hỗ trợ cộng đồng LGBTQ ở Singapore. Ảnh: Reuters.

Nước láng giềng của Singapore là Malaysia vẫn đang duy trì quan điểm nghiêm khắc chống LGBTQ+. Tại đây, chính phủ đã yêu cầu nhà phát hành phim LightyearMarvel Thor: Love and Thunder cắt các cảnh phim liên quan đến LGBTQ+.

Do vậy cả Lightyear Marvel Thor: Love and Thunder đều không có cơ hội ra rạp tại nước này. Kể từ khi phản đối, chính phủ Malaysia cũng nhấn mạnh rằng họ đã có kế hoạch chống lại nội dung có chứa yếu tố LGBTQ+.

Ngân Dạ

Bạn có thể quan tâm