Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Singapore cảnh báo làn sóng khủng bố mới tại ASEAN

Hôm 11/7, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố các nước ASEAN cần sẵn sàng đối mặt với một làn sóng các hoạt động khủng bố mới ở khu vực.

"Nếu các bạn tính từ vụ 11/9, Al-Qaeda, vụ đánh bom Bali, phần còn lại của các lãnh đạo nhóm Jemaah Islamiyah, đã có một thời gian tạm lắng các hoạt động liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria", ông Ng phát biểu trong cuộc gặp của các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Bangkok hôm 11/7, theo Channel NewsAsia.

"Nhưng điều đó nghĩa là khi trọng tâm dịch chuyển sang ASEAN, chúng ta phải biết trước sự gia tăng hoạt động khủng bố".

Tại hội nghị bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 13, các bộ trưởng đã cam kết thúc đẩy phối hợp an ninh bền vững và nhận thức về tầm quan trọng của các sáng kiến được ASEAN thực hiện để tăng cường hòa bình và an ninh khu vực.

Một trong những sáng kiến này là "ASEAN Đôi mắt của Chúng ta", nền tảng hợp tác để trao đổi thông tin chống khủng bố.

ASEAN chuan bi cho lan song khung bo moi anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN gặp mặt trong hội nghị ADMM lần thứ 13 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP.

"Chúng ta càng phối hợp chặt chẽ, càng làm việc nhiều hơn cùng nhau, tôi cho rằng càng nhiều người dân ASEAN hưởng lợi", ông Ng nhận định.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore kêu gọi các lực lượng vũ trang của khu vực phối hợp chặt chẽ hơn và tăng cường khả năng, không chỉ trong tình báo, mà còn trong chống khủng bố đô thị.

Ông Ng nói rằng Singapore có thể cho phép quân đội các quốc gia ASEAN tập huấn tại Viện Huấn luyện của Lực lượng Vũ trang Singapore (SAFTI). Lực lượng vũ trang Singapore đã mở một cơ sở huấn luyện khác ở Murai dành cho binh sĩ Philippines.

Philippines sẽ tạo thuận lợi để VN xuất khẩu trái cây, rau tươi, thịt

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr. hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng 8/7 trong chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên.

Công nhân 'vỡ mộng' đổi đời trên các công trường TQ ở Campuchia

Khi Sam Sok nhận làm công nhân xây dựng ở Sihanoukville và được trả 6 USD mỗi ngày, cô biết nó chứa đựng nhiều rủi ro và rất nguy hiểm.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm