Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Singapore bắt lô vảy tê tê, ngà voi 38 triệu USD buôn lậu tới Việt Nam

Nhà chức trách Singapore đã bắt giữ một lô vảy tê tê buôn lậu được đánh giá là lớn nhất trong nhiều năm trên đường vận chuyển với điểm đến là Việt Nam.

Theo Reuters, lô hàng 12,9 tấn vảy tê tê được tìm thấy trong một container tại cảng Singapore đang chuẩn bị được chuyển đến Việt Nam hôm 3/4. Lô hàng vảy tê tê này được phát hiện cùng với 177 kg ngà voi cũng được xác định là buôn lậu trái phép.

"Lô hàng được khai báo là thịt bò đông lạnh được vận chuyển từ Nigeria tới Việt Nam", cơ quan hải quan Singapore cho biết. 

vay te te Viet Nam anh 1
Vảy tê tê bị bắt giữ khi trên đường chuyển tới Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Lô hàng bị bắt giữ hôm 3/4 được ước tính trị giá 38 triệu USD. Các mảnh vảy tê tê được cho là lấy từ 17.000 cá thể được chia nhỏ vào 230 túi. Đây là lượng vảy tê tê vận chuyển trái phép lớn nhất bị bắt giữ trong 5 năm qua trên toàn thế giới. 

Tê tê là loài động vật đang bị de dọa sự tồn tại nghiêm trọng. Thịt tê tê được ưa chuộng tại một số nước châu Á, trong khi vảy được sử dụng trong y học vì được cho là có tác dụng chữa nhiều bệnh, từ viêm khớp tới ung thư.

Khoảng 100.000 con tê tê bị săn bắn trái phép mỗi năm trên toàn cầu. Theo tổ chức bảo tồn WildAid, tất cả các loài thuộc họ tê tê tại châu Phi và đặc biệt là tại châu Á đều nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

Hồi tháng 2, lực lượng hải quan Hong Kong đã triệt phá một đường dây buôn lậu lớn từ châu Phi, thu giữ lượng vảy tê tê và ngà voi trị giá hàng triệu USD.

Các nhà bảo tồn sinh vật cho biết Singapore là một điểm trung chuyển cho hoạt động buôn lậu sản phẩm hoang dã trái phép.

Hong Kong - thiên đường của tội phạm buôn bán động vật hoang dã

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi và cảng biển nhộn nhịp, Hong Kong đã trở thành điểm trung chuyển số một cho việc buôn lậu các sản phẩm động vật hoang dã trái phép.

1.200 loài động vật đang đứng trước mối đe dọa tuyệt chủng

Một nghiên cứu mới cho thấy 1.200 loài chim, động vật có vú và lưỡng cư đã bị mất 90% môi trường sống và gần như sẽ tuyệt chủng nếu không có sự can thiệp của các tổ chức bảo tồn.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới