Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sim VIP mất giá 10% mỗi ngày sau tin thu hồi

Không chỉ tìm mọi cách để đẩy kho sim đã tồn đọng vài năm, nhiều chủ cửa hàng còn phải bán phá giá theo từng ngày, để tránh bị thu hồi số theo thời hạn của nhà mạng.

Liên tục nhận được tin nhắn mời chào mua một chiếc sim của Vinaphone có số gần giống với số điện thoại đang dùng, chị Ánh ở Từ Liêm, Hà Nội cảm thấy rất khó chịu. Mỗi tuần, vài tin nhắn mời chào bán sim như thế lại được chuyển tới điện thoại của chị, và giá sim lần mời sau lại chênh lệch giảm 10% so với lần trước.

"Khoảng trước tháng 12, giá sim vẫn còn tới vài triệu đồng, thế nhưng càng về sau càng giảm. Bây giờ cũng với chiếc sim ấy, người chào bán chỉ lấy giá hơn 500.000 đồng, giảm khoảng 6 lần so với mức giá trước đó 3 tháng", chị Ánh cho biết.

Giá sim giảm mạnh sau những động thái cứng rắn của nhà mạng để thu hồi kho số.

Gọi điện tới giao dịch, chị Ánh mới biết những chiếc sim này đều sắp đến hạn thu hồi, do đã được phát hành trước năm 2011, giờ phải bán để thu hồi vốn bỏ ra. "Giá của mỗi chiếc sim nguyên kit nhà mạng bán khi đó chỉ chưa đến 20.000 đồng, các đại lý mua đi bán lại đẩy giá lên tiền triệu. Nếu số lượng sim này bị thu hồi, đại lý có thể mất vài trăm triệu đến tiền tỷ, nên phải tìm cách đẩy đi thật nhanh. Thu lại được một phần còn hơn mất tất", một đại lý cho biết.

Theo chủ một đại lý sim thẻ tại đường Kim Mã, phá giá sim không còn là chuyện mới. Đã gần 2 năm nay, cửa hàng không thể bán được sim với giá niêm yết ban đầu. Sau một thời gian dài giữ sim với mức tiền triệu, đồng thời nhập sim mới giá rẻ để bán hưởng chênh lệch, chủ cửa hàng này đã phải dừng mua thêm hàng.

"Bất đắc dĩ lắm mới giảm giá sim về dưới một triệu, vì đã xuống đến thế là cầm chắc lỗ trong tay rồi. Nếu vài năm trước, chẳng dân buôn sim đẹp nào lại trao đổi những sim chỉ vài trăm ngàn, đó là những số thường, mua đâu cũng được. Cửa hàng còn tồn vài chục sim từng mua giá trăm triệu, giờ không biết định giá thế nào để bán được. Chỉ có một điều hay là mỗi lần nhà mạng nhắc việc thu hồi, tôi tự động trừ đi 10-20% giá niêm yết thì lượng sim bán ra tăng hơn một chút, dù số thu về chẳng đủ bù mức giảm giá", vị này cho hay.

Không chỉ giảm giá, nhiều cửa hàng còn kèm thêm dịch vụ để hút người mua hàng. Giao hàng tận nhà, giúp làm thủ tục đổi tên, đăng ký chính chủ, nhận mua lại giá cao nếu người mua thanh lý lại... là những cách làm phổ biến. Thậm chí, Hà Đinh, một người buôn lẻ sim số tại Đan Phượng, Hà Nội, khẳng định nếu khách mua một sim đẹp giá trên 600.000 đồng sẽ được tặng dịch vụ chuyển sim thường sang gói sinh viên, với điều kiện chỉ cần sinh từ năm 1970 đến 1996. 

Trần Anh

Bạn có thể quan tâm